A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đổi căn cước công dân, nếu chậm thông báo với cơ quan thuế có bị phạt?

Những ngày qua, việc cấp căn cước công dân gắn chip đã được đẩy mạnh ở nhiều địa phương trên cả nước. Đến nay, lượng người đi làm rất lớn, trước rất nhiều thuận lợi của thẻ này thì có một số lo ngại nếu chậm thông báo thay đổi thẻ với cơ quan thuế có bị nộp phạt hay không?.

Các địa phương đang gấp rút triển khai việc cấp Căn cước công dân gắn chip cho người dân cả nước. Trong tương lai, đây là một trong những thủ tục được cho là sẽ được giản lược về mặt hồ sơ, giấy tờ để thuận tiện hơn cho công tác hành chính.

Chính vì nhiều thuận lợi khi làm Căn cước công dân gắn chip cũng như mức độ bảo mật nâng cao mà nhiều người đang hào hứng đi cấp Căn cước công dân mới. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người lo ngại về việc không kịp thực hiện thông báo thay đổi với cơ quan Thuế theo quy định thì sẽ phải nộp phạt hành chính.

Ngày 14.4, trao đổi với Lao Động ông Nguyễn Đức Huy – Phó Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế cho biết, cơ quan thuế luôn tạo điều kiện tốt nhất cho người nộp thuế. Tuy nhiên, trường hợp người nộp thuế khi có thay đổi về thông tin đăng ký thuế (bao gồm cả chứng minh nhân dân và căn cước công dân) thì phải khai báo thay đổi với cơ quan thuế theo quy định tại Luật Quản lý thuế.

Theo ông Huy, nếu như trước đây, việc chậm khai báo sẽ bị xử phạt. Tuy nhiên, theo Nghị định 125/2020/NĐ-CP, nếu thay đổi từ chứng minh thư sang căn cước công dân do thay đổi hàng loạt mà người nộp thuế chậm khai báo thay đổi thì không bị phạt.

Cụ thể, tại khoản 6 Điều 11 Nghị định 125 quy định các trường hợp không bị xử phạt, bao gồm: Cá nhân không kinh doanh đã được cấp mã số thuế thu nhập cá nhân chậm thay đổi thông tin về chứng minh nhân dân khi được cấp thẻ căn cước công dân.

Cơ quan chi trả thu nhập chậm thông báo thay đổi thông tin về chứng minh nhân dân khi người nộp thuế thu nhập cá nhân là các cá nhân ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân được cấp thẻ căn cước công dân.

Thông báo thay đổi thông tin trên hồ sơ đăng ký thuế về địa chỉ người nộp thuế quá thời hạn quy định do thay đổi địa giới hành chính theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hoặc Nghị quyết của Quốc hội.

Giải thích thêm về vấn đề này, ông Huy cho rằng đây là quy định mới nhằm tạo điều kiện cho người nộp thuế trong đợt thay đổi căn cước công dân hàng loạt này.

Phải khai báo khi thay đổi

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 Luật Quản lý thuế số 38 có quy định, cá nhân đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế khi có thay đổi một trong các thông tin trên tờ khai đăng ký thuế (ví dụ: thay đổi về số chứng minh nhân dân/căn cước công dân...) thì phải thực hiện thủ tục thông báo thay đổi thông tin đăng ký thuế với cơ quan thuế quản lý trực tiếp trong thời hạn 10 (mười) ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi.

Người lao động có thể tự mình thực hiện thủ tục hoặc ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập thực hiện đăng ký thay đổi thông tin đăng ký thuế. Người lao động có trách nhiệm thông báo cho tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập chậm nhất là 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan