A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Du khách bị khách sạn Hạ Long từ chối vì đến từ vùng “cam”

Một số du khách, đoàn du khách khi vào check-in ở khách sạn tại Quảng Ninh thì bị từ chối vì cả đoàn, thậm chí một vài khách trong đoàn đến từ vùng “cam”. Quy định chỉ đón khách từ vùng 1 và 2 được Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh áp dụng từ đầu tháng 11.2021 đến nay, theo đại diện các công ty lữ hành, đã không còn phù hợp.

Đại diện một công ty lữ hành ở Hạ Long cho biết, một đoàn khách của công ty đã bị khách sạn Mường Thanh từ chối đón sau khi quét mã PC-COVID thì có nhiều người đến từ vùng “cam”.

Vị này cho biết, cả khách, công ty lữ hành và phía khách sạn đều rất “đau đầu”, nhưng chẳng biết làm cách nào vì quy định như thế.

Trước đó, đầu tháng 11.2021, Hiệp hội du lịch Quảng Ninh và các khách sạn, cơ sở lưu trú lớn tại Quảng Ninh thống nhất chỉ đón khách từ vùng 1 và 2, với các điều kiện trong đó có: phải tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19 và có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72h. Quy định này hiện vẫn còn hiệu lực.

Thông tin với Lao Động, một nhóm từ Hà Nội về Hạ Long công tác cho biết cũng bị một khách sạn 5 sao từ chối tiếp nhận, dù họ đã tiêm 3 mũi vaccine và test nhanh hàng ngày, xét nghiệm bằng phương pháp PCR 2 ngày một lần.

Họ đành chuyển qua một khách sạn khác, nhỏ hơn, nhưng không tham gia ký biên bản các quy định đón khách của Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh.

Hiện, nhiều du khách, nhất là những nhóm nhỏ, đoàn lẻ vào Quảng Ninh thường chọn ở những khách sạn như vậy bởi vùng 1,2,3 và 4 giờ lẫn lộn và có thể “đổi màu” liên tục.

Đại diện một số công ty lữ hành cho rằng, tình hình dịch và các biện pháp phòng, chống COVID-19 hiện nay cũng khác rất nhiều, vì thế cũng cần thay đổi các biện pháp đón khách, để vừa sống chung với dịch vừa phát triển kinh tế.

“Hiện, tất cả các tỉnh, thành đã bỏ các chốt kiểm soát ra vào. Vùng “xanh” và vùng “vàng” trên toàn quốc giờ không còn nhiều. Nhiều nơi cũng đã mở rộng đón khách từ vùng “cam”. Thực ra chỉ nên yêu cầu tiêm ít nhất 2 mũi và có xét nghiệm PCR âm tính, khuyến khích đi tour trọn gói” – đại diện một công ty lữ hành ở Quảng Ninh chia sẻ.

Vào những ngày cuối tuần, lượng khách ngoại tỉnh đến Hạ Long khá đông. Tuy nhiên, một phần do quy định “chỉ đón khách từ vùng 1, 2”, nên du khách thường ở các khách sạn loại nhỏ hơn hoặc thuê căn hộ chung cư...

Trong khi đó, việc phòng, chống dịch COVID-19 ở các khu resort, khách sạn 5 sao... luôn được đánh giá tốt hơn.

Không chỉ giữ nguyên quy định về đón khách vùng an toàn, mà việc đặt ra một số các điều kiện về khách cũng khiến một số đoàn khách hủy tour.

Ông Ngô Đăng Toại – Tổng Giám đốc khách sạn Công đoàn Hạ Long – cho biết, một đoàn khách gần 400 người đặt ở khách sạn để tổ chức hội nghị tổng kết. Tuy nhiên vào phút cuối, đoàn đã phải hủy tour do vướng quy định phải “ngồi giãn cách”, vì không có phòng nào đủ chỗ kê bàn, ghế cho 400 khách ngồi giãn cách.

Ông Nguyễn Thế Huệ - Phó Chủ tịch Hiệp hội du lịch Quảng Ninh – cho biết đang lấy ý kiến của các doanh nghiệp, công ty lữ hành để báo cáo UBND tỉnh Quảng Ninh về việc mở rộng đối tượng khách, trong đó có cả vùng “cam”.

Theo thống kê của Sở Du lịch Quảng Ninh, bình quân mỗi tuần đón khoảng 8.000-9.000 lượt khách. Trong đó khách tham quan vịnh Hạ Long vẫn rất thấp, chưa vượt qua con số 1.000 người/tuần.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan