A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trung Quốc kỷ luật hơn 30 quan chức để bùng phát COVID-19

Trung Quốc kỷ luật hơn 30 quan chức ở 4 tỉnh vì phản ứng chậm chạp, quản lý kém hiệu quả trong đợt bùng phát COVID-19 mới nhất.

Theo Hoàn cầu Thời báo, hơn 30 quan chức ở 4 tỉnh bị kỷ luật bao gồm phó chủ tịch tỉnh, lãnh đạo huyện, trưởng ban y tế địa phương, nhân viên quản lý bệnh viện, nhân viên sân bay và du lịch.

Đợt bùng phát mới - được mô tả là nghiêm trọng nhất kể từ đợt bùng phát năm ngoái ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc - đã chứng kiến ​​1.507 ca COVID-19 tính đến cuối ngày 7.8.

Cựu Bộ trưởng Y tế Trung Quốc Gao Qiang nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bịt các kẽ hở trong việc ngăn chặn ca nhiễm nhập khẩu trong một bài báo đăng hôm 7.8, nói rằng Trung Quốc có khả năng loại bỏ virus giống như cách mà nước này nhanh chóng ngăn chặn đợt bùng phát vào năm 2020.

Các chuyên gia cho rằng, việc kỷ luật kịp thời những cán bộ không đủ năng lực trong công tác phòng chống dịch là hành động thích đáng.

Tại Nam Kinh, thủ phủ tỉnh Giang Tô, ít nhất 15 quan chức đã chịu phạt vào ngày 7.8, bao gồm Hu Wanjin - Phó Chủ tịch Nam Kinh; Fang Zhongyou - Chánh văn phòng Ủy ban Y tế Nam Kinh và Wang Chao - trưởng ban chống dịch tại sân bay quốc tế Lộc Khẩu Nam Kinh. Việc phòng chống dịch không hiệu quả tại sân bay được xác định là nguyên nhân làm bùng phát dịch.

Tại thành phố du lịch Trương Gia Giới, tỉnh Hồ Nam - trọng điểm lây nhiễm COVID-19 trong đợt bùng phát mới nhất - 20 quan chức và nhân viên bưu điện đã bị kỷ luật vì phản ứng chậm chạp trong việc đối phó với đợt bùng phát.

Hai thành phố bị dịch khác là Trịnh Châu ở tỉnh Hà Nam và Yên Đài ở tỉnh Sơn Đông cũng đã thông báo các hình thức kỷ luật đối với những cán bộ và nhân viên thực hiện không hiệu quả trách nhiệm quản lý và giám sát phòng chống dịch.

Fu Guirong, bí thư đảng ủy Ủy ban Y tế Trịnh Châu bị cách chức. Bí thư đảng uỷ của Bệnh viện Nhân dân số 6 Trịnh Châu - bệnh viện được chỉ định để điều trị cho những người nước ngoài bị nhiễm COVID-19 - cũng bị cách chức.

Wang Peiyu, Phó hiệu trưởng Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Bắc Kinh, nói với Hoàn cầu Thời báo hôm 8.8 rằng đợt bùng phát bắt đầu ở Nam Kinh và lan nhanh sang một số tỉnh đã cho thấy lỗ hổng trong công tác kiểm soát dịch bệnh ở một số nơi, chẳng hạn như sân bay.

Ông nói: “Đợt bùng phát là một lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta - virus có thể bùng phát bất cứ lúc nào khi chúng ta nới lỏng các biện pháp kiểm soát. Chúng ta phải luôn thắt chặt chuỗi phòng chống dịch”.

Chiến lược chống dịch COVID-19 của Trung Quốc là một chiến lược "bảo hiểm kép" nhằm kiểm soát dịch bệnh chính xác và tiêm chủng trên diện rộng, thay vì thay thế việc kiểm soát dịch bệnh nghiêm ngặt bằng phương pháp miễn dịch cộng đồng, chưa nói đến việc "chung sống với virus" - Cựu Bộ trưởng Y tế Trung Quốc Gao Qiang viết trong bài báo hôm 7.8.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan