A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người dân có thể dùng giấy tờ cũ đến khi hết hạn sau sáp nhập

Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết, sau sáp nhập còn 34 tỉnh thành, người dân và doanh nghiệp yên tâm sử dụng các giấy tờ đã cấp cho đến khi hết thời hạn.

Người dân có thể dùng giấy tờ cũ đến khi hết hạn sau sáp nhập

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho biết khi sáp nhập tỉnh, người dân được sử dụng giấy tờ cũ cho đến khi hết hạn. Ảnh: Quochoi.vn

Sáng 12.6, tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025. Cả nước có 34 đơn vị hành chính cấp tỉnh, gồm 28 tỉnh và 6 thành phố.

Điều hành phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho biết các đại biểu thống nhất cao đây là chủ trương rất lớn, sự kiện trọng đại của Đảng và Nhà nước, có ý nghĩa lịch sử và chính trị rất thiêng liêng. Lịch sử đã trao cho đại biểu Quốc hội khóa XV quyền biểu quyết thông qua nghị quyết.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội, Quốc hội sẽ thông qua Nghị quyết về sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013 và Luật Tổ chức chính quyền địa phương vào sáng 16.6. Ngay sau khi biểu quyết, nghị quyết và luật sẽ có hiệu lực ngay.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội, cũng trong ngày 16.6, Chủ tịch Quốc hội sẽ thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội ký 34 nghị quyết về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã của 34 tỉnh, thành. Chính quyền cấp xã mới sẽ hoạt động đồng bộ trong cả nước từ 1.7.

Đề cập vấn đề chuyển tiếp, đồng bộ giấy tờ của người dân và doanh nghiệp, Nghị quyết 76 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã năm 2025 và Nghị quyết 190 của Quốc hội ban hành tại kỳ họp bất thường lần thứ 9 đã có quy định rất cụ thể.

“Người dân và doanh nghiệp yên tâm sử dụng các giấy tờ đã cấp cho đến khi hết thời hạn. Nếu có nguyện vọng cấp lại giấy tờ theo địa chỉ mới, các cơ quan quản lý Nhà nước sẽ hỗ trợ với thủ tục hành chính đơn giản và không thu phí”, Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Tiếp thu ý kiến của đại biểu liên quan vấn đề giám sát, Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết thời gian tới, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ phân công các thành viên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo dõi giám sát, hướng dẫn hỗ trợ các địa phương để thực hiện tốt các nghị quyết của Quốc hội.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết