A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Số ca COVID-19 tăng đột biến, Ấn Độ trở thành tâm dịch lớn thứ 2

Đến sáng 12/4, thế giới có trên 136,5 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 2,94 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này. Trong đó, nhiều quốc gia chứng kiến số ca mắc mới tăng mạnh, đặc biệt là Ấn Độ.

Ảnh: PTI
Ngày 11/4, Ấn Độ ghi nhận gần 169.900 trường hợp nhiễm mới, mức cao chưa từng thấy kể từ khi bắt đầu đại dịch. Với tổng cộng trên 13,5 triệu người đã nhiễm bệnh, nước này đã quay lại trở lại là tâm dịch COVID-19 lớn thứ hai thế giới, bao gồm hơn 170.200 trường hợp thiệt mạng.

Ấn Độ, quốc gia đông dân thứ hai thế giới, đang vật lộn với làn sóng lây nhiễm thứ hai, khiến chính quyền một số thành phố, bang phải ban bố phong tỏa trở lại.

Riêng thủ đô New Delhi đang chứng kiến làn sóng dịch thứ 4. Đề cập phương án phong tỏa để ngăn chặn dịch, Thủ hiến Delhi Arvind Kejriwal kêu gọi người dân tiêm chủng phòng dịch và tuân thủ các quy định phòng chống dịch như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, tránh ra khỏi nhà nếu không cần thiết. Kể từ giữa tháng 1 đến nay, Ấn Độ đã tiêm hơn 100 triệu liều vaccine COVID-19, nhiều thứ 3 thế giới, sau Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, một số bang vẫn phàn nàn về tình trạng thiếu vaccine.

Ấn Độ, quốc gia sản xuất vaccine ngừa COVID-19 lớn thứ hai trên thế giới, quyết định ngừng gần như toàn bộ việc xuất khẩu vaccine, ưu tiên người dân trong nước. Theo số liệu thống kê, cho đến nay, 64 triệu liều vaccine đã được xuất đi từ Ấn Độ, chủ yếu đến châu Phi, Nam Á và Brazil. 1/4 trong số vaccine này cũng đã đến các nước nghèo nhất thông qua chương trình COVAX của Tổ chức Y tế Thế giới.

Quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi dịch COVID-19 vẫn là Mỹ với trên 31,9 triệu ca mắc và hơn 575.700 trường hợp tử vong. Trong ngày qua, Mỹ ghi nhận thêm hơn 41.100 người nhiễm virus SARS-CoV-2.

Trong 24 giờ qua, Brazil báo cáo hơn 37.000 ca mắc COVID-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm bệnh lên trên 13,4 triệu trường hợp. Đến nay, hơn 353.100 bệnh nhân COVID-19 đã không qua khỏi ở quốc gia này.

Hiện Pháp đã vượt Nga trở thành nước bị ảnh hưởng nhiều nhất ở châu Âu, điểm nóng dịch bệnh lớn thứ 4 thế giới (sau Mỹ, Ấn Độ và Brazil) với tổng cộng hơn 5 triệu ca nhiễm. Tuy nhiên, Anh là nước ghi nhận nhiều ca tử vong nhất ở châu Âu với trên 127.000 trường hợp thiệt mạng vì COVID-19.

Các số liệu cho thấy, số ca nhiễm các biến thể SARS-CoV-2 tại Canada đã tăng vọt trong vài tuần gần đây, từ mức 2.000 trường hợp 1 tháng trước. Giám đốc Y tế công cộng Canada, bà Theresa Tam, bày tỏ lo ngại về việc biến thể phát hiện đầu tiên tại Brazil có khả năng làm giảm hiệu quả của vaccine ngừa COVID-19. Bà nhấn mạnh, kiểm soát sự lây lan của biến thể này là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Hiện Canada xác nhận hơn 1 triệu ca mắc COVID-19 và trên 23.300 trường hợp tử vong.

An Bình


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan