A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thủ tướng Chính phủ: Cải cách chính sách tiền lương không chỉ dành cho cán bộ, công chức

Theo Thủ tướng Chính phủ, thời gian tới sẽ nghiên cứu, báo cáo về Đề án cải cách chính sách tiền lương, không chỉ dành cho cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, mà còn nghiên cứu, đề xuất các chính sách tiền lương đối với người lao động.

Nâng cao năng suất lao động là ưu tiên quan trọng hàng đầu

Sáng 5.6, phát biểu kết luận chương trình điều hành trả lời, giải đáp của các bộ, ngành tại Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng cho biết ông rất vui mừng cùng lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương tham dự Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Theo Thủ tướng, đây là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, mở ra giai đoạn phát triển mới, mạnh mẽ của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam. Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng gửi tới Đoàn Chủ tịch Đại hội, các vị khách quý, các đại biểu lời chào trân trọng, lời chúc mừng tốt đẹp nhất và chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Thủ tướng cho biết, tại Đại hội lần này, ông cùng lãnh đạo bộ, ban, ngành đã lắng nghe các ý kiến phát biểu; đồng thời các Bộ trưởng, thành viên Chính phủ đã trực tiếp trao đổi, thảo luận với các đại biểu về chủ đề “Công đoàn đồng hành với Chính phủ nâng cao năng suất lao động và thực hiện mục tiêu tăng trưởng hai con số”.

Đây là nội dung rất quan trọng, đã được đề cập sâu sắc trong Nghị quyết và Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Năng suất lao động là một trong những yếu tố quyết định năng lực cạnh tranh của nền kinh tế quốc gia, đồng thời là thước đo quan trọng phản ánh chất lượng tăng trưởng của nền kinh tế.

Thủ tướng đánh giá cao sáng kiến của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trong việc tổ chức chương trình và lựa chọn chủ đề trao đổi với các thành viên Chính phủ cũng như với Thủ tướng Chính phủ. Theo Thủ tướng, đây là chủ đề rất thiết thực và có ý nghĩa đối với mục tiêu phát triển đất nước trong giai đoạn mới. Đồng thời biểu dương và ghi nhận những ý kiến phát biểu tâm huyết, trách nhiệm, giàu tính thực tiễn của các đại biểu tham dự Đại hội.

Lắng nghe các ý kiến kiến nghị, đề xuất gửi tới Chính phủ và các bộ, ban, ngành, Thủ tướng cho rằng các đại biểu đã bám sát thực tiễn đời sống người lao động ở nhiều đối tượng, nhiều khu vực khác nhau. Đặc biệt, nhiều đề xuất được đưa ra một cách toàn diện, không chỉ phản ánh tâm tư, kiến nghị, nguyện vọng của người lao động mà còn thể hiện những góp ý tâm huyết đối với Chính phủ và các cơ quan quản lý nhà nước.

Theo Thủ tướng, các ý kiến tại Đại hội đã đại diện cho tiếng nói của khoảng 10 triệu đoàn viên công đoàn và người lao động trên cả nước. Điều đó cho thấy Đại hội không chỉ bàn những vấn đề nội bộ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và công đoàn các cấp, mà còn chủ động hiến kế với Đảng, Nhà nước về những vấn đề mang tính thời sự, có ý nghĩa chiến lược quốc gia trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Thủ tướng nhấn mạnh, điều này tiếp tục khẳng định vai trò, sứ mệnh quan trọng của tổ chức Công đoàn và người lao động trong việc đồng hành cùng đất nước trong việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng, nâng cao năng suất lao động, bảo đảm an sinh xã hội và chăm lo đời sống người lao động.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng bày tỏ sự cảm ơn đối với Đại hội và sẽ trực tiếp chỉ đạo các bộ, ngành, cơ quan chức năng tiếp thu đầy đủ các ý kiến phát biểu cũng như các kiến nghị được nêu tại Đại hội lần này để nghiên cứu, xử lý.

Mục tiêu xuyên suốt là đáp ứng tốt hơn các yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của người lao động, đồng thời tạo môi trường thuận lợi hơn nữa để người lao động yên tâm làm việc, cống hiến và đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Đất nước đang bước vào giai đoạn phát triển mới với những mục tiêu rất cao, nhiều thách thức, nhưng cũng mang theo khát vọng lớn lao. Điều đó đòi hỏi sự nỗ lực, quyết tâm mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, người dân và cộng đồng doanh nghiệp, quyết tâm thực hiện mục tiêu chiến lược phát triển đất nước.

Thủ tướng cho biết, Việt Nam đang huy động mọi nguồn lực để hiện thực hóa thành công hai mục tiêu chiến lược 100 năm. Trong đó, nhiệm vụ cấp bách hiện nay là thực hiện bằng được mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số một cách bền vững.

Để duy trì tốc độ tăng trưởng cao và bền vững, Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng đã xác định chuyển đổi căn bản mô hình tăng trưởng trên cơ sở nâng cao năng suất lao động, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đột phá về khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Chiều qua (4.6), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã chủ trì cuộc làm việc để nghe báo cáo của Ban Chính sách Chiến lược Trung ương về Đề án đổi mới mô hình phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

Đây là mô hình mang tính tổng thể, toàn diện nhằm thiết kế các nhóm nhiệm vụ, giải pháp và chính sách để đổi mới mô hình phát triển, đưa đất nước phát triển bền vững, thực hiện các mục tiêu chiến lược không chỉ cho nhiệm kỳ này, mà còn cho nhiều năm tiếp theo.

Một trong những nội dung quan trọng của đề án là đề ra các mục tiêu, chính sách và nhóm giải pháp nhằm tăng năng suất lao động, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Đây cũng chính là một trong những nội dung được nhiều đại biểu tham dự Đại hội đề xuất, hiến kế với Đảng, Nhà nước và Chính phủ.

Để thực hiện được mục tiêu như vậy, năng suất lao động là chỉ tiêu tổng hợp phản ánh hiệu quả sử dụng các nguồn lực và chất lượng tăng trưởng của nền kinh tế. Đồng thời, đây cũng là thước đo đánh giá trình độ phát triển và năng lực cạnh tranh của mỗi quốc gia.

“Năng suất lao động không chỉ là vấn đề kinh tế mà còn là vấn đề xã hội, vấn đề con người và chất lượng phát triển”, Thủ tướng nhấn mạnh. Nội dung này không chỉ hướng tới tăng trưởng kinh tế mà còn mang ý nghĩa chiến lược trong việc đổi mới toàn diện mô hình phát triển đất nước.

Trong đó, phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Chính vì vậy, việc nâng cao năng suất lao động, chất lượng và hiệu quả của nền kinh tế được xác định là một trong những ưu tiên quan trọng hàng đầu.

Đề án cải cách chính sách tiền lương, không chỉ dành cho cán bộ, công chức, viên chức

Thủ tướng cho biết, tốc độ tăng năng suất lao động đã được Đảng và Nhà nước xác định là một trong những chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội chủ yếu. Thời gian qua, năng suất lao động của Việt Nam tuy đã được cải thiện nhưng vẫn còn thấp so với tiềm năng và so với nhiều quốc gia trong khu vực cũng như trên thế giới.

Trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng gay gắt, khoa học - công nghệ phát triển nhanh chóng và tri thức liên tục được cập nhật, yêu cầu về nâng cao năng suất, chất lượng và kỹ năng nghề nghiệp của người lao động cũng ngày càng cao.

Chỉ khi đáp ứng được những yêu cầu đó, người lao động mới có thể thích ứng với thực tiễn phát triển và đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn tới.

Đây không chỉ là trách nhiệm của người lao động mà còn là trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị. Trong đó, Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp giữ vai trò đặc biệt quan trọng bởi đây là những chủ thể trực tiếp tham gia hoạch định, thực thi chính sách, tổ chức sản xuất, tạo ra của cải vật chất và tinh thần cho xã hội, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế cũng như nâng cao năng suất lao động của quốc gia.

Thủ tướng Chính phủ cho biết thêm, theo chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026, Chính phủ đang hoàn thiện Đề án nâng cao năng suất lao động quốc gia để trình Ban Bí thư xem xét, ban hành ngay trong tháng 6 này.

Hiện nay, Chính phủ đã giao Bộ Nội vụ chủ trì hoàn thiện dự thảo đề án, đồng thời lấy ý kiến các cơ quan, bộ, ngành liên quan. Trong quá trình xây dựng, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng sẽ tham gia đóng góp ý kiến.

Dự thảo Đề án xác định rõ mục tiêu đưa năng suất lao động trở thành một động lực quan trọng của tăng trưởng nhanh và bền vững. Trong đó, việc nâng cao năng suất lao động được gắn với phát triển thị trường lao động, có giải pháp tạo việc làm có năng suất và chất lượng cao, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của thị trường, thúc đẩy mạnh mẽ các sáng kiến nhằm nâng cao năng suất lao động.

Xác định phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là những động lực quan trọng để nâng cao năng suất lao động quốc gia. Đây là một trong những đề án có ý nghĩa rất quan trọng. Chính phủ sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền trong tháng 6 để trên cơ sở kết luận của Ban Bí thư lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ trong thời gian tới.

Thủ tướng nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước xác định muốn nâng cao năng suất lao động quốc gia thì phải bắt đầu từ việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực - một trong ba đột phá chiến lược của đất nước.

Trong đó, yêu cầu cấp bách hiện nay là nâng cao chất lượng đào tạo nghề, hỗ trợ người lao động nâng cao trình độ, kỹ năng, đặc biệt là kỹ năng số và khả năng thích ứng với các mô hình sản xuất mới.

Để người lao động có khả năng tiếp cận khoa học, công nghệ, chủ động tham gia chuyển đổi số, nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo và không bị tụt hậu, bỏ lại phía sau trong kỷ nguyên chuyển đổi số, trước hết doanh nghiệp phải tiên phong trong thúc đẩy quá trình này.

Chính phủ cam kết sẽ đồng hành, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp trong phát triển khoa học, công nghệ và chuyển đổi số; hỗ trợ đào tạo kỹ năng số, kỹ năng nghề mới; hỗ trợ đào tạo lại, đào tạo chuyển đổi nghề nghiệp, bảo đảm việc làm bền vững cho người lao động.

Cùng với đó, Chính phủ sẽ có cơ chế, chính sách khuyến khích và tạo điều kiện để doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động đào tạo, thúc đẩy các phong trào thi đua và phát huy sáng kiến của người lao động.

Chính phủ cũng đã giao Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu chuyển đổi mô hình đào tạo theo hướng linh hoạt, phù hợp với yêu cầu thực tiễn và đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, nhất là trong các lĩnh vực mũi nhọn, các ngành công nghệ chiến lược, thích ứng với sự phát triển của nền kinh tế số.

Các nhiệm vụ này hiện đang được Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai. Tại các phiên họp Chính phủ thường kỳ hằng tháng, đây là một trong những nội dung được Chính phủ thường xuyên kiểm điểm, đánh giá chất lượng thực hiện và giám sát việc triển khai của các bộ, ngành, trong đó Bộ Giáo dục và Đào tạo giữ vai trò nòng cốt.

Thủ tướng Chính phủ cho rằng, Chính phủ sẽ đề nghị và yêu cầu các bộ, ngành nghiêm túc tiếp thu, tích cực nghiên cứu, cụ thể hóa và điều chỉnh chính sách cho phù hợp với tình hình thực tiễn, đáp ứng các kiến nghị, đề xuất của đại biểu về cải thiện tiền lương, thu nhập, điều kiện làm việc và thời gian làm việc.

Thủ tướng cho biết, thời gian tới, cấp có thẩm quyền đã giao các cơ quan chức năng, các ban tham mưu chiến lược của Đảng và các bộ, ngành của Chính phủ nghiên cứu, báo cáo về Đề án cải cách chính sách tiền lương, không chỉ dành cho cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, mà còn nghiên cứu, đề xuất các chính sách tiền lương đối với người lao động, nhằm đáp ứng nhu cầu, bảo đảm cuộc sống của người lao động trong bối cảnh tình hình có nhiều thay đổi.

Cùng với đó, Chính phủ sẽ chỉ đạo hoàn thiện các quy định của pháp luật, nhất là quy định về sáng kiến. Theo Thủ tướng, như Thứ trưởng Bộ Nội vụ đã trao đổi, các quy định liên quan đến sáng kiến, nhất là mức thưởng sáng kiến, trong quá trình thực hiện thời gian qua chưa được nhiều doanh nghiệp áp dụng và chưa thực sự tạo động lực để người lao động phát huy sáng kiến.

Nghị định về sáng kiến đã được ban hành từ năm 2012. Thời gian tới, Chính phủ sẽ chỉ đạo Bộ Nội vụ nghiên cứu, đề xuất các giải pháp mới nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sáng kiến của người lao động.

Theo Thủ tướng, có thể nghiên cứu các chính sách, cơ chế về thuế để tạo điều kiện cho doanh nghiệp có thêm động lực đẩy mạnh các phong trào khuyến khích người lao động có sáng kiến.

Đối với những sáng kiến mang lại chất lượng, hiệu quả cho hoạt động của doanh nghiệp, Thủ tướng cho rằng không chỉ nên thưởng một lần mà có thể tính tới cơ chế thưởng theo mức gia tăng thu nhập doanh nghiệp đạt được nhờ sáng kiến của người lao động. Những cơ chế, chính sách này cần được nghiên cứu, rà soát để điều chỉnh, bổ sung theo kiến nghị của các đại biểu tại Đại hội.

Quan điểm của Chính phủ là bất kỳ người lao động nào cũng có quyền được làm việc trong môi trường an toàn, được sống trong cộng đồng văn minh, lành mạnh và được bảo vệ trước những rủi ro mới phát sinh.

Đây không chỉ là vấn đề bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của người lao động mà còn là tiền đề, nền tảng quan trọng góp phần tăng năng suất lao động, hiệu quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, qua đó trực tiếp đóng góp vào tăng trưởng và chất lượng tăng trưởng của nền kinh tế.

Bên cạnh việc tạo lập việc làm ổn định, bền vững hơn, nâng cao chất lượng môi trường lao động an toàn, văn minh hơn và cải thiện thu nhập cho người lao động, Thủ tướng cho rằng yêu cầu nâng cao đời sống, hoàn thiện các thiết chế xã hội phục vụ người lao động và gia đình họ cũng ngày càng trở nên cấp thiết.

Trong đó, các vấn đề về nhà ở, nhất là nhà ở cho thuê, trường học, nhà trẻ, cơ sở y tế, nhà văn hóa, các cơ sở thể thao cần được quan tâm mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Nhà ở cho công nhân phải có giá cả hợp lý

Thủ tướng cũng như lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành rất chia sẻ với thực tế phần lớn người lao động hiện chưa có nhà ở, phải thuê nhà trong điều kiện cơ sở hạ tầng còn hạn chế, chật hẹp, trong khi giá thuê nhà còn cao.

Điều kiện chăm sóc, nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần của người lao động còn thiếu thốn; hệ thống trường học, nhà trẻ cho con em công nhân, người lao động còn xa nơi làm việc. Những khó khăn này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, sự an tâm của người lao động, đồng thời tác động đến năng suất và hiệu quả làm việc.

Thời gian qua, quán triệt chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã khẩn trương chỉ đạo quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, nhất là phát triển nhà ở cho thuê tại các địa phương, đặc biệt là những nơi có nhiều khu công nghiệp, đông công nhân.

Như Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã trao đổi, vấn đề quan trọng nhất trong quá trình này là chuyển đổi tư duy. Từ chỗ chỉ lo người lao động có sở hữu về nhà sang bảo đảm quyền có nhà ở. Đây là bước chuyển đổi tư duy rất chiến lược. Với những người chưa có điều kiện mua nhà, Nhà nước sẽ tạo điều kiện để thuê nhà dài hạn, ổn định, với mức giá thuê phù hợp với thu nhập và khả năng chi trả của người lao động, không phải cố gắng bằng được việc mua nhà.

Thủ tướng nhấn mạnh, nhà ở cho công nhân phải có giá cả hợp lý, đồng thời phải được quy hoạch, xây dựng đồng bộ với các thiết chế văn hóa - xã hội phục vụ chính người lao động như trường học, nhà trẻ, cơ sở y tế, nhà văn hóa.

Hiện nay, Chính phủ đang chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương khẩn trương nghiên cứu, xây dựng và hoàn thiện các cơ chế, chính sách để phát triển thị trường nhà ở, trong đó ưu tiên nhà ở cho thuê.

Trên cơ sở kết luận chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp làm việc với thành phố Hà Nội và các địa phương như Hải Phòng, Quảng Ninh, Ninh Bình, Hưng Yên, Bắc Ninh - những nơi tập trung đông người lao động.

Thủ tướng đã chỉ đạo các địa phương tổng rà soát lại quy hoạch, nhất là quy hoạch các khu công nghiệp, để trên cơ sở đó bố trí nguồn lực và triển khai ngay trong tháng 6.2026 các dự án xây nhà cho thuê.

Trước hết, sẽ sử dụng ngân sách Nhà nước để xây dựng nhà ở cho thuê dài hạn dành cho người lao động, gắn với quy hoạch các khu công nghiệp, bảo đảm các thiết chế đi kèm, hạ tầng ổn định, giá thuê hợp lý và dài hạn, qua đó giúp người lao động yên tâm công tác.

Bên cạnh đó, chúng ta vẫn tập trung phát triển nhà ở thương mại, nhà ở thương mại sẽ có nhiều phân khúc khác nhau để phù hợp với thu nhập, để bán, cho thuê, thuê mua. Đây là yêu cầu thực tiễn phát sinh rất lớn trong giai đoạn vừa qua.

Chính phủ sẽ chỉ đạo triển khai rất nhanh. Tới đây sẽ làm việc với các địa phương như TPHCM, Đồng Nai, một số tỉnh thành phố lớn có đông người lao động để triển khai ngay, có hiệu quả. Không chỉ việc nhà nước xây, bỏ tiền ra xây, có thể thuê doanh nghiệp vận hành quản lý các tòa nhà cho thuê này.

“Để đáp ứng ngay nhu cầu hiện nay đang rất bức xúc, Nhà nước có thể bố trí mua lại các khu nhà ở xã hội để làm cơ sở cho thuê để có thể đáp ứng ngay lập tức. Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính cùng các bộ, ngành chức năng của Chính phủ đang được giao để hoàn thiện cơ sở các cơ chế chính sách đi kèm để hỗ trợ. Bên cạnh nguồn vốn của Nhà nước là vốn bỏ ra ban đầu - vốn mồi, chúng ta bắt buộc phải huy động các nguồn lực trong xã hội.

Và muốn được các nhà đầu tư, đặc biệt các doanh nghiệp tư nhân tham gia, bỏ nguồn lực đầu tư dài hạn như vậy, Nhà nước bắt buộc phải có những cơ chế chính sách hỗ trợ về thuế, về nguồn vốn, về lãi suất, để cho các doanh nghiệp có thể tiếp cận nguồn vốn đó và có thể đảm bảo lợi ích hài hòa giữa Nhà nước, doanh nghiệp, người dân, người lao động" - Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh.

Sẽ đổi mới mạnh mẽ hệ thống phân phối thuốc, hệ thống phân phối xăng dầu

Về vấn đề y tế, theo Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua, tỉ lệ người lao động được tiếp cận khám sức khỏe định kỳ đã tăng mạnh - tăng khoảng 70% so với giai đoạn trước. Điều đó thể hiện sự quan tâm rất lớn của Đảng, Nhà nước đối với công tác chăm sóc sức khỏe cho người lao động.

Theo Nghị quyết số 72 của Bộ Chính trị, từ năm 2026 sẽ tổ chức khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí cho người dân ít nhất mỗi năm một lần theo nhóm đối tượng và lộ trình ưu tiên. Trong đó, một trong những nhóm đối tượng ưu tiên là người lao động.

Không chỉ dừng lại ở việc khám sức khỏe, Thủ tướng Chính phủ cho biết đã chỉ đạo Bộ Y tế, sau khi có kết quả khám sức khỏe, phải nghiên cứu, đánh giá tình hình sức khỏe, đặc biệt đối với các nhóm đối tượng ưu tiên như đối tượng chính sách và người lao động; trên cơ sở đó đề xuất các cơ chế, chính sách phù hợp. Nếu phát hiện bệnh thì phải có cơ chế điều trị. Khi có cơ chế điều trị thì ngân sách Nhà nước phải bố trí nguồn lực cho các nhóm đối tượng ưu tiên.

Quán triệt quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước, nhất là các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị và những chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành nghiêm túc tiếp thu, tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; thúc đẩy doanh nghiệp phát triển, tạo việc làm bền vững; đồng thời chú trọng các chính sách an sinh xã hội, nhất là về nhà ở, đào tạo nghề, an toàn lao động, y tế và giáo dục, cũng như các chính sách liên quan đến thời giờ làm việc.

"Qua đây, chúng tôi cũng đề nghị tổ chức Công đoàn tiếp tục tăng cường đối thoại, thương lượng thông qua thỏa ước lao động tập thể; quan tâm chăm lo tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần của người lao động" - Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh.

Một vấn đề rất lớn được các đại biểu nêu là bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, thuốc chữa bệnh và quản lý thực phẩm chức năng, Thủ tướng Chính phủ cho biết đã chỉ đạo Bộ Y tế, theo chỉ đạo của cấp có thẩm quyền, nghiên cứu hoàn thiện công tác quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này. Trước đây, trách nhiệm quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm liên quan đến nhiều bộ, ngành.

Trong thời gian tới, sẽ thực hiện theo hướng mỗi bộ phụ trách một nhiệm vụ, giao một cơ quan đầu mối chịu trách nhiệm chính. Theo đó, Bộ Y tế sẽ được giao trực tiếp quản lý công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, thuốc chữa bệnh và thực phẩm chức năng.

Về vấn đề thuốc chữa bệnh, bao gồm chất lượng thuốc và giá thuốc, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương trình Chính phủ Đề án đổi mới hệ thống phân phối thuốc theo hướng giảm bớt các khâu trung gian để người dân và người lao động có thể tiếp cận thuốc với giá cả hợp lý, đồng thời bảo đảm chất lượng. Đây là một trong những nội dung ưu tiên của Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế cần sớm hoàn thiện đề án trong thời gian tới.

"Chúng ta sẽ đổi mới mạnh mẽ hệ thống phân phối thuốc, cũng như là hệ thống phân phối xăng dầu trong thời gian tới, để đảm bảo chất lượng, giá cả. Đây là một trong những ưu tiên, có tác động trực tiếp đến lợi ích của người lao động" - Thủ tướng Chính phủ cho biết.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương, nhất là những nơi có nhiều khu công nghiệp và đông công nhân lao động, cần chủ động hơn nữa trong việc quan tâm, chăm lo và bảo đảm thực hiện đầy đủ, hiệu quả các chính sách đối với người lao động. Coi đây không chỉ là nhiệm vụ chính trị xuyên suốt, lâu dài của các cơ quan, đơn vị mà còn là động lực chiến lược thúc đẩy sự phát triển của địa phương và đất nước; tạo điều kiện để người lao động yên tâm làm việc, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Thủ tướng Chính phủ mong muốn tổ chức công đoàn tiếp tục là cầu nối tin cậy giữa Đảng, Nhà nước, doanh nghiệp và người lao động; là mái nhà chung để phát huy tốt nhất năng lực, sở trường và sức sáng tạo; bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích chính đáng của người lao động. Hơn hết, tổ chức công đoàn phải thực sự thấu hiểu, chia sẻ, phản ánh tâm tư, nguyện vọng và đồng hành cùng người lao động trong tiến trình xây dựng và phát triển đất nước.

"Tôi đồng tình với việc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ phát động phong trào thi đua “Lao động giỏi, năng suất cao, thu nhập tốt” ngay sau Đại hội. Đây là một sáng kiến rất thiết thực, cần được lan tỏa, thấm sâu đến cơ sở, thôi thúc người lao động tự giác tham gia, góp phần hình thành văn hóa trong đoàn viên và người lao động cả nước.

Chính phủ cũng kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ, chuyển đổi số trong sản xuất, kinh doanh; đồng thời tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật và thực hiện đầy đủ trách nhiệm đối với người lao động.

Cần coi việc chăm lo môi trường làm việc an toàn, ổn định, bền vững cho người lao động là khoản đầu tư chiến lược của doanh nghiệp; coi người lao động không chỉ là người làm việc cho doanh nghiệp mà còn là người đồng hành, làm nên hiệu quả, thành công của doanh nghiệp" - Thủ tướng Chính phủ cho biết.

Thông qua Đại hội, Thủ tướng Chính phủ cũng mong muốn mỗi đoàn viên, người lao động tiếp tục phát huy tinh thần yêu nước, lao động sáng tạo; không ngừng học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp; nỗ lực vượt khó, vươn lên để hôm nay tốt hơn ngày hôm qua.

Trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ sẽ phát động phong trào thi đua “Cả nước chung sức phát triển kinh tế - xã hội vì mục tiêu tăng trưởng bền vững hai con số” giai đoạn 2026 - 2031. Chính phủ mong muốn Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, cộng đồng doanh nghiệp và người lao động tích cực, chủ động tham gia phong trào thi đua này.

Với sự đồng lòng, quyết tâm của toàn hệ thống chính trị, người lao động và cộng đồng doanh nghiệp; với vai trò nòng cốt của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam; cùng trí tuệ, bản lĩnh và khát vọng cống hiến của lực lượng lao động cả nước, Thủ tướng Chính phủ tin tưởng rằng sẽ thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển nhanh và bền vững, xây dựng đất nước giàu mạnh, phồn vinh, văn minh và hạnh phúc.

Thích

Các tin khác

Tin nổi bật