A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ví điện tử Ngân lượng của Shark Bình bị xử phạt và truy thu thuế hơn 1,2 tỷ đồng

Theo kết luận thanh tra về chấp hành pháp luật thuế tại CTCP Cổng trung gian thanh toán Ngân Lượng, công ty này bị truy thu, phạt vi phạm hành chính, phạt chậm nộp thuế với tổng số tiền là hơn 1,2 tỷ đồng.

Sau cuộc thanh tra của Cục thuế TP Hà Nội, Cổng thanh toán Ngân Lượng bị truy thu thuế giá trị gia tăng (GTGT), thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thu nhập cá nhân (TNCN), thuế GTGT nộp thay cá nhân tăng thêm gần 910 triệu đồng. Tiền chậm nộp thuế tính đến ngày 21/5 là hơn 87 triệu đồng.

Công ty này cũng bị phạt hơn 217 triệu đồng với các hành vi khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn; khai bổ sung hồ sơ khai thuế làm tăng số tiền thuế phải nộp khi cơ quan thuế đã công bố quyết định thanh tra thuế theo quy định; lập hóa đơn không đúng thời điểm, có tình tiết tăng nặng…

Cụ thể, với thuế GTGT, Công ty Ngân Lượng kê khai khấu trừ thuế GTGT hàng hoá dịch vụ mua vào từ các đơn vị không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký và khấu trừ thuế GTGT đầu vào đối với hóa đơn của một nhà cung cấp trong 1 ngày trên 20 triệu đồng thanh toán bằng tiền mặt. Công ty này cũng chưa kê khai thuế GTGT đối với quà tặng khách hàng; vi phạm về xác định thuế suất 10% quy định.

-1436-1718072573.jpg

Ví điện tử Ngân Lượng của Shark Bình ra đời từ năm 2012, trở thành "con gà đẻ trứng vàng" cho NextTech Group.

Về thuế TNDN, công ty xác định chi phí được trừ không phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh trong kỳ, chi phí không đầy đủ hồ sơ, chi phí khấu hao tài sản cố định không đúng quy định, phân bổ chi phí cho hoạt động ưu đãi và không ưu đãi chưa chính xác. Công ty cũng vi phạm về xác định các khoản chi không được trừ.

Ngoài ra, Ngân Lượng cũng khấu trừ thiếu thuế TNCN từ đầu tư vốn, khấu trừ thiếu thuế GTGT nộp thay cá nhân kinh doanh.

Theo thông tin từ Cục thế TP Hà Nội, CTCP Cổng trung gian thanh toán Ngân Lượng thành lập từ năm 2012 với ngành nghề kinh doanh là cung cấp dịch vụ trung gian thanh toán, bán lẻ thiết bị quẹt thẻ,... Ngân Lượng cũng sở hữu CTCP HPP Việt Nam, CTCP Dịch Vụ Công Nghệ Tài Chính Việt Nam (FINTECHSER VINA JSC) và CTCP Đầu Tư Và Kinh Doanh Bất Động Sản NextLand với tỷ lệ sở hữu đều là 49%.

Trên website, nganluong.vn nhận là cổng thanh toán internet banking lớn nhất Việt Nam, cho phép khách hàng thanh toán trực tuyến tức thì thông qua tài khoản internet banking cá nhân vào tài khoản ví điện tử ngânlượng.vn.

Theo đánh giá, Ngân Lượng ra đời ngay ở giai đoạn đầu thương mại điện tử và thanh toán trực tuyến mới nhen nhóm phát triển tại Việt Nam, được xem như “con gà đẻ trứng vàng” cho NextTech Group của doanh nhân Nguyễn Hòa Bình (Shark Bình).

Doanh thu của Ngân Lượng liên tục tăng trưởng trong giai đoạn 2016 - 2018, đặc biệt năm 2018 đạt đỉnh ở mức gần 1.900 tỷ đồng, tăng 19,5% so với năm trước đó.

Sang đến năm 2019, doanh thu của Ngân Lượng sụt giảm chỉ còn chưa bằng 1/3 năm trước, đạt 424,2 tỷ đồng. Tuy vậy, lợi nhuận trong năm của công ty này lại tăng vọt lên 109,5 tỷ đồng, cao gấp 3,4 lần so với năm trước, biên lợi nhuận cũng được cải thiện lên 25,5%.

Luỹ kế 4 năm từ 2016 - 2019, Ngân Lượng mang về cho NextTech tổng cộng 166 tỷ đồng lợi nhuận.

Đỗ Kiều


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan