A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cách làm 3 món ăn giúp giảm tình trạng viêm trong cơ thể

Viêm mãn tính có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực với sức khoẻ, dưới đây là 3 công thức nấu món ăn giúp giảm viêm.

Cách làm 3 món ăn giúp giảm tình trạng viêm trong cơ thể

Cách làm 3 món ăn giúp giảm tình trạng viêm trong cơ thể. Ảnh: Healthshots.

Tình trạng viêm là gì

Viêm là phản ứng bảo vệ bình thường của cơ thể trước các tổn thương. Viêm xảy ra khi các tế bào bạch cầu chiến đấu để bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng, ví dụ như nhiễm trùng vì vi khuẩn hoặc vi-rút. Viêm cũng có thể xảy ra khi cơ thể bị thương, ví dụ như bị căng cơ khi hoạt động thể thao, cơ bị đau, sưng và viêm.

Viêm đóng một vai trò quan trọng trong việc chữa bệnh, nhưng viêm mãn tính có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác nhau như ung thư, viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ, xơ vữa động mạch, viêm nha chu.

3 công thức nấu ăn giúp giảm viêm

Rau củ nướng nghệ

Nguyên liệu

- Các loại rau củ như khoai lang, bông cải xanh và cà rốt: 4 cốc (thái nhỏ)

- Dầu ô liu: 30ml

- Nghệ: 5gram

- Muối: 2,5gram thìa cà phê

- Tiêu: 1,5gram

Cách làm

- Trộn các loại rau đã cắt nhỏ với dầu ô liu, nghệ, muối và hạt tiêu.

- Nướng trong lò ở nhiệt độ 200°C trong khoảng 25 - 30 phút hoặc cho đến khi rau mềm.

Cá hồi với quinoa và rau bina

Nguyên liệu

- Phi lê cá hồi: 4 miếng

- Quinoa: 125gram (chưa nấu chín)

- Rau bina: 250gram

- Cà chua bi: 125gram (cắt đôi)

- Chanh: 1 quả (thái lát)

- Dầu ô liu: 30ml muỗng canh

- Tỏi: 2 tép (băm nhỏ)

- Muối: 2,5gram

- Tiêu: 1,5gram

Cách làm

- Đun nóng hạt quinoa với nước trong chảo cho đến khi nước sôi.

- Đậy nắp chảo và đun nhỏ lửa hạt quinoa cho đến khi hạt hấp thụ hết nước. Xào rau bina và cà chua bi trong dầu ô liu và tỏi.

- Nướng hoặc bỏ lò phi lê cá hồi.

- Ăn kèm với hạt diêm mạch nấu chín và rau xào

Salad hạt quinoa và đậu đen

Nguyên liệu

- Quinoa: 125gram (chưa nấu chín)

- Đậu đen: 1 hộp (đã để ráo nước và rửa sạch)

- Cà chua bi: 125gram (cắt đôi)

- Dưa chuột: 1 quả (thái hạt lựu)

- Ớt chuông đỏ: 1 quả (thái hạt lựu)

- Quả bơ: 1 quả (thái hạt lựu)

- Nước cốt chanh: 45ml

- Dầu ô liu: 30ml

- Hạt thì là: 1,5gram

- Muối: 2,5gram

- Tiêu: 1,5gram

Cách làm

- Nấu hạt quinoa bằng cách đun nóng với nước trong chảo.

- Sau khi đun sôi nước, đậy nắp chảo. Đun nhỏ lửa hạt quinoa và đợi cho đến khi hạt hấp thụ hết nước.

- Trộn hạt quinoa đã nấu chín với đậu đen, cà chua bi, dưa chuột, ớt chuông đỏ và bơ.

- Rưới nước cốt chanh, dầu ô liu và rắc thìa là, muối và hạt tiêu lên trên rồi thưởng thức.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan