
Phát biểu thảo luận tại tổ 11 (gồm đoàn Hải Phòng, Quảng Ngãi), Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng trân trọng cảm ơn các ý kiến xác đáng của các đại biểu; cho biết Chính phủ sẽ chỉ đạo cơ quan chủ trì soạn thảo (Bộ Tài chính) tiếp thu, giải trình đầy đủ các ý kiến.
Về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, đồng ý với ý kiến của các đại biểu, Thủ tướng cho rằng có những nội dung phải xử lý trong thời gian rất nhanh, ví dụ như vấn đề thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, đây cũng là những vấn đề mới phát sinh.
Thủ tướng nhắc lại, ngày 10/12/2025, Quốc hội thông qua Luật Thuế thu nhập cá nhân; ngày 11/12/2025, thông qua Luật Thuế giá trị gia tăng. Đây đều là những luật rất mới.
Tuy nhiên, khi tình hình thực tiễn phát sinh như hiện nay, đặc biệt là tác động của giá xăng dầu, các diễn biến phức tạp của khu vực đã ảnh hưởng trực tiếp đến những đối tượng cần ưu tiên, cần quan tâm, trong đó có doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ cá nhân, hộ kinh doanh.
Chính vì vậy, lãnh đạo Chính phủ đã rất khẩn trương chỉ đạo Bộ Tài chính ngay lập tức nghiên cứu phương án để báo cáo Quốc hội.
"Chúng tôi cũng đã báo cáo xin ý kiến đồng chí Chủ tịch Quốc hội, đề nghị cho phép Bộ Tài chính nghiên cứu và nếu kịp thì đề xuất ngay trong kỳ họp này để Quốc hội xem xét điều chỉnh. Chúng tôi hoàn toàn đồng tình rằng phải nghiên cứu điều chỉnh câu chữ trong dự thảo theo hướng chắc chắn phải nâng mức ngưỡng chịu thuế", Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, dự kiến ngưỡng doanh thu đối với hộ gia đình, hộ kinh doanh sẽ nâng lên mức 1 tỷ đồng/năm - tức là dưới mức đó sẽ không phải chịu các loại thuế như thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân.
"Vừa tháo gỡ khó khăn cho cá nhân, hộ kinh doanh, nhưng đồng thời doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng phải được hỗ trợ để bảo đảm công bằng trong áp dụng chính sách thuế. Có như vậy mới khuyến khích được các hộ cá nhân chuyển đổi lên doanh nghiệp vừa và nhỏ", Thủ tướng lưu ý.
Thủ tướng tin rằng, các biện pháp chính sách được áp dụng khẩn trương, kịp thời sẽ rất hữu ích và hiệu quả cho hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh; đồng thời vẫn bảo đảm được chủ trương là khuyến khích các hộ kinh doanh chuyển lên doanh nghiệp.
Thủ tướng cũng nêu rõ, khi thiết kế, Luật đã giao cho Chính phủ quy định mức thuế cụ thể thì chắc chắn sẽ báo cáo Quốc hội để có các tiêu chí, nguyên tắc, quy định thật chặt chẽ, tránh kẽ hở gây thất thu thuế.
"Chúng ta cũng đang trong quá trình hiện đại hóa hệ thống quản lý thuế, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong thu thuế. Do đó, tất cả các mục tiêu này sẽ phải được cụ thể hóa bằng những quy định rõ ràng trong Nghị định của Chính phủ", Thủ tướng Lê Minh Hưng nói.
Thủ tướng cho biết, do thời gian rất gấp nên các cơ quan chức năng của Bộ Tài chính hiện đang hoàn thiện dự thảo Nghị định hướng dẫn; khi Quốc hội cho chủ trương thông qua thì sẽ trình ngay Chính phủ ban hành để kịp hiệu lực của luật.

