A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TP Hồ Chí Minh và Hà Nội lọp Top 15 thành phố tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu

Theo chỉ số Trung tâm Tăng trưởng của Savills, Việt Nam có hai thành phố lọt vào top 15 Trung tâm Tăng trưởng hàng đầu.

Savills vừa công bố chỉ số Trung tâm Tăng trưởng (The Growth Hubs Index) dự báo các khía cạnh kinh tế của 230 thành phố cho đến năm 2033 để xác định các thành phố phát triển nhanh nhất.

Theo The Growth Hubs Index, các thành phố ở Ấn Độ và Bangladesh, hầu hết dự kiến sẽ chứng kiến GDP tăng trưởng hơn 68% trong thập kỷ tới. Bengaluru ở Ấn Độ dẫn đầu nhóm Thành phố Tăng trưởng.

Dữ liệu được lấy từ Oxford Economics ở cấp thành phố-vùng đô thị. Xếp hạng tín dụng tương lai ở cấp quốc gia. Phân tích này chỉ tập trung vào nhóm các thành phố có GDP năm 2023 từ 50 tỷ USD trở lên.

Việt Nam có hai thành phố lọt vào top 15 Trung tâm Tăng trưởng hàng đầu. Đáng chú ý, TP Hồ Chí Minh xếp thứ 2 trong The Growth Hubs Index. Trong khi, Hà Nội xếp thứ 6.

TP Hồ Chí Minh và Hà Nội lọp Top 15 thành phố tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu- Ảnh 1.

Bảng xếp hàng Top 15 Thành phố Tăng trưởng theo The Growth Hubs Index

"Kết quả dự báo mạnh mẽ của TP Hồ Chí Minh được thúc đẩy bởi sự gia tăng lớn nhất về số lượng hộ gia đình thu nhập cao. Triển vọng phát triển của Hà Nội dựa trên sự gia tăng tài sản cá nhân và tầng lớp trung lưu đang mở rộng", Savills cho biết.

Theo Savills, khoảng 6% GDP được dành cho cơ sở hạ tầng - mức cao nhất so với các quốc gia khác trong khu vực. Đây là nguồn ngân sách dành cho các dự án như Sân bay quốc tế Long Thành, phía Đông TP Hồ Chí Minh, cũng như hàng nghìn km đường bộ và cảng biển nước sâu mới.

"Chính phủ cũng có kế hoạch trị giá 134,7 tỷ USD để giảm sự phụ thuộc vào than và đã thông qua các luật mới với tốc độ nhanh chóng để thúc đẩy khả năng cạnh tranh, quản trị và công bằng xã hội của đất nước", Savills đánh giá.

Kết quả là một cơ sở sản xuất công nghệ đang phát triển được hỗ trợ bởi đầu tư từ Hàn Quốc, Singapore và Trung Quốc, cũng như các công ty châu Âu đảm bảo chuỗi cung ứng của họ ra khỏi châu Á.

TP Hồ Chí Minh và Hà Nội lọp Top 15 thành phố tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu- Ảnh 2.

Theo Savills, Việt Nam đang tiếp tục đặt nền móng để gặt hái những lợi ích từ dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài mạnh mẽ trong thập kỷ tới

Nghiên cứu cũng phân tích Việt Nam đang tiếp tục đặt nền móng để gặt hái những lợi ích từ dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài mạnh mẽ trong thập kỷ tới thông qua những thay đổi đột phá về cơ sở hạ tầng, quy định và quy hoạch.

"Việt Nam đã chuyển đổi từ sản xuất truyền thống với sàn nhà đất, với các công ty chỉ tìm kiếm chi phí lao động thấp hơn, sang một quốc gia công nghệ cao, chuyên sâu hơn, với ngành sản xuất tay nghề cao. Những hoạt động này đang mang đến giá trị lâu dài và đang tạo ra một nền kinh tế lớn hơn", ông Troy Griffiths, Phó Giám đốc Điều hành tại Savills Việt Nam cho biết.

Các lĩnh vực sản xuất mà Việt Nam đang có thể thực hiện bao gồm các tấm pin mặt trời, xe điện, chip, pin laptop, điện thoại, màn hình và tất cả các thành phần linh kiện liên quan.

Sự chuyển đổi nền tảng kinh tế của châu Á, với sự nhấn mạnh ngày càng tăng vào tăng trưởng dựa trên công nghệ, là yếu tố thúc đẩy sự vươn lên của các thành phố trong khu vực trên bảng xếp hạng. Tuy nhiên, các chiến lược đầu tư cơ sở hạ tầng theo kế hoạch và cải thiện kết nối và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp cũng là những yếu tố then chốt.

Một tỷ lệ lớn các thành phố châu Á cũng được dự đoán sẽ có tầng lớp trung lưu mở rộng khi tài sản cá nhân tăng lên đáng kể trên khắp khu vực.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan