Si Farmstay - mô hình du lịch trải nghiệm nông nghiệp thú vị
Rẫy Nhà Si - nông trại được xây dựng và hoạt động theo mô hình nông nghiệp bền vững, họ đã cho ra mắt thương hiệu cafe mang tên Si cafe và chuỗi cửa hàng cafe from farm to cup mang tên Sicup. Với lợi thế có trang trại canh tác và hệ thống chế biến sản xuất chuẩn, vừa qua đơn vị này cho ra đời Si farmstay, chốn bình yên giữa lòng đại ngàn, nơi kết hợp du lịch nghỉ dưỡng và tham gia các trải nghiệm nông nghiệp.
Du khách trải nghiệm hái cafe |
Nằm ngay dưới chân ngọn núi lửa Cư M’gar, Si Farmstay (thôn Tiến Thành, xã Quảng Tiến, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) sở hữu một góc thung lũng với một con suối nhỏ chạy qua.
Khung cảnh đẹp và quyến rũ hơn khi có những gốc thông già chi chít trái soi mình hai bên bờ suối, những căn nhà gỗ nhỏ xinh ẩn mình dưới những hàng cau thẳng tắp. Một nơi lưu trú bình yên có thể chữa lành và cân bằng mọi ngột ngạt của cuộc sống hiện đại đầy áp lực…
Si farmstay giành nguyên 1ha cho vườn cafe bảo tồn giống. Với sự hổ trợ của hiệp hội cafe Buôn Ma thuột, vườn bảo tồn giống hiện tại đã thu thập được gần 20 giống cafe Robusta khác nhau để phục vụ cho việc bảo tồn, nghiên cứu, học tập và tham quan.
Bên cạnh đó thì khu vực chế biến và xưởng sản xuất cũng được đầu tư bài bản và đúng tiêu chuẩn tạo nên một quy trình khép kín từ trồng trọt cho đến sản xuất và kinh doanh.
Du khách trải nghiệm BBQ buổi tối tại Si farmstay |
Ngoài những vườn cafe thì Si farmstay còn được phủ xanh bởi rất nhiều loại cây trái khác nhau.
Mô hình vườn rừng được nhìn thấy một cách rỏ ràng, bởi ở đây vẫn giữ lại được các loại như nhãn rừng, xoài rừng, mít rừng, sầu riêng hạt.
Các loại cây ăn trái ở đây cũng được trồng thêm rất nhiều để phục vụ cho du khách cũng như cung cấp cho hệ thống cửa hàng Sicup.
Mùa nào thức đó, Si farmstay không bao giờ thiếu các loại trái cây để du khách tự tay hái và thưởng thức. Mùa xuân, mùa hoa cafe và các loại hoa đua nở là mùa thu hoạch mật ong.
Mùa hè, mùa trái cây với sầu riêng, bơ, thơm mật, vú sữa. Mùa thu vẫn còn rất nhiều bơ, mãng cầu, chanh dây. Cuối đông là mùa thu hoạch cafe. Chuối, đu đủ, chanh bốn mùa đều có thể thưởng thức.
Một góc của Si Farmstay |
Bên cạnh đó, vào cuối tháng 7 và tháng 8 Âm lịch, khoảng thời gian nở rộ của măng le, du khách sẽ được trải nghiệm đào và sơ chế măng tại chỗ; làm chuối sứ sấy dẻo tự nhiên, tự tay ép và phơi chuối; thu hoạch rau; trải nghiệm làm bánh xà phòng café.
Linh hồn của Rẫy Nhà Si chính là cafe, cho nên nếu bạn là người yêu cafe thì Si farmstay chính là nơi để bạn trải nghiệm thoả mãn tất cả đam mê của mình.
Bạn có thể cùng thu hoạch, tự tay hái những trái cà phê chín cùng người bản địa, chế biến cà phê Robusta; trải nghiệm trở thành barista thực thụ, được chia sẻ kiến thức pha chế ra một ly cà phê phin truyền thống trọn vị.
Đặc biệt, bạn còn có thể trải nghiệm rang cà phê bằng chảo, một nét văn hóa lâu đời của đồng bào Ê Đê.
Không gian yên bình của Si farmstay sẽ hấp dẫn du khách đến trải nghiệm |
Đại diện Rẫy Nhà Si, bà Dương Nữ Thiên An chia sẻ: "Với sứ mệnh lan toả mô hình nông nghiệp xanh, sạch và lành mạnh thì việc cho ra đời dịch vụ farmstay tại Rẫy Nhà Si là điều cần thiết.
Du khách đến đây không phải chỉ để lưu trú mà còn có thể hoà mình với cuộc sống của người nông dân, người công nhân và các kỹ sư của Rẫy Nhà Si để tự tay làm ra các sản phẩm nông nghiệp xanh, sạch và an toàn".
Hưởng ứng lời kêu gọi của UBND tỉnh Đắk Lắk chuẩn bị cho lễ hội cafe sắp tới, tháng 3/2025, Si farmstay đang cố gắng hoàn thiện thật chỉnh chu tất cả các dịch vụ của mình để chào đón và mang lại những trải nghiệm đẹp và đáng nhớ cho du khách.