A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giám đốc Công nghệ ANZ: Thúc đẩy triển khai "đặc vụ AI" để tăng năng suất cho nhân viên ngân hàng

Ông Gerard Florian, Giám đốc Công nghệ của Ngân hàng ANZ, cho biết các nhóm làm việc của ông đang tích cực phát triển các "đặc vụ" trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm mục đích ban đầu là hỗ trợ các nhân viên ngân hàng chuẩn bị cho các cuộc họp với khách hàng, qua đó nâng cao năng suất làm việc.

Ông Florian, người đã giữ vị trí cấp cao này tại ANZ hơn 8 năm, nhận định việc triển khai các hệ thống AI hoạt động song hành cùng nhân viên trong các công việc hàng ngày sẽ là "chương trình thay đổi lớn nhất" mà ngân hàng thực hiện trong vài năm tới.

Bình luận của ông được đưa ra sau khi Giám đốc điều hành mới nhậm chức Nuno Matos có thông điệp thúc giục nhân viên tăng tốc các dự án trọng điểm, bao gồm việc triển khai nền tảng bán lẻ Plus của ngân hàng.

Theo ông Florian, các "đặc vụ AI" sẽ sớm hỗ trợ các nhân viên ngân hàng doanh nghiệp của ANZ tổng hợp báo cáo về các công ty và lĩnh vực để cải thiện hiệu quả tương tác trong các cuộc họp. Trong tương lai, các đặc vụ này có thể được sử dụng để phân loại các đơn xin vay.

Hai trong số các nền tảng mới của ANZ – Plus và Transactive dành cho khách hàng doanh nghiệp lớn – đã được thiết kế để chạy AI "đặc vụ" (agentic AI), thông tin được chia sẻ tại một sự kiện do Salesforce tổ chức ở Sydney.

AI đặc vụ (Agentic AI) đề cập đến các chương trình thực thi nhiệm vụ với sự can thiệp tối thiểu của con người, khiến chúng mạnh mẽ hơn các hệ thống AI tạo sinh (generative AI) vốn chỉ xử lý thông tin.

ANZ là ngân hàng lớn thứ hai công bố chi tiết về việc sử dụng AI đặc vụ, sau khi Westpac xác nhận vào tháng 2 rằng họ đang hợp tác với Accenture để phát triển các đặc vụ đã được sử dụng trong lập trình phần mềm. Commonwealth Bank cũng đang xây dựng năng lực AI, bao gồm cả các đặc vụ.

Triển khai AI là một chủ đề nóng trong toàn ngành dịch vụ tài chính, không chỉ ở các ngân hàng lớn, bà Diane Tate, CEO của Hiệp hội Công nghiệp Tài chính Úc (AFIA) cho biết. AFIA sẽ công bố một báo cáo về tác động của AI tạo sinh trong lĩnh vực tài chính.

Báo cáo – do Công ty luật King & Wood Mallesons và Sapere, một công ty tư vấn, chuẩn bị – cho biết việc áp dụng AI tạo sinh trong toàn ngành sẽ tăng gấp đôi trong ba năm tới và cộng dồn sẽ đóng góp gần 50 tỷ đô la vào GDP của Úc vào năm 2035, từ việc tăng doanh thu và giải phóng nhân sự để tập trung vào các dịch vụ giá trị gia tăng hơn.

Phân tích chỉ ra rằng các trường hợp sử dụng AI hứa hẹn nhất liên quan đến năng suất của nhân viên, bao gồm chatbot nội bộ và tự động hóa quy trình, cũng như cải thiện quy trình kinh doanh, chẳng hạn như xem xét tài liệu nội bộ, cá nhân hóa nội dung tiếp thị và tự động hóa đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, phần lớn các lợi ích sẽ không được mở khóa cho đến sau năm 2030.

"Mọi người đang xem xét vấn đề này, không chỉ các ngân hàng, vì đây là về việc tăng hiệu quả mà không cần cải cách cơ cấu", bà Tate nói. "Các bot và đặc vụ đã được triển khai rộng rãi trong toàn ngành, giúp cải thiện ngay lập tức kết quả dịch vụ khách hàng và cải thiện quy trình kinh doanh."

Báo cáo của AFIA cũng lưu ý những rủi ro liên quan đến AI tạo sinh về độ chính xác, tính minh bạch, quyền riêng tư, thông tin sai lệch, deepfake, an ninh mạng và việc mua sắm công nghệ từ bên thứ ba. Tuy nhiên, khi các cơ quan quản lý đánh giá những rủi ro đó, báo cáo cũng thúc giục họ ghi nhớ quy mô của các lợi ích tiềm năng.

"Chúng tôi nghĩ điều quan trọng là chính phủ không nên quản lý quá mức AI và cung cấp sự chắc chắn về quy định cho ngành càng sớm càng tốt."

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết