Loại quả rẻ tiền, dễ tìm ở Việt Nam, giúp ngăn ngừa ung thư và kéo dài tuổi thọ
Thanh long là loại quả rẻ tiền, dễ tìm ở Việt Nam nhưng mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khoẻ.
Thành phần dinh dưỡng của quả thanh long
Theo bài viết trên Báo Sức khoẻ & Đời sống, thanh long có hàm lượng calo thấp nhưng chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết, đặc biệt là hàm lượng chất xơ cao rất tốt cho sức khỏe.
Trong một cốc thanh long (227g) chứa 136 calo; 3g chất đạm; 29g carbohydrate; 7g chất xơ cùng các vitamin và khoáng chất như: vitamin C, E, sắt, magiê.
Ngoài các chất dinh dưỡng thiết yếu, thanh long còn cung cấp các hợp chất thực vật có lợi như polyphenol, carotenoid và betacyanins.
Tác dụng của quả thanh long đối với sức khoẻ
Báo Vietnamnet dẫn lời bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ - Trưởng đơn vị Điều trị ban ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cơ sở 3 cho biết, thành phần dinh dưỡng trong quả thanh long có thể giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch, chống oxy hoá, ngăn ngừa ung thư và các bệnh mạn tính.
Dưới đây là những tác dụng của quả thanh long đối với sức khoẻ:
Ngăn ngừa ung thư và lão hóa sớm
Quả thanh long giàu chất chống oxy hóa như flavonoid, axit phenolic và betacyanin. Những chất tự nhiên này bảo vệ tế bào của cơ thể khỏi bị tổn thương bởi các gốc tự do, những phân tử có thể dẫn đến các bệnh như ung thư và lão hóa sớm.
Loại quả này rất giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa có tác dụng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Bổ sung sắt
Sắt đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển oxy và cung cấp năng lượng. Thanh long có chứa sắt, giúp cung cấp sắt cho cơ thể. Đặc biệt, thanh long cũng chứa vitamin C giúp cơ thể bạn hấp thụ tốt hơn chất sắt.
Đặc tính oxy hoá
Một nghiên cứu đã so sánh các đặc tính chống oxy hóa của 17 loại trái cây và quả mọng nhiệt đới. Kết quả cho thấy khả năng chống oxy hóa của thanh long không đặc biệt cao nhưng được cho là tốt nhất trong việc bảo vệ một số axit béo khỏi tác hại của các gốc tự do.
Carotenoids (beta-carotene và lycopene) trong thanh long có khả năng chống lại tế bào sản sinh ung thư.
Giàu chất xơ
Thanh long là nguồn thực phẩm giàu chất xơ. Chất xơ cũng có thể góp phần tăng cường sức khỏe tim mạch, quản lý bệnh tiểu đường type 2 và duy trì trọng lượng cơ thể.
Đồng thời, quả thanh long giúp hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, hội chứng ruột kích thích, bổ sung sắt và ma-giê cho cơ thể.
Ăn thanh long ruột đỏ hay ruột trắng tốt hơn?
Nhiều người băn khoăn, ăn thanh long ruột trắng hay thanh long ruột đỏ sẽ tốt hơn? Nhìn chung, cả 2 loại thanh long này chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi.
Báo Vietnamnet dẫn nguồn bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ cho biết, thanh long ruột đỏ vị ngọt hơn, thanh hơn, màu sắc đẹp hơn. Vị ngọt rõ rệt do trong 100g thanh long đỏ có 11,5g đường, trong khi 100g thanh long trắng chứa 7,65g đường. Tuy nhiên, đây vẫn là loại trái cây có lượng đường tương đối thấp.
Trong khi đó, thanh long ruột trắng tác dụng thanh nhiệt, giải độc hơn nên người ăn kiêng, giảm cân ưa thích. Người tiểu đường cũng được khuyến cáo nên ăn thanh long trắng hơn là đỏ.
Cần lưu ý, người bệnh tiểu đường chỉ nên ăn 2 phần thanh long/ngày, mỗi phần khoảng 120g. Những người thường bị lạnh bụng, đi tiêu phân lỏng, đầy bụng, không nên ăn thanh long.
Phụ nữ không nên ăn thanh long trong chu kỳ kinh nguyệt. Thanh long chứa nhiều đạm thực vật, phụ nữ mang thai dễ bị dị ứng nên cân nhắc trước khi ăn.
Không nên ăn quá nhiều thanh long ruột đỏ vì sẽ khiến cho phân và nước tiểu có màu đỏ sẫm, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
Trên đây là những thông tin giải đáp về tác dụng của quả thanh long đối với sức khoẻ. Đừng bỏ qua loại quả rẻ tiền nhưng tốt cho sức khoẻ này nhé mọi người.