A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xem xét đề nghị rút ngắn thời gian tiêm 2 mũi vaccine COVID-19 AstraZeneca

TP.Hồ Chí Minh đã có đề xuất xin rút khoảng cách giữa 2 mũi tiêm vaccine COVID-19 AstraZeneca từ 8 đến 12 tuần xuống tối thiểu 6 tuần, nhằm đẩy nhanh tiến độ bao phủ mũi 2 vaccine COVID-19 trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp.

Ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho biết Bộ Y tế đã nhận được văn bản của TP.Hồ Chí Minh gửi lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị xem xét, cho ý kiến về việc có thể rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi tiêm AstraZeneca từ 8 đến 12 tuần xuống tối thiểu 6 tuần.

Theo ông Tấn, hiện Bộ Y tế đang xem xét đề nghị này. Nguyên tắc là thực hiện theo hướng dẫn lịch tiêm của nhà sản xuất và Bộ Y tế.

Về vấn đề này, bác sĩ Trương Hữu Khanh, nguyên Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.Hồ Chí Minh cho rằng rút ngắn khoảng cách 2 mũi tiêm AstraZeneca là điều nên làm trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại TP.Hồ Chí Minh.

Theo bác sĩ Khanh, thông tin hướng dẫn của nhà sản xuất vaccine AstraZeneca có thể tiêm 2 liều với khoảng cách 4-12 tuần, đặc biệt trong mùa dịch nên chích sớm. Giữ khoảng cách tiêm giữ 2 mũi là 8-12 tuần, TP.Hồ Chí Minh sẽ tốn nhiều thời gian để hoàn thành đủ cả hai liều cho người dân. Hơn thế, người dân phải mất ít nhất 2 tuần để cơ thể đạt được miễn dịch.

"Trong giai đoạn đầu, nhân viên y tế chỉ tiêm chủng với khoảng cách 2 mũi là 4-5 tuần. Vì vậy, người dân không nên quá lo lắng khi rút ngắn thời gian tiêm vaccine AstraZeneca mũi 2. Chúng ta cần tiêm phủ sớm để giảm các ca bệnh nặng và nhập viện", bác sĩ Khanh cho hay. 

Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tiến hành nghiên cứu tại một số quốc gia và nhận thấy khoảng cách giữa 2 mũi tiêm với vaccine AstraZeneca nếu 8-12 tuần, sẽ đạt hiệu quả miễn dịch tốt nhất. Vì thế, hướng dẫn Bộ Y tế cũng quy định tiêm mũi 2 sau mũi một 8-12 tuần.

Tại Hà Nội, văn bản số 255/SYT-NVY do bà Trần Thị Nhị Hà- Giám đốc Sở Y tế Hà Nội ký ban hành ngày 22.7 cũng đã có hướng dẫn về việc tiêm vaccine phòng COVID-19 AstraZeneca.

Theo đó, các cơ sở tại Hà Nội thực hiện tiêm 2 mũi cho các đối tượng theo nguyên tắc đảm bảo khoảng cách ít nhất 8 tuần. Một số trường hợp đặc biệt cần hoàn thành đủ 2 mũi vaccine sớm có thể thực hiện tiêm trả mũi 2 với khoảng cách ít nhất 4 tuần.

Theo Bộ Y tế tính đến thời điểm này, Việt Nam đã tiếp nhận trên 35 triệu liều vaccine COVID-19 từ các nguồn khác nhau, trong đó nhiều nhất là vaccine AstraZeneca.

Vaccine của AstraZeneca là loại vaccine COVID-19 đầu tiên về Việt Nam từ ngày 24.2 và cũng là loại vaccine được Bộ Y tế cấp phép khẩn cấp đầu tiên.

 

 

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan