A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TPHCM tập huấn trực tuyến tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ 12-17

Sáng 26.10, TPHCM tổ chức tập huấn trực tuyến tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi, giúp quá trình tiêm chủng an toàn và đảm bảo phòng dịch COVID-19.

Theo đó, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Hữu Hưng cho biết, dự kiến ngày mai (27.10) quận 1 và huyện Củ Chi là 2 địa phương sẽ khởi động tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em, sau đó là toàn Thành phố.

TPHCM tập huấn trực tuyến tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi. Ảnh: Nguyễn Ly

TPHCM tập huấn trực tuyến tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi. Ảnh: Nguyễn Ly

Trước đó, các trường học đã họp phụ huynh, tư vấn về việc tiêm ngừa, và được phụ huynh đồng thuận bằng ký tên đồng ý tiêm cho trẻ. Ngoài ra, những trẻ chưa đi học nhưng trong độ tuổi đủ điều kiện tiêm ngừa, địa phương phối hợp với phụ huynh của trẻ lập danh sách để tránh bỏ sót trẻ.

Đồng thời, Sở Y tế TPHCM và Viện Pasteur TPHCM đang tập huấn trực tuyến cho các nhân viên bệnh viện, phòng khám, trung tâm y tế,... về việc tổ chức tiêm ngừa cho trẻ từ 12-17 tuổi. Trong đó, khu vực khám sàng lọc trước tiêm, nơi xử trí phản ứng sau tiêm, tổ chức công tác cấp cứu,... để đảm bảo an toàn tiêm ngừa vaccine COVID-19 cho trẻ.

Ông Hưng cho biết thêm: "Trước đây, Thành phố đã nhiều lần thực hiện chiến dịch tiêm chủng nhưng những lần trước dự kiến quy mô không bằng những lần này. Dự kiến quy mô đợt này khoảng 780.000 trẻ từ 12 đến 17 tuổi. Đây là con số được các sở, ban, ngành thống kê báo cáo, chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa để có số liệu sát thực tiễn, đảm bảo không trẻ nào bị sót, không được tiêm".

Ông Hưng khẳng định, chiến dịch tiêm cho trẻ em, lứa tuổi đặc thù khác với người lớn, vì vậy ngành Y tế phải vừa đảm bảo an toàn tiêm chủng, vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 trong buổi tiêm ngừa.

Để đảm bảo an toàn cho buổi tiêm ngày mai, trong hôm nay, Sở Y tế TPHCM sẽ cùng Phòng Nghiệp vụ y, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, Sở Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Y tế địa phương kiểm tra, rà soát, đánh giá lại, nếu đáp ứng các điều kiện, đảm bảo an toàn sẽ tiêm chủng.

"Địa phương nào chuẩn bị kỹ, đảm bảo thì mới triển khai, còn những địa phương nào cảm thấy chưa đủ tự tin thì không triển khai tiêm ngừa. Bên cạnh đó, phải xem xét, biết được ở khâu nào chưa an toàn từ đó điều chỉnh, cải thiện để tiêm cho trẻ. Nơi nào để xảy ra sai sót, người đứng đầu nơi đó phải chịu trách nhiệm. Song song đó, địa phương cần phối hợp với nhau, lập danh sách cụ thể các điểm tiêm, nơi được chọn tiêm, số lượng trẻ ở các ngày tiêm,... Trung tâm Y tế địa phương chịu trách nhiệm về điều kiện của địa điểm", ông Hưng nói thêm.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan