A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhiều người lúng túng khi làm thủ tục cấp, đổi hộ chiếu online

Do chưa biết cách đăng ký tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia, nhiều người phải hỏi nhau cách làm, một số phải nhờ sự hỗ trợ của cán bộ để được hướng dẫn làm thủ tục cấp, đổi hộ chiếu.

Từ 1.6.2022, việc cấp đổi hộ chiếu được thực hiện online qua Cổng dịch vụ công quốc gia, người dân có thể làm hộ chiếu ở bất cứ đâu.

Tuy nhiên trên thực tế, nhiều người do không nắm hết quy trình nên không thể hoàn thiện được thủ tục cấp hộ chiếu. Do đó họ bắt buộc phải đến trực tiếp ở cơ quan xuất nhập cảnh để được hướng dẫn.

Nhiều người dân đến làm hộ chiếu ở

Người dân đến làm hộ chiếu ở Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an TP Hà Nội. Ảnh: Hữu Chánh

8h30 sáng 16.2, tại trụ sở Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an TP Hà Nội (phường Kim Liên, Đống Đa) có rất đông người dân từ các quận, huyện tập trung tới để làm thủ tục cấp mới, đổi hộ chiếu, giấy thông hành để xuất ngoại.

Tại đây, người dân được cán bộ của phòng hướng dẫn các bước đăng ký cấp hộ chiếu online, chụp ảnh để người dân nộp hồ sơ trực tuyến...

Tivi màn hình lớn được trang bị cho người dân dễ theo dõi.

Tivi màn hình lớn được trang bị cho người dân dễ theo dõi. Ảnh: Hữu Chánh

Ngoài việc hướng dẫn trực tiếp, bên trong trụ sở Phòng Quản lý xuất nhập cảnh có nhiều bảng biểu thông báo hướng dẫn cụ thể từng bước để người dân có thể tự thao tác trên máy tính. Tại đây cũng được bố trí nhiều tivi để hỗ trợ người dân làm thủ tục.

Với những người lớn tuổi, trẻ em dưới 14 tuổi chưa có căn cước công dân sẽ được cán bộ hướng dẫn làm trực tiếp. Những người còn lại sẽ thực hiện online trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Người nhiều tuổi gặp nhiều khó khăn khi làm thủ tục đăng ký hộ chiếu. Ảnh: Hữu Chánh

Người lớn tuổi gặp khó khi làm thủ tục đăng ký hộ chiếu online. Ảnh: Hữu Chánh

Ghi nhận của Lao Động cho thấy, vẫn còn rất nhiều người lúng túng, loay hoay cả buổi nhưng vẫn không thể đăng ký cấp mới hộ chiếu. Những người này chủ yếu là trung niên, người nhiều tuổi không thành thạo công nghệ.

Bên cạnh đó, các bước đăng ký trực tuyến khá phức tạp, một số người dân không thể đăng ký tài khoản hợp lệ, có lúc xảy ra tình nghẽn mạng… là những nguyên nhân khiến nhiều người gặp khó.

 

Ông Trần làm thủ tục cấp mới hộ chiếu online. Ảnh: Hữu Chánh

Do không biết cách làm, nhiều người đã phải túm tụm lại hỏi nhau cách đăng ký tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Một số khác thì phải chạy đi chạy lại để nhờ cán bộ hướng dẫn.

Có nhu cầu làm hộ chiếu để xuất cảnh, từ 8h sáng, ông Bùi Hữu Trần (57 tuổi, Tây Hồ, Hà Nội) đã có mặt ở đây để làm thủ tục. Tuy nhiên ông Trần lại không thể đăng ký tài khoản dịch vụ công trực tuyến, vì thế không thể thực hiện được các bước tiếp theo.

Lý do bởi số điện thoại của ông hiện đang liên kết với số chứng minh thư cũ. Cán bộ hướng dẫn ông phải ra nhà mạng để chuyển đổi thông tin từ chứng minh thư sang căn cước công dân thì mới thực hiện được thủ tục đăng ký cấp mới hộ chiếu.

Tình trạng nghẽn mạng xảy ra thường xuyên. Ảnh: Hữu Chánh

Có lúc xảy ra tình trạng nghẽn mạng. Ảnh: Hữu Chánh

"Việc thực hiện cấp hộ chiếu bằng hình thức online có nhiều bước phức tạp khiến tôi phải chạy đi chạy lại để bổ sung thủ tục. Dù đọc qua hướng dẫn nhưng tôi cũng rất mơ hồ, nếu không có người hướng dẫn cụ thể sẽ rất khó để làm được", ông Trần nói.

Chị Nguyễn Thị Kim Chi (43 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội) cũng gặp không ít khó khăn trong việc đăng ký cấp hộ chiếu online, nhất là với những không thành thạo công nghệ như chị.

"Tình trạng nghẽn mạng thường xảy ra khiến việc đăng ký mất rất nhiều thời gian. May có một số bạn trẻ hỗ trợ nên tôi mới hoàn thành được thủ tục cấp hộ chiếu", chị Kim Chi nói.

Nhiều người có thể đăng ký hộ chiếu online tại nhà. Ảnh: Hữu Chánh

Nhiều người có thể đăng ký hộ chiếu online tại nhà. Ảnh: Hữu Chánh

Theo quan sát, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh chỉ được trang bị 16 máy tính để hỗ trợ người dân đăng ký làm hộ chiếu online, trong khi bên ngoài thì có hàng chục đến trăm người vẫn kiên nhẫn chờ đợi để làm thủ tục.

Một số khác thì chọn cách thực hiện thủ tục trên điện thoại, nhưng việc nhập dữ liệu cũng gặp không ít trở ngại.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan