A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Israel thử thuốc điều trị COVID-19 khỏi bệnh sau 5 ngày

Thuốc điều trị COVID-19 EXO-CD24 của Israel cho kết quả tích cực trong lần thử nghiệm lâm sàng thứ 2 và dự kiến sẽ sớm đưa ra thị trường vào cuối năm 2021.

Ngày 8.8, tờ Bưu điện Jerusalem của Israel đưa tin, cơ quan y tế Israel đã công bố kết quả nghiên cứu của nhóm nghiên cứu thuốc điều trị COVID-19 do Giáo sư Nadir Arber thuộc Trung tâm Y khoa Sourask, Israel làm trưởng nhóm.

Theo đó, giai đoạn thử nghiêm lâm sàng thứ 2 được thực hiện tại thành phố Athens, Hy Lạp, do làn sóng lây lan dịch COVID-19 tại Israel đang dần được kiểm soát, số lượng bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng giảm mạnh không đủ để tiến hành dự án nghiên cứu trên.

Kết quả thử nghiêm lâm sàng giai đoạn 2 cho thấy, thuốc điều trị COVID-19 với tên gọi "EXO-CD24" cho kết quả tiền lâm sàng rất tích cực. Trong số 90 tình nguyện viên là những bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng tại Hy Lạp, 93% trong số họ đã hoàn toàn khỏi bệnh chỉ sau từ 3-5 ngày điều trị.

Đối với các bệnh nhân COVID-19 khó điều trị vì không đáp ứng nhiều với các loại thuốc chữa COVID-19 trước đó, EXO-CD24 đã cho kết quả điều trị tích cực. Trong số 90 tình nguyện viên tham gia thử thuốc, không có bệnh nhân nào phải đặt nội khí quản hoặc phải thở máy và đặc biệt là không có trường hợp nào tử vong.

Giai đoạn thử nghiêm lâm sàng thứ 2 của thuốc trị COVID-19 EXO-CD24 của Israel được thực hiện tại thành phố Athens, Hy Lạp. Ảnh: Xinhua

Giai đoạn thử nghiêm lâm sàng thứ 2 của thuốc trị COVID-19 EXO-CD24 của Israel được thực hiện tại thành phố Athens, Hy Lạp. Ảnh: Xinhua

Mục đích chính của nghiên cứu này là để xác nhận độ an toàn của thuốc EXO-CD24. Đến thời điểm hiện tại, nhóm nghiên cứu chưa ghi nhận bất kỳ tác dụng phụ đáng quan ngại nào của loại thuốc này trong 2 lần thử nghiệm lâm sàng.

Giáo sư Nadir Arber khẳng định, so với phác đồ điều trị cũ, phác đồ mới sử dụng thuốc EXO-CD24 cho hiệu quả điều trị tốt hơn, thải virus nhanh chóng, mức độ an toàn cao hơn, không gây hại cho tim và phổi của người bệnh. Không những vậy, thuốc EXO-CD24 có chi phí sản xuất thấp, giá thành rẻ và có thể được sử dụng để điều trị các hội chứng suy hô hấp cấp tính khác, hen suyễn, dị ứng và các bệnh liên quan đến hệ thống miễn dịch,…

Thuốc EXO-CD24 là sự kết hợp giữa túi ngoại bào (exosomes) và protein CD24. Thuốc được đưa vào cơ thể qua đường hít và có tác dụng chủ yếu với phổi của bệnh nhân. Nguyên lý dược học của EXO-CD24 là dùng các exosomes là các túi lipid nhỏ đưa CD24 đến phổi, làm dịu hệ miễn dịch và các triệu chứng liên quan khác, giúp thải virus SARS-CoV-2 ra ngoài cơ thể an toàn hơn các loại thuốc khác.

Trước đó, tháng 9.2019, Bộ Y tế Israel đã phê duyệt Kế hoạch thử nghiệm lâm sàng thuốc EXO-CD24.

Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng thuốc EXO-CD24 giai đoạn 1, 29 trên tổng số 30 bệnh nhân COVID-19 thể trung bình hoặc nặng đã hồi phục sau 5 ngày. Không xuất hiện tình trạng phản ứng thuốc hay gặp tác dụng phụ của thuốc.

Sắp tới, nhóm nghiên cứu của Giáo sư Nadir Arber sẽ tiếp tục thực hiện thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. Dự kiến trong giai đoạn này sẽ có 155 tình nguyện viên là các bệnh nhân COVID-19 nặng tham gia thử nghiệm thuốc, trong đó 100 tình nguyện viên sẽ sử dụng thuốc EXO-CD24, 50 tình nguyện viên còn lại sử dụng các loại thuốc khác để điều trị COVID-19.

Nhóm nghiên cứu của Giáo sư Arber mong muốn sẽ kết thúc thử nghiệm vào cuối năm 2021 và sớm đưa ra thị trường thuốc điều trị COVID-19 hiệu quả và có giá thành thấp.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan