Loại quả Việt Nam được cựu đại sứ Mỹ khen “thuộc loại ngon nhất thế giới”, ẩn chứa nhiều giá trị bất ngờ
Đây là loại quả Việt Nam được xuất khẩu đi nhiều nước. Cựu đại sứ Mỹ từng khen loại quả này của Việt Nam "ngon nhất thế giới".
Nội dung chính:
- Xoài Việt Nam được ưa chuộng tại nhiều quốc gia trên thế giới.
- Tác dụng của vỏ xoài.
- Bài thuốc từ vỏ xoài.
Xoài là loại quả có màu sắc sặc sỡ, hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Tại Việt Nam, xoài được trồng tại rất nhiều nơi. Xoài xuất khẩu thậm chí còn tạo tiếng vang trên thế giới.
Theo Báo Công thương, xoài Việt Nam đã được xuất khẩu sang 40 quốc gia, trong đó thị trường chủ yếu là Trung Quốc, chiếm khoảng 84%.
Xoài cũng từng nhận được lời khen của một cựu đại sứ Mỹ. Ông Daniel J. Kritenbrink, cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, từng chia sẻ về lần đầu tiên đến Cần Thơ vào năm 2018 và rất ấn tượng với một số loại trái cây đặc sản nơi đây, báo Thanh Niên đưa tin.
“Khi đến đây, tôi được mời ăn một trái xoài. Đó là trái xoài ngon nhất mà tôi từng ăn từ trước đến nay. Có thể nói loại xoài đó thuộc loại ngon nhất thế giới”, ông Daniel cho hay.
Điều bất ngờ từ quả xoài chưa được khám phá
BSCKII Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết xoài là một trái cây phổ biến ở xứ sở nhiệt đới. Loại trái cây này được nhiều người yêu thích do hương vị khá đa dạng, từ chua đến ngọt. Xoài là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất tuyệt vời.
Bác sĩ Vũ cho biết trong y học cổ truyền, quả xoài chín có vị ngọt, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng bổ dưỡng, nhuận tràng, mạnh dạ dày, thanh nhiệt, giải khát, lợi tiểu chữa ho, tiêu hóa kém. Những người dạ dày có nhiều chất chua thì ăn xoài chín rất tốt.
Tuy nhiên, điều bất ngờ là ngoài phần thịt quả, vỏ quả xoài cũng có nhiều tác dụng tới bất ngờ.
Theo bác sĩ Vũ, vỏ quả xoài là thứ thường bị vứt đi nhưng lại rất bổ dưỡng, có nhiều hoạt chất quý, nếu biết cách sử dụng sẽ tốt cho sức khỏe. Vỏ xoài khi chín thường chuyển từ màu xanh sang màu vàng, đỏ hoặc cam tùy thuộc vào loại xoài. Một số lợi ích của vỏ xoài đã được khoa học chứng minh rõ ràng.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra vỏ xoài có nhiều chất chống oxy hóa polyphenol và carotenoid, các vitamin giúp ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch, phòng ngừa ung thư.
Trong vỏ xoài còn chứa nhiều chất xơ, vitamin C, vitamin E. Vitamin C giúp tăng cường miễn dịch, chống lại các tác nhân gây bệnh. Vitamin E có lợi cho sức khỏe của da và tóc, làm chậm quá trình lão hóa và viêm da.
Một nghiên cứu đã chỉ ra chất chống oxy hóa có trong vỏ xoài còn nhiều hơn cả trong thịt quả, bác sĩ Vũ nói.
Vỏ xoài cũng có hàm lượng triterpene và triterpenoid cao - đã được chứng minh được đặc tính chống ung thư và chống đái tháo đường.
“Vỏ xoài có chứa nhiều chất xơ, có thể ngăn ngừa đường huyết tăng và ngăn ngừa tổn thương tuyến tụy do căng thẳng oxy hóa. Chất pectin là chất xơ được tìm thấy trong vỏ xoài có tác dụng giảm nguy cơ béo phì, tăng cảm giác no”, bác sĩ Vũ cho hay.
Bác sĩ Vũ cũng cho biết thêm vỏ xoài có tác dụng kháng khuẩn và có thể giúp ngăn ngừa một loạt vi khuẩn như E.coli, Salmonella, và nấm như Aspergillus Niger.
Bài thuốc từ vỏ xoài
Theo bác sĩ Vũ, dân gian thường dùng vỏ xoài 10g nấu thành cao lỏng, uống trong ngày để chữa khái huyết, chảy máu ruột, tử cung xuất huyết, rong kinh, bạch đới, kiết lỵ ra máu.
Bác sĩ Vũ lưu ý vỏ xoài tuy tốt nhưng không nên lạm dụng. Khi dùng vỏ xoài làm thuốc, mọi người cần tham khảo ý kiến của người có chuyên môn về y học cổ truyền. Người có tiền sử dùng xoài bị dị ứng thì không nên dùng vỏ xoài.