A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thêm doanh nghiệp muốn “lấn sân” làm trạm sạc, cuộc đua hạ tầng xe điện thêm “nóng”

Việc TNG - doanh nghiệp xuất thân từ ngành may mặc - bất ngờ muốn tham gia lĩnh vực năng lượng và vận hành trạm sạc, báo hiệu làn sóng “tay ngang” gia nhập cuộc đua phát triển hạ tầng trạm sạc đang “nóng” lên, trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ xe điện gia tăng.

xe-dien.jpeg

Thị trường xe điện tại Việt Nam đang có những bước thay đổi quan trọng, đặc biệt trong những tháng đầu năm 2026 khi nhu cầu tiêu thụ có dấu hiệu “tăng nhiệt”, trong bối cảnh lộ trình chuyển đổi sang xe điện tại các đô thị lớn được đẩy nhanh và giá xăng dầu đang leo thang theo những biến động của thị trường thế giới.

Sự gia tăng nhanh của xe điện tại Việt Nam đang kéo theo nhu cầu lớn về hạ tầng trạm sạc. Trong khi đó, số lượng trạm sạc công cộng vẫn còn hạn chế, mở ra dư địa đáng kể cho các nhà đầu tư tham gia. Nhận thấy tiềm năng này, một số “tay chơi” ngoại đạo cũng đang nhen nhóm ý định gia nhập cuộc đua.

Đơn cử như Công ty CP Đầu tư và Thương mại TNG (mã TNG), tại tài liệu dự kiến trình đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2026, TNG sẽ trình cổ đông đề xuất điều chỉnh và mở rộng ngành nghề kinh doanh. Theo đó, doanh nghiệp dự kiến bổ sung 19 nhóm ngành mới, trong đó nổi bật là các lĩnh vực công nghệ, năng lượng và hạ tầng.

Riêng ở mảng năng lượng, doanh nghiệp bổ sung hoạt động sản xuất điện mặt trời, truyền tải và phân phối điện, bao gồm vận hành trạm sạc cho xe điện. Đây được xem là bước mở rộng đáng chú ý của doanh nghiệp xuất phát từ ngành may mặc này.

Động thái muốn “lấn sân” sang lĩnh vực mới của TNG diễn ra trong bối cảnh Chính phủ phát tín hiệu thúc đẩy phát triển hạ tầng cho phương tiện điện, đồng thời yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố xây dựng và ban hành cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư trạm sạc phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương, dự kiến hoàn thành trong tháng 9/2026.

Tại Việt Nam, việc thiếu hệ thống trạm sạc xe điện vẫn là một trong những rào cản lớn nhất đối với sự phát triển của thị trường xe điện khi số lượng doanh nghiệp tham gia phát triển hệ thống hạ tầng trạm sạc vẫn còn khá khiêm tốn, tập trung vào một số tên tuổi lớn như V-Green, EV One hay Eboost…

Trong đó, V-Green đã xây dựng được một mạng lưới trạm sạc với hơn 150.000 cổng sạc trên toàn quốc, chủ yếu phục vụ các dòng xe của VinFast. Mục tiêu của công ty này là phát triển lên trên 500.000 cổng sạc tại Việt Nam trong 3 năm tới, đồng thời mở rộng ra thị trường quốc tế.

vgreen.png

V-Green đang dẫn đầu về mạng lưới trạm sạc với hơn 150.000 cổng sạc trên toàn quốc. (Ảnh V-Green)

Bên cạnh việc tự phát triển hệ thống trạm sạc, V-Green cũng hợp tác với các đối tác như Petrolimex để đặt các trạm sạc trong các cửa hàng xăng dầu của Petrolimex, hay bắt tay cùng Thế Giới Di Động, FPT Retail và Trung Sơn Pharma để làm hệ thống sạc, tủ đổi pin tại các chuỗi cửa hàng của đối tác.

Mới đây, V-Green tiếp tục công bố kế hoạch đầu tư 10.000 tỷ đồng để triển khai 99 siêu trạm sạc trên toàn quốc. Mỗi trạm này sẽ được trang bị khoảng 100 súng sạc công suất 150 kW, có thể phục vụ đồng thời số lượng lớn ô tô điện, đặt tại các tuyến quốc lộ và tỉnh lộ trọng điểm.

Trước đó, vào giữa tháng 1/2026, cùng ra mắt 4 mẫu xe máy điện mới, V-Green cũng đã hoàn tất lắp đặt 4.500 trạm đổi pin đầu tiên và dự kiến sẽ đạt 45.000 tủ trên toàn quốc ngay trong quý I/2026.

Ngoài ra, V-Green cũng đang đẩy mạnh nhượng quyền theo hình thức B2B lẫn B2C. Vào tháng 4/2025, V-Green đã hợp tác với Công ty CP Ô Tô Bắc Tây Nguyên để triển khai 3.000 trụ sạc trị giá 120 tỷ đồng ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Đến tháng 7/2025, Công ty CP Giải pháp sạc Dimec cho biết sẽ đầu tư 100 tỷ đồng trong cùng năm để đầu tư các trạm sạc mang thương hiệu V-Green.

Trong khi V-Green áp đảo về hệ thống trạm sạc, các doanh nghiệp khác trên thị trường lại có số lượng trạm sạc khiêm tốn, từ vài chục đến vài trăm trạm sạc. Trong đó, Eboost có trên 300 trạm sạc với hơn 2.000 điểm sạc vận hành liên tục, EV One hiện có 111 trụ sạc, Rabbit EVC có khoảng 50 trạm sạc và đặt mục tiêu đạt 200 trạm sạc, EverCharge cũng đang có 33 trạm sạc. Charge+ (Singapore) là FDI hiếm hoi đang hoạt động ở mảng này với 17 trạm sạc phân bổ khắp cả nước; mục tiêu đến 2030 của Charge+ là có 5.000 trạm sạc.

Điểm chung của hệ thống trạm sạc do các đơn vị trên cung cấp là có thể tương thích với nhiều loại xe điện đến từ các hãng xe khác nhau. Đây cũng là lý do nhiều công ty sản xuất và phân phối xe điện ở Việt Nam chọn bắt tay với các bên thứ 3 này, thay vì mở rộng hệ thống trạm sạc.

Tuy nhiên, để gia tăng khả năng cạnh tranh và mở rộng thị phần khi thị trường xe điện Việt Nam đang bước vào giai đoạn sôi động hơn, bài toán đặt ra với các thương hiệu xe điện như BYD, BMW, Porsche, Geely, Mustang Mach-E, Ford… là sẽ phải đầu tư hệ thống trạm sạc quy mô hơn, chứ không đơn giản là qua bên thứ ba hay chỉ lắp đặt các trạm sạc ở hệ thống showroom của hãng.

 
Thích

Các tin khác

Tin nổi bật