A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chủ tịch Công đoàn giữ nhịp đối thoại doanh nghiệp, gắn kết người lao động

Bằng sự tận tâm, trách nhiệm và bản lĩnh, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Freeview Industrial Lê Võ Hữu Hạnh đã góp phần tạo dựng môi trường làm việc ổn định, giúp người lao động yên tâm gắn bó.

Chủ tịch Công đoàn giữ nhịp đối thoại doanh nghiệp, gắn kết người lao động

Đoàn viên, công nhân, người lao động CĐCS Cty TNHH Freeview Industrial mạnh dạn bày tỏ tâm tư nguyện vọng. Ảnh: Thanh Mai

Bản lĩnh từ thực tiễn

Giám đốc bộ phận kho nguyên liệu và Chủ tịch Công đoàn cơ sở Lê Võ Hữu Hạnh gắn bó với Công ty TNHH Freeview Industrial (Khu Công nghiệp Tân Hương) - doanh nghiệp có quy mô trên 21.000 lao động - từ năm 2003 nên có lợi thế am hiểu sâu sắc hoạt động sản xuất cũng như đời sống công nhân. Chính điều này giúp ông dễ dàng nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động, từ đó đưa ra các đề xuất phù hợp trong quá trình đối thoại và thương lượng.

Trong bối cảnh giai đoạn 2023 - 2025 chịu tác động từ biến động kinh tế và đơn hàng, ông Hạnh cùng Ban Chấp hành Công đoàn chủ động duy trì đối thoại định kỳ 2 lần/tháng. Nội dung tập trung vào những vấn đề thiết thực như tiền lương, tăng ca, thời giờ làm việc - nghỉ ngơi, an toàn vệ sinh lao động và phúc lợi. Nhiều kiến nghị đã được tiếp nhận, giải quyết kịp thời, hạn chế phát sinh bức xúc, tạo sự đồng thuận trong tập thể lao động.

Ông Lê Võ Hữu Hạnh - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Freeview Industrial. Ảnh: Thanh Mai
Ông Lê Võ Hữu Hạnh - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Freeview Industrial. Ảnh: Thanh Mai

Dấu ấn trong thương lượng tập thể

“Một trong những dấu ấn nổi bật của ông Hạnh là vai trò chủ trì, phối hợp với Ban Giám đốc trong thương lượng và ký kết Thỏa ước lao động tập thể năm 2026 với 15 điều khoản, nhiều nội dung có lợi hơn quy định pháp luật”- ông Nguyễn Thanh Nhàn - Chủ tịch Công đoàn các khu công nghiệp, khu kinh tế Đồng Tháp - chia sẻ.

Thỏa ước không chỉ đảm bảo ổn định quyền lợi cơ bản theo luật định mà còn mở rộng các chính sách phúc lợi thiết thực: Người lao động được xét tăng lương 2 lần/năm, được thưởng sản lượng, hỗ trợ sinh hoạt 400.000 đồng/tháng, trợ cấp gửi trẻ, thưởng lễ, Tết và lương tháng 13.

Đặc biệt, chế độ quà thâm niên bằng vàng cho người lao động gắn bó lâu dài đã tạo động lực lớn, khuyến khích sự ổn định nhân sự. Ước tính, tổng giá trị làm lợi từ Thỏa ước trong giai đoạn 2023 - 2025 lên đến khoảng 500 tỉ đồng - con số thể hiện rõ hiệu quả của công tác thương lượng tập thể.

Không chỉ dừng ở đối thoại và ký kết thỏa ước lao động tập thể, ông Hạnh còn chú trọng và khéo léo chuyển hóa công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức pháp luật cho người lao động thông qua nhiều hình thức như hội nghị, truyền thông nội bộ, ứng dụng công nghệ.

Ông Hạnh cũng tích cực bồi dưỡng kỹ năng cho đội ngũ cán bộ Công đoàn, giúp nâng cao chất lượng đối thoại tại cơ sở. Với phương châm “lắng nghe để hành động”, ông cùng tổ chức Công đoàn đã kịp thời tham gia giải quyết các mâu thuẫn phát sinh, không để xảy ra tranh chấp lao động tập thể phức tạp. Nhờ đó, tỉ lệ đoàn viên Công đoàn tại doanh nghiệp luôn duy trì trên 99%, phản ánh niềm tin vững chắc của người lao động đối với tổ chức.

Ghi nhận xứng đáng

Những nỗ lực bền bỉ của ông Lê Võ Hữu Hạnh và tập thể Công đoàn cơ sở đã được ghi nhận qua nhiều bằng khen, cờ thi đua của tổ chức Công đoàn các cấp. Đây không chỉ là thành tích cá nhân mà còn là minh chứng cho hiệu quả của mô hình đối thoại và thương lượng tập thể tại doanh nghiệp.

Trong hành trình xây dựng quan hệ lao động hài hòa, vai trò của những cán bộ Công đoàn như ông Hạnh ngày càng trở nên quan trọng. Bằng sự tận tâm, trách nhiệm và bản lĩnh, ông đã góp phần tạo dựng môi trường làm việc ổn định, giúp người lao động yên tâm gắn bó, thúc đẩy sự phát triển bền vững của doanh nghiệp và nhất là góp phần tiếp tục củng cố, phát triển uy tín của tổ chức Công đoàn Việt Nam.

Căn cứ Kế hoạch số 55/KH-TLĐ ngày 24.12.2025 của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN về việc tổ chức tuyên dương chủ tịch công đoàn cơ sở xuất sắc tiêu biểu trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể năm 2026, căn cứ đề xuất của Hội đồng xét chọn Tổng LĐLĐVN, ngày 14.4.2026 Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đã họp, quyết định lựa chọn 101 chủ tịch công đoàn cơ sở xuất sắc tiêu biểu trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể giai đoạn 2023 - 2025. Thời gian tổ chức Lễ tuyên dương: Ngày 27 - 28.4.2026 tại TP Hà Nội.
Báo Lao Động xin trân trọng giới thiệu gương các chủ tịch công đoàn cơ sở xuất sắc tiêu biểu trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể.

Thích

Các tin khác

Tin nổi bật