A- A A+ | Trong Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ Nội vụ hướng dẫn cách tính 5 năm công tác khi tiếp nhận vào công chức

Bộ Nội vụ làm rõ điều kiện về thời gian công tác, việc cộng dồn 5 năm và yêu cầu chuyên môn đối với viên chức được đề nghị tiếp nhận vào công chức.

Bộ Nội vụ hướng dẫn cách tính 5 năm công tác khi tiếp nhận vào công chức

Bộ Nội vụ làm rõ yêu cầu tiếp nhận vào công chức theo Nghị định số 300/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định số 170/2025/NĐ-CP. Ảnh: Hải Nguyễn

Ông Nguyễn Văn Tú (tên nhân vật được thay đổi) cho biết, hiện ông là viên chức đang công tác tại đơn vị sự nghiệp công lập. Khi nghiên cứu quy định về tiếp nhận vào làm công chức tại Nghị định số 300/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 170/2025/NĐ-CP, ông có một số vướng mắc cần được hướng dẫn.

Tại điểm d khoản 2 Điều 3 Nghị định số 300/2026/NĐ-CP quy định viên chức được đề nghị tiếp nhận vào làm công chức phải có đủ 5 năm công tác trở lên, làm công việc có yêu cầu trình độ đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp.

Từ quy định này, ông Tú đặt câu hỏi liệu 5 năm công tác có bắt buộc phải được thực hiện liên tục tại cùng một vị trí việc làm hay không?

Bên cạnh đó, đối với trường hợp viên chức từng đảm nhiệm nhiều vị trí việc làm khác nhau do chuyển đổi vị trí công tác hoặc được cử, biệt phái sang các bộ phận, phòng ban chuyên môn khác nhau, thời gian công tác ở các vị trí này có được cộng dồn để tính đủ điều kiện 5 năm hay không?

Ông Tú cũng đề nghị làm rõ, nếu được cộng dồn thời gian công tác ở nhiều vị trí khác nhau, yêu cầu về trình độ đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với vị trí việc làm dự kiến tiếp nhận được đánh giá trên toàn bộ quá trình công tác hay phải đáp ứng ở từng giai đoạn riêng biệt.

Ông mong muốn được cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn cụ thể để nắm bắt và thực hiện đúng quy định pháp luật.

Liên quan đến phản ánh, kiến nghị của ông, Bộ Nội vụ đã có phản hồi tại Cổng thông tin điện tử.

Căn cứ điểm d khoản 2 Điều 3 Nghị định số 300/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định số 170/2025/NĐ-CP, viên chức thuộc trường hợp được đề nghị tiếp nhận vào làm công chức phải có đủ 5 năm công tác trở lên, làm công việc có yêu cầu trình độ đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với vị trí việc làm dự kiến tiếp nhận.

Thời gian công tác này phải liên tục trước khi được tiếp nhận, có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và được xếp lương tương ứng với công việc ở vị trí việc làm dự kiến tiếp nhận (không tính thời gian tập sự, thử việc, nếu có). Riêng một số trường hợp quy định tại điểm d và điểm g khoản 1 Điều 13 không bắt buộc phải đáp ứng yêu cầu xếp lương tương ứng.

Đáng chú ý, trường hợp có thời gian công tác ở các vị trí việc làm thuộc diện quy định tại các điểm b, c, d, e, g khoản 1 Điều 13 hoặc ở vị trí việc làm cán bộ, công chức cấp xã thì được cộng dồn thời gian, nếu bảo đảm các yêu cầu nêu trên.

Bộ Nội vụ cũng làm rõ, công việc có yêu cầu trình độ đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với vị trí việc làm dự kiến tiếp nhận là công việc gắn với chuyên ngành đào tạo, có yêu cầu sử dụng kiến thức, kỹ năng chuyên môn phù hợp với bản mô tả công việc và khung năng lực của vị trí việc làm đó.

Căn cứ Điều 67 và Điều 68 Nghị định số 170/2025/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 300/2026/NĐ-CP), Bộ Nội vụ đề nghị ông liên hệ cơ quan có thẩm quyền quản lý công chức để được hướng dẫn, giải quyết.

Các tin khác

Tin nổi bật