
Triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, người hoạt động không chuyên trách cấp xã (HĐKCT) được bố trí tạm thời đến ngày 31.5.2026. Sau thời điểm này, các địa phương phải hoàn tất phương án sắp xếp, giải quyết chế độ đối với lực lượng này.
Tại Đồng Nai, theo Ban Tổ chức Thành ủy, tổng số người HĐKCT được phân công hỗ trợ các cơ quan Đảng, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội cấp xã trên toàn thành phố là 476 người.
Số người đủ điều kiện tiếp nhận vào công chức là 111 người; đến ngày 24.4.2026, Ban Tổ chức Thành ủy đã tham mưu tổ chức một đợt sát hạch, tuyển dụng 66 người HĐKCT vào làm công chức của các đơn vị, địa phương còn thiếu biên chế; hiện còn 45 người đủ điều kiện xét tuyển nhưng đang làm việc ở những địa phương hết biên chế.
Tổng số người HĐKCT không đủ điều kiện tiếp nhận vào công chức là 365 người với lý do: không đủ 5 năm công tác, bằng đại học chưa đủ 5 năm.
Trong đó số người dự kiến bố trí làm ở thôn, tổ dân phố khoảng 36 người; số người dự kiến thực hiện chế độ hợp đồng nhiệm vụ công chức tại các xã, phường theo Nghị định số 173/2025/NĐ-CP dự kiến khoảng 28 người; số người HĐKCT có nguyện vọng thôi việc theo Nghị định số 154/2025/NĐ-CP khoảng 329 người.
Bên cạnh số người HĐKCT đang làm việc ở khối Đảng, MTTQ, các tổ chức chính trị, còn rất nhiều người HĐKCT đang làm việc tại các cơ quan khối nhà nước cần được sắp xếp, bố trí, giải quyết chế độ chính sách.

Tại TPHCM, địa phương này có 5.017 người HĐKCT đang phục vụ công tác tại các cơ quan Đảng, MTTQ, chính quyền địa phương cấp xã.
Theo Sở Nội vụ TPHCM, việc chấm dứt sử dụng 5.017 người HĐKCT cấp xã từ ngày 31.5.2026 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của chính quyền cơ sở.
Do vậy, thành phố đề xuất, kiến nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét cho phép được tiếp tục kéo dài việc sử dụng một phần người HĐKCT cấp xã đến hết năm 2026 (khoảng 40%) để hỗ trợ những địa phương có quy mô dân số lớn, khối lượng hồ sơ thủ tục hành chính phục vụ người dân, doanh nghiệp nhiều.
Tại Nghệ An, địa phương này tuyển dụng 58 người HĐKCT vào làm công chức xã, nhằm bổ sung nhân sự cho các nơi đang thiếu.
Để sắp xếp cán bộ không chuyên trách cấp xã sau tinh gọn bộ máy, Chính phủ định hướng xử lý theo 3 phương án:
Thứ nhất, những nơi còn biên chế và cán bộ đáp ứng đủ tiêu chuẩn, điều kiện thì thực hiện tuyển dụng thẳng vào công chức cấp xã.
Thứ hai, trong trường hợp được cấp ủy, chính quyền địa phương cùng cán bộ, nhân dân đồng thuận, có thể bố trí đảm nhiệm các chức danh không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố.
Thứ ba, tiếp tục giải quyết theo chính sách hiện hành nhằm bảo đảm đến ngày 31.5.2026 xử lý dứt điểm.
Theo Nghị định 170/2025/NĐ-CP, người HĐKCT được tiếp nhận vào công chức phải có đủ 5 năm công tác trở lên theo đúng quy định của pháp luật và có đóng BHXH bắt buộc.
Người được tiếp nhận cũng phải làm công việc có yêu cầu chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với vị trí việc làm dự kiến tiếp nhận.
Đối với trường hợp được tiếp nhận vào vị trí xếp ngạch chuyên viên, người lao động phải có trình độ đại học từ đủ 5 năm trở lên.

