A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những giấy tờ được xem là có giá trị thay thế giấy tờ tuỳ thân

Giấy tờ tuỳ thân hoặc giấy tờ cá nhân là những loại giấy tờ có thể giúp xác định đặc điểm và nhận dạng nhân thân của một con người cụ thể. 

 

Căn cước công dân gắn chip là một giấy tờ tuỳ thân của công dân. Ảnh: Phạm Đông  

Tuy nhiên, trên phương diện pháp luật thì đến nay chưa có văn bản nào định nghĩa giấy tờ tùy thân là gì, gồm những loại giấy nào. Một số văn bản, quy định một loại giấy tờ cụ thể là giấy tờ tùy thân chứ không mang tính liệt kê bao gồm:

- Chứng minh nhân dân (Điều 1 Nghị định 05/1999/NĐ-CP).

- Thẻ căn cước công dân (Điều 20 Luật Căn cước công dân 2014) là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam trên lãnh thổ Việt Nam.

Do chưa có sự thống nhất về cách hiểu giấy tờ tùy thân là gì nên mỗi lĩnh vực lại quy định các giấy tờ tùy thân khác nhau. Khoản 1 Điều 2 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định:

1. Người yêu cầu đăng ký hộ tịch, cấp bản sao trích lục hộ tịch xuất trình bản chính một trong các giấy tờ là hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng (sau đây gọi là giấy tờ tùy thân) để chứng minh về nhân thân.

Trong giai đoạn chuyển tiếp, người yêu cầu đăng ký hộ tịch phải xuất trình giấy tờ chứng minh nơi cư trú.

Như vậy theo quy định này, giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp có giá trị thay thế cho hộ chiếu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân. Có thể kể đến một số giấy tờ như: Thẻ Đảng viên, giấy phép lái xe. 

Trong lĩnh vực hàng không quy định cần trình một trong các giấy tờ tuy thân đối với hành khách từ 14 tuổi trở lên gồm: Hộ chiếu hoặc giấy thông hành; thị thực rời, thẻ trường trú, thẻ tạm trú; giấy chứng minh nhân dân; thẻ căn cước công dân; giấy chứng minh, chứng nhận của công an nhân dân, quân đội nhân dân; thẻ đại biểu Quốc hội; thẻ Đảng viên; thẻ nhà báo; giấy phép lái xe ô tô, mô tô; thẻ kiểm soát an ninh cảng hàng không, sân bay loại có giá trị sử dụng dài hạn; thẻ của Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia; thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam; giấy xác nhận nhân thân do công an phường, xã nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận (giấy xác nhận có các thông tin thể hiện nội dung như sau: cơ quan xác nhận, người xác nhận; ngày, tháng, năm xác nhận; họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, quê quán, nơi thường trú của người được xác nhận; lý do xác nhận); các giấy xác nhận, chứng nhận trên có dán ảnh, đóng dấu giáp lai và chỉ có giá trị trong vòng 30 ngày kể từ ngày xác nhận, chứng nhận.

Giấy chứng nhận của cơ quan thẩm quyền chứng nhận hành khách là người vừa chấp hành xong bản án.

Theo đó, các giấy tờ khác được nêu trên có khả năng thay thế các giấy tờ tùy thân căn bản là chứng minh nhân dân, căn cước công dân tùy theo các lĩnh vực khác nhau.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan