A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TPHCM chốt thông xe hầm chui 341 tỉ đồng tại nút giao An Phú sau nhiều lần trễ hẹn

Hầm chui 341 tỉ đồng tại nút giao An Phú (TP Thủ Đức) sẽ dời thời điểm thông xe sang ngày 30.6.2025, sau khi không kịp hoàn thành dịp lễ 30.4.

TPHCM chốt thông xe hầm chui 341 tỉ đồng tại nút giao An Phú sau nhiều lần trễ hẹn

Hầm chui HC1-01 tại nút giao An Phú (TP Thủ Đức, TPHCM). Ảnh: Anh Tú

Thông tin trên được Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TPHCM (Ban Giao thông – chủ đầu tư) xác nhận vào ngày 7.5.

Theo Ban Giao thông, dù các hạng mục chính như kết cấu hầm, hệ thống chiếu sáng và biển báo giao thông đã cơ bản hoàn tất, hầm chui HC1-01 vẫn không thể thông xe đúng dịp 30.4 như kế hoạch.

Nguyên nhân là do hạng mục Trạm bơm thoát nước chưa thi công xong, bởi gặp phải điều kiện địa chất phức tạp và mực nước ngầm cao, dẫn đến nhiều vấn đề kỹ thuật phát sinh cần thêm thời gian xử lý.

Ban Giao thông cho biết đang tập trung phối hợp cùng đơn vị tư vấn và các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ, với mục tiêu hoàn thành hạng mục trạm bơm và đưa đường hầm HC1-01 vào khai thác vào ngày 30.6.2025.

Hầm chui HC1-01 tại nút giao An Phú đã thi công hoàn tất, nhưng vẫn chưa thể thông xe do phải chờ hoàn thành hạng mục trạm bơm.  Ảnh: Anh Tú

Hầm chui HC1-01 tại nút giao An Phú đã thi công hoàn tất, nhưng vẫn chưa thể thông xe do phải chờ hoàn thành hạng mục trạm bơm. Ảnh: Anh Tú

Hầm chui HC1-01 có chiều dài 480 m, gồm 4 làn xe, tổng mức đầu tư khoảng 341 tỉ đồng. Hầm nằm ở nút giao giữa đại lộ Mai Chí Thọ và đường Đồng Văn Cống.

Trước đó, vào tháng 4.2024, khi đóng giao lộ Mai Chí Thọ - Đồng Văn Cống để thi công hầm HC1-01, Ban Giao thông cho biết sẽ hoàn thành vào dịp 2.9.2024, nhưng mốc tiến độ này không đạt.

Sau đó, Ban Giao thông lên kế hoạch thông xe vào dịp 30.4.2025, song đến nay tiếp tục bị lùi đến cuối tháng 6.

Trước đó, UBND TPHCM đã có chỉ đạo yêu cầu Giám đốc Ban Giao thông khẩn trương hoàn tất trạm bơm thoát nước thuộc hầm chui HC1-01 chậm nhất ngày 29.4.2025. Nếu không hoàn thành đúng hạn, Giám đốc Ban sẽ bị kiểm điểm trách nhiệm và báo cáo Chủ tịch UBND TPHCM để xử lý theo quy định.

Toàn cảnh nút giao An Phú. Ảnh: Anh Tú

Toàn cảnh nút giao An Phú. Ảnh: Anh Tú

Tính đến nay, tiến độ toàn bộ dự án nút giao An Phú đang chậm tiến độ so với kế hoạch ban đầu. Dự án được khởi công từ cuối năm 2022, với tổng mức đầu tư hơn 3.400 tỉ đồng, mục tiêu hoàn thành toàn bộ vào ngày 30.4.2025.

Tuy nhiên, hiện kế hoạch này đã bị dời đến cuối năm 2025, và thời hạn này vẫn khó đảm bảo, do một số hạng mục còn chậm, đặc biệt là công tác giải phóng mặt bằng.

Tại đường Lương Định Của - nơi có nhánh cầu kết nối của nút giao An Phú vẫn còn 22.000 m² đất chưa bàn giao, do bị chồng ranh với dự án khu đô thị An Phú (quy mô 88,03 ha).

Không chỉ hầm HC1-01, dự án còn một hầm chui khác là HC1-02, dài 760 m, cũng gồm 4 làn xe, tổng vốn đầu tư khoảng 343 tỉ đồng, kết nối trực tiếp cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây với đường Mai Chí Thọ. Tuy nhiên, hầm này hiện mới đạt hơn 70% khối lượng thi công.

Đến thời điểm hiện tại, dự án nút giao An Phú mới hoàn thành một số hạng mục như cầu Giồng Ông Tố, cầu Bà Dạt. Tuy nhiên, hai cây cầu này vẫn chưa thể đưa vào khai thác do phải chờ các hạng mục hầm chui và cầu vượt hoàn thiện đồng bộ.

Trong khi đó, 5 nhánh cầu vượt khác trong dự án mới chỉ đang thi công các trụ cầu.

Việc thi công kéo dài đã khiến giao thông qua khu vực nút giao An Phú thường xuyên ùn tắc, đặc biệt vào giờ cao điểm.

Đây là điểm kết nối của hàng loạt tuyến giao thông huyết mạch như cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây, đại lộ Mai Chí Thọ, Nguyễn Thị Định, Lương Định Của và Đồng Văn Cống.

Trung bình mỗi ngày, khu vực này phải "gánh" khoảng 22.000 lượt xe container, gây áp lực rất lớn lên hạ tầng và ảnh hưởng đến sinh hoạt, đi lại của người dân.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết