Trường đại học tuyển sai từ 30 người học có thể bị đình chỉ tuyển sinh đến 18 tháng
Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến bổ sung chế tài xử phạt đối với trường hợp vi phạm quy định về đối tượng tuyển sinh.
Bộ GDĐT đăng tải dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 04/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục và Nghị định số 88/2022/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp để lấy ý kiến góp ý.
Theo Bộ, việc sửa đổi, bổ sung Nghị định được thực hiện trên cơ sở các chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước về sắp xếp, tinh gọn bộ máy hành chính, hoàn thiện pháp luật, tăng cường tính nghiêm minh, minh bạch và hiệu lực thi hành pháp luật, đồng thời đáp ứng yêu cầu thực tiễn trong bối cảnh tổ chức mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Dự thảo Nghị định tập trung vào việc sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện và lược bỏ nhiều quy định không còn phù hợp với thực tiễn.
Nhằm tăng tính răn đe đối với đối tượng vi phạm, Bộ GDĐT đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điểm, khoản của Điều 9 Nghị định số 04/2021/NĐ-CP (đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 127/2021/NĐ-CP) quy định các trường hợp vi phạm quy định về đối tượng tuyển sinh.


Điều 7. Sửa đổi, bổ sung một số điểm, khoản của Điều 9. Cụ thể như sau:
1. Sửa đổi, bổ sung khoản 6 như sau:
“6. Hình thức xử phạt bổ sung: Đình chỉ hoạt động tuyển sinh từ 12 tháng đến 18 tháng kể từ ngày có kết luận vi phạm của cơ quan có thẩm quyền đối với các ngành tuyển sinh vi phạm quy định tại điểm c khoản 3 và điểm c khoản 4 Điều này.”
2. Sửa đổi, bổ sung điểm b khoản 7 như sau:
“b) Buộc thỏa thuận với người học để chuyển người học đã nhập học sang cơ sở giáo dục khác đủ điều kiện được phép hoạt động giáo dục hoặc ngành đào tạo khác của cơ sở đào tạo hoặc chuyển sang cùng ngành tại cơ sở đào tạo khác khi đáp ứng các điều kiện theo quy định hoặc hủy bỏ quyết định trúng tuyển, trả lại kinh phí đã thu cho người học và giải quyết hậu quả nếu người học không chấp nhận thỏa thuận chuyển đối với hành vi vi phạm quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này nếu người học không có lỗi.”
Hiện nay, Khoản 3, 4 Điều 6 Nghị định số 04/2021/NĐ-CP (đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 127/2021/NĐ-CP) quy định:
3. Phạt tiền đối với hành vi tuyển sinh đào tạo trình độ đại học sai đối tượng quy định tại quy chế tuyển sinh theo các mức phạt sau:
a) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi tuyển sai dưới 10 người học;
b) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với hành vi tuyển sai từ 10 người học đến dưới 30 người học;
c) Phạt tiền từ 110.000.000 đồng đến 150.000.000 đồng đối với hành vi tuyển sai từ 30 người học trở lên.
4. Phạt tiền đối với hành vi tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ sai đối tượng quy định tại quy chế tuyển sinh theo các mức phạt sau:
a) Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi tuyển sai dưới 05 người học;
b) Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với hành vi tuyển sai từ 05 người học đến dưới 10 người học;
c) Phạt tiền từ 110.000.000 đồng đến 150.000.000 đồng đối với hành vi tuyển sai từ 10 người học trở lên.
Như vậy, nếu sửa đổi, bổ sung khoản 6 Điều 9 như trên, hành vi tuyển sai trình độ đại học từ 30 người học trở lên hoặc tuyển sai trình độ đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ từ 10 người học trở lên có thể bị đình chỉ hoạt động tuyển sinh từ 12 tháng đến 18 tháng kể từ ngày có kết luận vi phạm của cơ quan có thẩm quyền.
Bộ Giáo dục và Đào tạo lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định đến hết ngày 16.10.2025.