A- A A+ | Trong Tăng tương phản Giảm tương phản

Giấy tờ xác định là thân nhân người có công để được Nhà nước đóng BHYT từ năm 2027

Bạn đọc dangdungxxx@gmail hỏi: Giấy tờ xác định là thân nhân người có công với cách mạng để được Nhà nước đóng BHYT từ năm 2027 gồm những gì?

Giấy tờ xác định là thân nhân người có công để được Nhà nước đóng BHYT từ năm 2027

Thân nhân người có công với cách mạng căn cứ vào giấy chứng nhận gia đình hoặc thân nhân liệt sĩ của cơ quan có thẩm quyền để được ngân sách Nhà nước đóng BHYT. Ảnh: Chân Phúc

Bộ phận Tư vấn pháp luật Báo Lao Động trả lời:

Khoản 2, Điều 2, Thông tư 28/2026/TT-BNV của Bộ Nội vụ hướng dẫn xác định, lập danh sách đối tượng tham gia BHYT thuộc phạm vi quản lý Nhà nước của Bộ Nội vụ (có hiệu lực từ ngày 1.1.2027) quy định đối tượng tham gia BHYT do ngân sách Nhà nước đóng như sau:

2. Thân nhân của người có công với cách mạng, vợ hoặc chồng liệt sĩ lấy chồng khác hoặc vợ khác đang hưởng trợ cấp tuất hằng tháng và cá nhân có liên quan theo quy định của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng quy định tại điểm i, điểm k khoản 3 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế được hưởng chế độ ưu đãi bao gồm:

a) Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sĩ (con đẻ, con nuôi), người có công nuôi dưỡng liệt sĩ;

b) Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con từ đủ 6 tuổi đến dưới 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng của các đối tượng: Người hoạt động cách mạng trước ngày 01 tháng 01 năm 1945; Người hoạt động cách mạng từ ngày 01 tháng 01 năm 1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945; Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến; thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên;

c) Con đẻ từ đủ 6 tuổi trở lên của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học bị dị dạng, dị tật có liên quan đến phơi nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên;

d) Vợ hoặc chồng liệt sĩ lấy chồng khác hoặc vợ khác đang được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng theo quy định tại điểm a khoản 10 Điều 16 Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng.

Điều 5 Thông tư 28/2026/TT-BNV quy định thân nhân của người có công với cách mạng, người có công nuôi dưỡng liệt sĩ, vợ hoặc chồng liệt sĩ lấy chồng khác hoặc vợ khác đang hưởng trợ cấp tuất hằng tháng, người phục vụ người có công với cách mạng, căn cứ một trong các giấy tờ sau để được Nhà nước đóng BHYT:

a) Quyết định giải quyết chế độ của Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh, thành phố;

b) Bản khai tình hình thân nhân liệt sĩ;

c) Thân nhân người có công với cách mạng không hưởng trợ cấp hằng tháng, người phục vụ người có công thì căn cứ vào một trong các giấy tờ sau do cơ quan có thẩm quyền xác nhận: Giấy xác nhận thân nhân người có công của cơ quan có thẩm quyền; Giấy xác nhận là người phục vụ người có công của cơ quan có thẩm quyền; Giấy chứng nhận gia đình hoặc thân nhân liệt sĩ của cơ quan có thẩm quyền.

Như vậy, giấy tờ xác định là thân nhân người có công với cách mạng để được ngân sách Nhà nước đóng BHYT từ năm 2027 theo quy định nêu trên.

Tư vấn pháp luật

Hãy gọi đường dây nóng tư vấn pháp luật: 0979310518 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn để được trả lời.

Các tin khác

Tin nổi bật