Nữ giáo viên tiêu biểu cho tinh thần đổi mới, sáng tạo
Chị Trần Nguyễn Hiền Giang, Chủ tịch Công đoàn Trường THCS Trưng Vương (quận Hải Châu, Đà Nẵng), là tấm gương tiêu biểu về đổi mới, sáng tạo trong hoạt động công đoàn. Không chỉ tận tâm giảng dạy, chị còn đóng góp nhiều sáng kiến thiết thực, nâng cao chất lượng giáo dục và công đoàn.
Cô giáo Hiền Giang tại Đại hội Công đoàn quận Hải Châu. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Lan tỏa yêu thương qua hoạt động hiến máu
Năm học 2022-2023, trước thực trạng hoạt động hiến máu nhân đạo trong trường còn gặp nhiều khó khăn do tâm lý e ngại và thiếu thông tin ở một bộ phận cán bộ, giáo viên, chị Giang đã trăn trở tìm kiếm giải pháp và mạnh dạn đề xuất sáng kiến “Công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện tại Công đoàn cơ sở Trường THCS Trưng Vương - Một số kinh nghiệm và giải pháp”.
Không chỉ dừng lại ở việc đưa ra ý tưởng, chị Giang đã dành nhiều thời gian và tâm huyết để xây dựng một quy trình tuyên truyền bài bản, khoa học, phù hợp với đặc thù của môi trường sư phạm.
Chị kết hợp nhiều hình thức đa dạng như vận động các thành viên Ban chấp hành Công đoàn trường tiên phong, đăng tải thông tin trên mạng xã hội của trường trong hoạt động này.
“Từ ban đầu chỉ có khoảng 2 đến 3 thành viên tham gia hoạt động hiến máu nhưng sau quá trình động viên và lan tỏa thì đến nay mỗi đợt hiến máu đều có nhân tố mới và có khoảng 15 đến 20 đoàn viên sẵn sàng hiến máu trong mỗi đợt, vượt 300% chỉ tiêu được giao”, chị Giang chia sẻ.
Cho đến nay bản thân chị Giang đã 18 lần tham gia hiến máu và nhận được giấy khen của UBND quận Hải Châu.
Đổi mới, sáng tạo trong công tác thi đua khen thưởng
Không ngủ quên trên thành công đã đạt được, với tinh thần cầu tiến và mong muốn đóng góp nhiều hơn nữa cho nhà trường, cũng như đánh giá đúng sự đóng góp của người lao động trong hoạt động Công đoàn, trong năm học 2023-2024, chị Giang tiếp tục dành thời gian nghiên cứu, tìm tòi và mạnh dạn đề xuất sáng kiến “Kinh nghiệm về việc hình thành Bảng chấm điểm thi đua Công đoàn cho viên chức, người lao động tại đơn vị Công đoàn Trường THCS Trưng Vương”.
Nhận thấy bảng chấm điểm thi đua hiện hành còn một số hạn chế, chưa thực sự phù hợp và chưa khuyến khích được sự sáng tạo, cống hiến hết mình của cán bộ, giáo viên, chị Giang đã đề xuất một bảng chấm điểm mới, khoa học và công bằng hơn.
Bảng chấm điểm này không chỉ dừng lại ở việc đánh giá kết quả công việc mà còn chú trọng đến các yếu tố quan trọng khác, toàn diện và sâu sắc hơn, như tinh thần trách nhiệm, sự sáng tạo, tinh thần đoàn kết, giúp đỡ đồng nghiệp…
Chị Giang chia sẻ: “Ban đầu, sáng kiến này gặp không ít phản đối từ các đoàn viên. Tuy nhiên, sau khi triển khai, mọi người nhận ra tính cần thiết trong việc đảm bảo công bằng, tránh cảm tính, cào bằng. Nhờ đó, sáng kiến được đồng thuận cao và Công đoàn cấp trên ghi nhận, đánh giá tích cực”.
Theo chị Giang, việc áp dụng bảng chấm điểm mới đã thổi một luồng sinh khí mới vào hoạt động thi đua khen thưởng của nhà trường, tạo động lực mạnh mẽ cho cán bộ, giáo viên, thúc đẩy tinh thần thi đua, từ đó nâng cao chất lượng công tác một cách toàn diện.
Bên cạnh những sáng kiến mang lại hiệu quả thiết thực, chị Giang còn là một đoàn viên công đoàn gương mẫu, tích cực tham gia các hoạt động do công đoàn tổ chức. chị luôn chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy chế của đơn vị. Những đóng góp tích cực, không ngừng nghỉ của chị đã được ghi nhận xứng đáng qua các bằng khen của Liên đoàn Lao động TP Đà Nẵng, UBND TP Đà Nẵng, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, trong đó chị Giang nhiều năm liền được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
Câu chuyện về cô giáo Trần Nguyễn Hiền Giang là một minh chứng sinh động cho tinh thần “Một triệu sáng kiến”, là nguồn cảm hứng cho các giáo viên trẻ noi theo, tiếp tục phát huy sáng kiến, cải tiến cách thực hiện công tác công đoàn trong trường học nhằm nâng cao chất lượng của tổ chức Công đoàn.