Xôn xao niêu cá kho Vũ Đại 600k dịp Tết: người chê giá cao không tương xứng, người khen “đắt xắt ra miếng là có thật"
Là món ăn dân dã của người Việt, thế nhưng niêu cá Vũ Đại lại gây tranh cãi vì giá thành quá đắt đỏ so với chất lượng.
Cá kho làng Vũ Đại vốn là món ăn truyền thống nức tiếng của vùng đất Hà Nam. Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, đến nay cá kho từ làng Vũ Đại được xuất đi nhiều địa phương, trở thành món ăn đặc sản trong mâm cơm Tết của các gia đình. Vậy nên cứ mỗi độ Tết đến xuân về món ăn này càng trở nên “hot” hơn bao giờ hết.
Ấy thế nhưng, đi kèm với độ “hot”đó lại có nhiều ý kiến trái chiều về giá thành của niêu cá kho Vũ Đại. Điển hình là mới đây, một đoạn clip với nội dung chế biến niêu cá kho giá 600k của làng Vũ Đại khiến cộng đồng mạng bàn tán xôn xao.
Theo đó, món cá kho vốn chỉ là những khúc cá được đặt trong niêu đất nhỏ và được chế biến theo công thức của người dân trong làng, thế nhưng không ít người bày tỏ sự ngạc nhiên với mức giá đắt đỏ của món ăn này.
Dưới đoạn clip rất nhiều bình luận cho rằng những nguyên liệu này hoàn toàn có sẵn ở chợ, tự mua về nấu sẽ rẻ hơn gấp 5 lần. Thậm chí, có người cho rằng với mức giá 600k có thể nấu được một mâm cỗ ngon thay vì chỉ mua mỗi nồi cá kho bình thường như vậy.
Bên cạnh những ý kiến bất bình về giá thành thì rất nhiều người “giải oan” rằng không phải tự nhiên mà cá kho Vũ Đại nổi tiếng được nhiều người yêu thích và có mức giá đắt đỏ đến thế.
Để làm được mỗi niêu cá này phải mất rất nhiều công sức, quá trình kho rất cầu kỳ và đòi hỏi phải có kinh nghiệm dày dạn. Từ việc chọn loại cá thường là cá trắm đen to khoảng từ 3kg trở lên. Kèm theo đó loại niêu đất dùng để kho cá cũng phải được đặt làm riêng. Tiếp đến khâu chế biến cá sẽ được xếp vào niêu cùng các gia vị, kho liên tục trong 16 tiếng bằng củi nhãn.
Với thời gian kho cá kéo dài, lượng khói liên tục gây ảnh hưởng đến người nấu, do vậy người kho cá phải chuẩn bị những vật dụng để giảm bớt những ảnh hưởng của khói tới mắt và đường hô hấp.
Giá mỗi niêu cá bán ra thị trường dao động từ 500.000 đồng – 1.500.000 đồng tùy theo kích thước, trọng lượng. Chưa bàn đến hương vị hay giá thành nguyên liệu, chỉ tính riêng về sự công phu trong cách chế biến truyền thống của những nghệ nhân Làng Vũ Đại đã tạo nên một nồi cá kho thơm ngon mà không phải nơi nào cũng làm được. Dù khá đắt nhưng ăn này vẫn rất "hút" khách, đặc biệt vào dịp Tết.
Còn bạn, bạn cảm thấy giá thành món cá kho này như thế nào?