A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TPHCM vừa khuyến khích sinh, vừa lo mô hình dưỡng lão

Ngày 25.9, Sở Y tế TPHCM phát động Chiến dịch Truyền thông lồng ghép với cung cấp dịch vụ nâng cao chất lượng dân số tại vùng mức sinh thấp 2025.

TPHCM vừa khuyến khích sinh, vừa lo mô hình dưỡng lão

TPHCM đang triển khai ba gói dịch vụ trọng tâm: Tư vấn và khám sức khoẻ trước hôn nhân, sàng lọc trước sinh và sơ sinh, chăm sóc sức khoẻ toàn diện cho người cao tuổi. Ảnh: Nguyễn Ly

Tham dự lễ phát động năm nay, chị Vũ Thị Hoài (29 tuổi, ngụ phường An Đông) là câu chuyện điển hình của một người mẹ trẻ lập gia đình sớm. Chị sinh con đầu lòng khi mới 20 tuổi, hiện có hai bé trai, bé lớn 9 tuổi và bé nhỏ mới 5 tháng.

Chị Hoài cho biết, những ngày đầu làm mẹ còn nhiều bỡ ngỡ, nhưng nhờ sự hỗ trợ từ ông bà nội và gia đình, việc chăm con dần trở nên nhẹ nhàng hơn. “Lúc đó còn trẻ, chưa chuẩn bị tâm lý làm mẹ nhưng rồi cũng quen dần. May mắn là công việc buôn bán nhỏ tại nhà nên không ảnh hưởng nhiều”, chị Hoài chia sẻ.

Sau gần 9 năm mới quyết định sinh bé thứ hai, chị Hoài kể rằng ban đầu không tính sinh thêm. Tuy nhiên, trước mong muốn của gia đình và lo ngại khó khăn khi lớn tuổi, vợ chồng chị đã sớm lên kế hoạch. Mặc dù kinh tế chật vật, chồng làm tài xế, bản thân ở nhà phụ quán ăn, nhưng chị lạc quan: “Có cháo ăn cháo, có cơm ăn cơm, miễn sao con cái đủ đầy”.

Với quan điểm nuôi dạy con, chị cho rằng chỉ cần theo khả năng của mình, không đặt nặng. “Trẻ con bây giờ thông minh lắm, cha mẹ cứ yêu thương và đồng hành là đủ”.

Chiến dịch truyền thông kết hợp cung cấp dịch vụ nâng cao chất lượng dân số tại các địa bàn có mức sinh thấp. Đây là một trong những giải pháp quan trọng nhằm đối diện với thực trạng đáng lo ngại: thành phố hiện chỉ đạt mức sinh 1,43 con/phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, thuộc nhóm thấp nhất cả nước. Song song, số người cao tuổi đã vượt 1,4 triệu, biến TPHCM thành địa phương có quy mô dân số già lớn nhất cả nước.

Trước bức tranh này, HĐND TP đã ban hành chính sách hỗ trợ tài chính cho phụ nữ sinh đủ hai con trước 35 tuổi. Nghị quyết mới nhất quy định mức hỗ trợ 5 triệu đồng, thay cho mức 3 triệu đồng trước đây. Thống kê sơ bộ cho thấy, gần 17.000 phụ nữ trên địa bàn thuộc diện thụ hưởng, trong đó hơn 8.000 người sẽ nhận mức hỗ trợ mới. Theo ngành y tế, đây được xem là món quà khích lệ, động viên tinh thần các cặp vợ chồng trẻ, qua đó góp phần cải thiện mức sinh vốn đang thấp dưới mức sinh thay thế.

Bên cạnh chính sách khuyến sinh, ngành dân số thành phố cũng triển khai ba gói dịch vụ trọng tâm: tư vấn và khám sức khỏe trước hôn nhân; sàng lọc trước sinh và sơ sinh; cùng chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi. Đặc biệt, kế hoạch khám sức khỏe định kỳ và lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho toàn bộ người cao tuổi trên địa bàn đang được khẩn trương thực hiện.

Không chỉ dừng lại ở đó, TPHCM cũng đang xây dựng đề án phát triển hệ thống dưỡng lão, khảo sát nhu cầu thực tế để lựa chọn mô hình phù hợp. Kết quả cho thấy phần lớn người cao tuổi mong muốn được chăm sóc ngay tại cộng đồng, thay vì vào viện dưỡng lão, do đó thành phố định hướng phát triển các trung tâm chăm sóc ban ngày, dịch vụ hỗ trợ tại chỗ.

Theo lãnh đạo ngành y tế, chính sách hỗ trợ tài chính chỉ là một mắt xích trong nhiều giải pháp tổng thể. Để giải quyết tình trạng mức sinh thấp, cần sự chung tay của toàn hệ thống chính trị, sự đồng thuận của người dân và việc đầu tư lâu dài cho y tế, giáo dục, an sinh. Chỉ khi đó, TPHCM mới có thể duy trì lợi thế dân số vàng và hướng tới phát triển bền vững trong tương lai.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết