A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đà Nẵng: Mưa lạnh kéo dài, giá rau gần Tết tăng cao

Mưa lạnh kéo dài đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhiều diện tích trồng rau sạch trên địa bàn TP Đà Nẵng, sau đợt mưa lạnh dài ngày, bà con nông dân đã khẩn trương gieo trồng, canh tác các loại rau ngắn ngày cho kịp thị trường Tết.

Dịp cận Tết Nguyên đán 2025, nông dân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã xuống giống các loại rau quả phổ biến (Ảnh Đ.Minh)

Dịp cận Tết Nguyên đán 2025, nông dân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã xuống giống các loại rau, củ quả phổ biến (Ảnh Đ.Minh)

Dịp cận Tết Nguyên đán 2025, nông dân trên địa bàn TP Đà Nẵng đã xuống giống các loại rau quả phổ biến như: Rau cải, xà lách, hành ngò, đậu cô ve, khổ qua, dưa leo... đáp ứng nhu cầu thị trường mùa cao điểm.

Nằm bên sông Cẩm Lệ, làng rau La Hường có diện tích khoảng 10ha, cung cấp cho thị trường khoảng 500 tấn rau, quả/năm, chủ yếu là các loại rau như: Dền, muống, bí đỏ lấy đọt, mồng tơi, bí đao, mướp đắng…Từ nhiều năm nay, La Hường là một trong những vùng trồng rau trọng điểm của TP Đà Nẵng với rau sạch trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Do đó, việc bảo đảm nguồn rau sạch cho thị trường nói chung và dịp Tết nói riêng là hết sức quan trọng.

Theo nhiều bà con nông dân đánh giá, thời tiết Đà Nẵng năm nay diễn biến phức tạp với mưa lớn kéo dài, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng rau (Ảnh Đ.Minh)

Theo nhiều bà con nông dân, thời tiết Đà Nẵng năm nay diễn biến phức tạp với mưa lớn kéo dài, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng rau (Ảnh Đ.Minh)

Những loại rau như xà lách, cải xanh, và rau thơm vốn là những sản phẩm chủ lực trong dịp Tết cũng bị sụt giảm đáng kể (Ảnh Đ.Minh)

Những loại rau như xà lách, cải xanh, và rau thơm vốn là những sản phẩm chủ lực trong dịp Tết cũng bị sụt giảm đáng kể (Ảnh Đ.Minh)

Theo nhiều bà con nông dân đánh giá, thời tiết Đà Nẵng năm nay diễn biến phức tạp với mưa lớn kéo dài, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng rau. Nhiều diện tích rau đã bị ngập úng, thối gốc, không thể phục hồi. Những loại rau như xà lách, cải xanh, và rau thơm vốn là những sản phẩm chủ lực trong dịp Tết cũng bị sụt giảm đáng kể.

Ông Nguyễn Văn Phu (trú phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ), nông dân tại vùng rau an toàn La Hường cho biết, với diện tích đất canh tác 2.000m2, hiện ông tập trung trồng các loại rau ngắn ngày như: Cải xanh, cải ngọt, xà lách, tần ô, húng quế... Dù giá rau trên thị trường đang tăng cao, nhưng nhà vườn không có rau để bán. Nhiều diện tích rau màu của ông cũng không phát triển được, gốc thối nên đành phải nhổ bỏ để trồng lại.

“Để kịp vụ Tết, trước đó tôi đã nhổ bỏ nhiều luống cây hư hại, cày xới, làm đất, trồng lại các giống rau ngắn ngày. Mong rằng thời tiết sắp tới sẽ có nắng nhiều hơn để rau màu tươi tốt, nông dân còn gỡ gạc được vốn liếng”, ông Phu nói.

làng rau La Hường có diện tích khoảng 10ha, cung cấp cho thị trường khoảng 500 tấn rau, quả/năm (Ảnh Đ.Minh)

Làng rau La Hường có diện tích khoảng 10ha, cung cấp cho thị trường khoảng 500 tấn rau, quả/năm (Ảnh Đ.Minh)

Bà con nông dân tập trung trồng các loại rau ngắn ngày như: Cải xanh, cải ngọt, xà lách, tần ô, húng quế...(Ảnh Đ.Minh)

Bà con nông dân tập trung trồng các loại rau ngắn ngày như: Cải xanh, cải ngọt, xà lách, tần ô, húng quế, hẹ...(Ảnh Đ.Minh)

Cần mẫn thu hoạch luống rau má, ông Trần Trọng Luận (71 tuổi) cho hay, để phục vụ thị trường Tết năm nay, ông trồng chủ yếu các loại rau ngắn ngày như: Cải, xà lách, tần ô, rau muống, hành, ngò..., cho thu hoạch trong khoảng thời gian từ 17-25 ngày kể từ lúc gieo cấy.

Ðể tiếp tục canh tác, ngay khi thu hoạch rau má, gia đình ông Luận tiếp tục xuống giống mới. Việc chăm sóc vườn rau được tranh thủ vào sáng sớm và chiều muộn, vừa thu hoạch, tưới nước và làm luống mới, bởi rau, củ sạch không chỉ phục vụ thị trường trong tết mà còn sau tết.

“Một năm các hộ dân trồng rau ở đây chỉ trông chờ vào vụ rau phục vụ Tết Nguyên đán và 3 tháng đầu xuân. “Ðây là mùa chính vụ của rau La Hường, ngoài rau má, mấy luống rau súp lơ xanh này của gia đình tôi, thu hoạch tính cây/luống, trừ đi tỷ lệ hao hụt thì số lượng cây/luống thu hoạch được khoảng 70 - 80%. Ra tết, hy vọng thời tiết thuận lợi hơn, cây trồng phát triển, năng suất thu hoạch cao, bù lại cho những tháng khác” ông Luận hy vọng.

Tuy còn nhiều khó khăn nhưng nông dân tại vùng rau vẫn kiên định với hướng sản xuất rau an toàn (Ảnh Đ.Minh)

Tuy còn nhiều khó khăn nhưng nông dân tại vùng rau vẫn kiên định với hướng sản xuất rau an toàn (Ảnh Đ.Minh)

Đối với Hợp tác xã (HTX) Rau an toàn Túy Loan (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang) diện tích khoảng 6 ha, vùng rau hiện có hơn 40 hộ dân cùng nhau canh tác hàng chục loại rau, quả theo chuẩn PGS, VietGAP như: Các loại cải, xà lách, mồng tơi, đậu cô ve, bí đao, húng quế...

Theo bà con nông dân, hiện giá thu mua rau xanh tại vườn đã tăng từ 20 – 30%, thậm chí nhiều loại như súp lơ, khổ qua, bí đao...tăng gấp đôi vì thời tiết bất lợi, mưa nhiều ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng và chất lượng cây trồng.

các loại rau ngắn ngày ít bị ảnh hưởng vẫn được nông dân gieo trồng và thu hoạch đều đặn, vẫn đảm bảo được nguồn cung ứng cho thị trường (Ảnh Đ.Minh)

Các loại rau ngắn ngày ít bị ảnh hưởng vẫn được nông dân gieo trồng và thu hoạch đều đặn, vẫn đảm bảo được nguồn cung ứng cho thị trường (Ảnh Đ.Minh)

Ông Trần Văn Hoàng, Giám đốc HTX Rau an toàn La Hường cho biết, do vùng rau nằm sát bờ sông Cẩm Lệ với địa hình trũng, thấp nên thường bị ngập úng khi có mưa lớn nhiều ngày.

Do đó, từ tháng 10 âm lịch, nông dân đã bắt đầu gieo trồng một số loại, tuy nhiên năm nay lượng rau cung cấp cho thị trường Tết dự kiến giảm hơn 50%, nguyên nhân do những trận mưa lớn, kéo dài trong nhiều ngày khiến một số loại rau bị hư hại, trong đó những loại cây như: Súp lơ, khổ qua, mướp, bí đao...bị thiệt hại nhiều nhất, sẽ không kịp cung ứng cho thị trường dịp tết vì đây là những loại cây phải trên 60 ngày mới được thu hoạch.

Mặc dù vậy, các loại rau ngắn ngày ít bị ảnh hưởng vẫn được nông dân gieo trồng và thu hoạch đều đặn, vẫn đảm bảo được nguồn cung ứng cho thị trường. Dịp Tết này giá rau tăng lên gấp 3 - 4 lần, giá bán trên thị trường trung bình từ 15.000 - 20.000 đồng/kg, dịp này đã tăng đến mức từ 30.000 - 40.000 đồng/kg.

Tuy còn nhiều khó khăn nhưng bà con nông dân tại các vùng rau Đà Nẵng vẫn kiên định với hướng sản xuất rau an toàn, cam kết chỉ sử dụng thuốc trừ sâu sinh học và phân bón hữu cơ để đem lại sản phẩm sạch.

Hiện giá rau xanh tại các chợ Đà Nẵng đang tăng cao so với trước (Ảnh Đ.Minh)

Hiện giá rau xanh tại các chợ Đà Nẵng đang tăng cao so với trước (Ảnh Đ.Minh)

Dạo quanh các chợ trên địa bàn TP Đà Nẵng, giá rau xanh đang tăng cao so với trước. Cụ thể rau mùng tơi, dền đỏ, rau muống từ 20.000 - 25.000 đống/ bó, gấp đôi so với tháng trước. Các loại rau cải xanh, cải ngọt, rau lang cũng tăng 5.000 - 7.000 đồng/bó. Các loại củ quả như bí đao, bầu, khổ qua, cà chua cũng tăng giá.

Tiểu thương Trần Thị Thủy, tại chợ đầu mối Hòa Cường (quận Hải Châu) cho biết, cả tuần nay, các loại rau xanh đều tăng giá gấp đôi so với trước nên không dám nhập hàng về nhiều. Sản lượng rau, củ, quả nhập về chợ đầu mối Hòa Cường vẫn duy trì ổn định khoảng 550 - 600 tấn mỗi ngày. Tuy nhiên, giá cả có tăng ở một số mặt hàng, tăng nhiều nhất là rau xanh, như muống, rau lang, rau cải... tăng gấp đôi so với ngày thường.

Bà Phạm Thị Thúy Hiền, Phó Trưởng Ban Quản lý chợ đầu mối Hòa Cường thông tin, đối với mặt hàng rau, hành lagim từ dịp lạnh đã tăng giá 1 đợt và sản lượng hàng về rất ít, sản lượng rau quê giảm đi rất nhiều. Bù vào đó, sản lượng rau Đà Lạt, Gia Lai nhập về đáp ứng đủ cho nhu cầu. Riêng rau quê tăng giá cao, ví dụ rau cải, rau lang và rau muống thì do sản lượng giảm

Link bài gốc Copy link
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết