
Ngày 7.6, đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng LĐLĐVN, LĐLĐ TP Hà Nội... thực hiện Nghi thức phát động phong trào thi đua toàn quốc “Lao động giỏi – Năng suất cao – Thu nhập tốt”. Ảnh: Hữu Chánh
Phong trào đã tạo thêm sức mạnh để chúng tôi cống hiến
Khi trao đổi về phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo” trước đây và bây giờ là “Lao động giỏi, Năng suất cao, Thu nhập tốt”, chị Lê Thị Thắm - kỹ sư cấp cao, Phòng Công nghệ sản phẩm số 1, đoàn viên Công đoàn Công ty TNHH Canon Việt Nam cho biết quá trình từ cải tiến nhỏ đến hiệu quả lớn trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, Năng suất cao, Thu nhập tốt” đã mang lại nhiều hiệu quả.

Với tinh thần “Từ cải tiến nhỏ đến hiệu quả lớn”, chúng tôi luôn trăn trở làm thế nào để công việc hiệu quả hơn, giảm thao tác không cần thiết nhưng vẫn nâng cao chất lượng sản phẩm. Suy nghĩ này được Ban lãnh đạo Công ty, Ban chấp hành Công đoàn ủng hộ và tạo điều kiện để biến ý tưởng thành hiện thực – chị Thắm nói.
Từ thực tế đó, người lao động ở Công ty nghiên cứu và triển khai nhiều giải pháp cải tiến, trong đó nổi bật là việc giảm các công đoạn kiểm tra lặp lại trên dây chuyền sản xuất, góp phần giảm thao tác thủ công, tối ưu nguồn lực và nâng cao năng suất lao động.
Mục tiêu của hoạt động này là loại bỏ các công đoạn kiểm tra trùng lặp, không tạo giá trị gia tăng; giảm các thao tác thủ công của người lao động; tối ưu hóa nhân lực trên dây chuyền sản xuất; nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm; giảm chi phí sản xuất, tăng hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.
Nhờ những giải pháp này mà chị Thắm cùng các đồng nghiệp đã giảm được số lượng lao động trực tiếp trên nhiều dây chuyền mà vẫn duy trì, thậm chí nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Ý tưởng cải tiến này làm lợi được gần 27 tỉ đồng.
Nguồn nhân lực được tối ưu hóa đã giúp Công ty mở rộng sản xuất, tăng sản lượng, nâng cao hiệu quả kinh doanh; đồng thời tạo điều kiện cải thiện thu nhập và đời sống cho người lao động.
Cũng trao đổi về phong trào thi đua, từ góc độ cán bộ Công đoàn, ông Vũ Hữu Tuyến, Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Vận tải Hà Nội nhấn mạnh đến việc đồng hành cùng người lao động trong thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh thông qua phát động các phong trào thi đua.

Đơn cử như phát động phong trào thi đua cao điểm hưởng ứng Năm an toàn giao thông: “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; “Nâng cao chất lượng dịch vụ xe buýt”. Tổ chức hội thi lái xe buýt an toàn, nhân viên phục vụ văn minh, điều hành giỏi, hội thi tay nghề thợ sửa chữa giỏi. Khuyến khích sáng kiến cải tiến kỹ thuật, tiết kiệm nhiên liệu, nâng cao chất lượng dịch vụ.
Một trong những hoạt động trọng tâm thời gian tới là phát động phong trào thi đua "Lao động giỏi, năng suất cao, thu nhập tốt" và "Ngày hội sáng kiến Transerco" nhằm tìm kiếm các giải pháp nâng cao chất lượng phục vụ và tiết kiệm chi phí gắn với mục tiêu tăng trưởng hai con số giai đoạn 2026-2031 của Trung ương và Thành phố…
Đúng thời điểm và có ý nghĩa
Phong trào thi đua “Lao động giỏi, Năng suất cao, Thu nhập tốt” được phát động ngay sau Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam rất đúng thời điểm và rất có ý nghĩa, góp phần khơi dậy tinh thần sáng tạo, ý chí tự lực, tự cường cũng như trách nhiệm của người lao động; đồng thời tạo động lực nâng cao năng suất, cải thiện thu nhập, phúc lợi và điều kiện làm việc, qua đó, hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người lao động, đóng góp vào sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Việc triển khai sâu rộng các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, thúc đẩy người lao động ra sức học tập, nghiên cứu, đổi mới sáng tạo, ứng dụng mạnh mẽ khoa học – công nghệ vào sản xuất, công tác, góp phần tạo đột phá về nâng cao năng suất lao động, thực hiện mục tiêu tăng trưởng hai con số.
Phát động phong trào thi đua “Lao động giỏi, Năng suất cao, Thu nhập tốt” gắn với cuộc vận động “3 tiết kiệm” với phương châm “Lao động giỏi” là nền tảng, “Năng suất cao” là yêu cầu, “Thu nhập tốt” là kết quả cần hướng tới. “3 tiết kiệm” là nội dung của phương thức quản trị mới để gia tăng giá trị và nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế.
Thực tế hơn một tháng từ khi phát động cho thấy phong trào thi đua “Lao động giỏi, Năng suất cao, Thu nhập tốt” đã bắt đầu đi vào cuộc sống, trở thành cơ sở để người lao động có động lực đóng góp cho doanh nghiệp, nâng cao thu nhập của bản thân.
Như chị Lê Thị Thắm nói: Chúng tôi tin tưởng rằng, với sự đồng hành của tổ chức Công đoàn và doanh nghiệp, phong trào thi đua sáng kiến sáng tạo sẽ tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ, góp phần hiện thực hóa mục tiêu: "Lao động giỏi hơn - Năng suất cao hơn - Thu nhập tốt hơn - Doanh nghiệp phát triển bền vững hơn".

