A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sáng kiến cứu sống bệnh nhân COVID-19: Chia đôi 1 máy ECMO cho 2 người bệnh

Bệnh viện Quân y 175 mới đây đã thực hiện thành công sáng tạo mới trong kỹ thuật ECMO (tim phổi nhân tạo) khi cho hai bệnh nhân cùng chạy một máy, cứu sống sản phụ COVID-19 nguy kịch. Với sáng tạo thành công này, các y bác sĩ hi vọng sẽ cứu chữa được nhiều bệnh nhân COVID-19 nặng cần đến kỹ thuật oxy hóa máu qua màng cơ thể.

Thông tin từ Bệnh viện Quân y 175 cho biết, đêm 8.8, Khoa Hồi sức tích cực, Trung tâm điều trị bệnh nhân COVID-19 đã thực hiện thành công kỹ thuật oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể (ECMO) cho F0 nặng thứ ba.

Bệnh nhân nữ 33 tuổi, thai 33 tuần mắc COVID-19 được chuyển đến Bệnh viện Từ Dũ phẫu thuật bắt em bé, tình trạng bệnh nhân diễn biến biến phức tạp suy hô hấp nguy kịch, bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm Điều trị bệnh nhân COVID-19 – Bệnh viện Quân y 175.

Qua hội chẩn, ekip Trung tâm điều trị chẩn đoán bệnh nhân mắc COVID-19 mức độ nguy kịch, mặc dù trước đó, bệnh nhân đã được xử lý các tình huống cứu chữa ban đầu bài bản theo phác đồ của Bộ Y tế nhưng đáp ứng của người bệnh rất kém.

Sau khi hội chẩn cùng các chuyên gia, bệnh nhân được chỉ định thực hiện kỹ thuật oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể (ECMO). Nếu không dùng kỹ thuật ECMO bệnh nhân tiên lượng tử vong cao. Tuy nhiên, Trung tâm chỉ có 2 máy và đã cho 2 bệnh nhân trước đó sử dụng.

Do đó, ekip do Thượng úy Nguyễn Cảnh Chung, bác sĩ điều trị, Thiếu tá Diệp Hồng Kháng Trưởng Khoa Hồi sức tích cực Trung tâm, Thượng tá Vũ Đình Ân - Phó Giám đốc Trung tâm Điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng và vừa, đã tham vấn các chuyên gia về máy và các kỹ sư hàng đầu Khoa Trang bị Bệnh viện Quân y 175 quyết định thực hiện Kỹ thuật oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể cho bệnh nhân thứ 2 sử dụng cùng 1 máy ECMO với bệnh nhân trước đó .

Ekip các bác sĩ cứu sống bệnh nhân bằng cách chia đôi 1 máy ECMO cho 2 bệnh nhân. Ảnh: BVCC.

Sau hơn 1h chuẩn bị và 30 phút thực hiện kỹ thuật, tình trạng của cả 2 bệnh nhân được đảm bảo, bệnh nhân trước đó không bị ảnh hưởng. Chỉ số Sp02 của sản phụ được cải thiện rõ rệt, trước khi thực hiện là 80% sau khi thực hiện kỹ thuật đã tăng 96-98%.

Thượng úy bác sĩ Nguyễn Cảnh Chung cho biết: "Tất cả bệnh nhân áp dụng ECMO tại Trung tâm đều là các sản phụ, đây là bệnh nhân thứ 3 chúng tôi thực hiện kỹ thuật. Đối với sản phụ vừa qua, nếu chúng tôi không thực hiện kỹ thuật ECMO chắc chắn bệnh nhân sẽ tử vong.

Chính vì vậy, trong thời gian ngắn, dưới sự tư vấn của các chuyên gia về máy cùng các kỹ sư hàng đầu của Khoa Trang bị Bệnh viện Quân y 175 và sự cố gắng của toàn Trung tâm Điều trị, chúng tôi đã thực hiện thành công kỹ thuật này. Với sáng tạo thành công này, chúng tôi hi vọng sẽ cứu chữa được nhiều bệnh nhân COVID-19 nặng cần đến kỹ thuật oxy hóa máu qua màng cơ thể”.

Cũng trong đêm 8.8, bệnh nhân nam mắc COVID-19 mức độ nặng trên nền béo phì được chuyển từ bệnh viện tuyến dưới đến trong tình trạng chảy máu tiêu hóa, nôn ra máu, tiêu phân đen kèm mạch nhanh, huyết áp dao động thấp. Cảnh báo nguy cơ diễn tiến xấu do mất máu và suy hô hấp do bệnh COVID-19.

Trung tâm Điều trị nhanh chóng tổ chức hội chẩn cấp cứu, ngoài điều trị nội khoa theo phác đồ cần triển khai nội soi cấp cứu và can thiệp điều trị ngay. Ekip nội soi do Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Khải phụ trách cùng sự trợ giúp của các bác sỹ Hồi sức tiến hành nội soi, xác định vị trí đang chảy máu tại dạ dày và 3 clip được kẹp đúng vị trí, quan sát tức thì máu ngừng chảy.

Bệnh nhân COVID-19 xuất huyết tiêu hóa nặng được nội soi cấp cứu thành công trong cùng ngày. Ảnh: BVCC.

Bệnh nhân COVID-19 xuất huyết tiêu hóa nặng được nội soi cấp cứu thành công trong cùng ngày. Ảnh: BVCC.

Sau thủ thuật các chỉ số đánh giá chảy máu cải thiện rõ rệt, mạch chậm dần, huyết áp kiểm soát và các xét nghiệm máu ghi nhận không thiếu thêm. Đánh giá hồi phục là rất khả quan đối với bệnh nhân nhiễm COVID-19 mức độ nặng trên nền béo phì.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan