A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cách quan sát mưa sao băng Perseid đạt cực điểm vào ngày mai

Mưa sao băng Perseid sẽ đạt cực đại vào ngày 12.8, hứa hẹn một màn trình diễn tuyệt đẹp.

Live Science đưa tin, không giống như năm 2020 khi mưa sao băng trùng ngày trăng khuyết, cực điểm của mưa sao băng năm nay xảy ra chỉ bốn ngày sau trăng non. Điều đó đồng nghĩa với việc chúng ta có thể dễ dàng quan sát mưa sao băng Perseid với từ 50 đến 75 sao băng mỗi giờ.

Theo tạp chí EarthSky, thời điểm tốt nhất để ngắm sao băng là vào sáng sớm ngày 11, 12 và 13.8, sau khi chòm sao Anh Tiên (Perseus) mọc lên. Hoặc hãy nhìn lên bầu trời sau 10h tối trong các ngày này, bạn cũng có thể có cơ hội may mắn được chứng kiến sao băng.

Cực điểm của mưa sao băng Perseid năm nay, với nhiều sao băng nhất xuất hiện trên bầu trời, rơi vào khoảng thời gian từ 3h chiều đến 6h chiều 12.8 (theo giờ miền đông Mỹ). Trên thực tế, mưa sao băng đã bắt đầu xuất hiện trong suốt khoảng thời gian từ ngày 25.7 kéo dài đến ngày 18.8.

Mưa sao băng Perseid được tạo ra bởi các mảnh vụn từ đuôi của sao chổi Swift-Tuttle. Sao chổi này bay vòng quanh Mặt trời sau mỗi 130 năm. Vào tháng 7 và tháng 8 hàng năm, Trái đất lại hội ngộ loạt mảnh vụn do vị khách hành tinh bỏ lại. Khi các mảnh băng, đá và bụi va vào bầu khí quyển, chúng di chuyển với tốc độ 59 km/s sau đó sẽ bốc cháy tạo thành các vệt sáng và màu sắc - đó chính là các sao băng Perseid, theo NASA. Đôi khi chúng cũng tạo ra những quả cầu lửa dài hơn và sáng hơn do các mảnh vụn lớn ma sát với bầu khí quyển.

Các nhà thiên văn cho biết, hầu hết các mảnh vụn tạo ra sao băng Perseid đều có kích thước bằng hạt cát, mảnh lớn nhất cũng không lớn hơn 1 viên bi, do đó hiếm khi chúng có thể đáp xuống được mặt đất, còn gọi là thiên thạch.

Để quan sát mưa sao băng Perseid, hãy tìm một địa điểm tối, cách xa ánh đèn thành phố và ngước nhìn lên bầu trời đêm. Đừng sử dụng kính viễn vọng và ống nhòm, chúng chỉ làm hạn chế tầm nhìn của bạn. Điều cần thiết duy nhất là tìm một chỗ ngồi thoải mái kèm theo đồ ăn nhẹ và đồ uống. Hãy để cho mắt bạn tự điều chỉnh trong vòng 20 phút, khi đó mọi thứ sẽ trở nên rõ ràng hơn. Khi mắt đã quen với bóng tối, bạn thậm chí có thể quan sát được các sao băng mờ nhạt hơn trên bầu trời.

Mặt trăng sẽ lặn vào khoảng 10h30 tối 12.8, và các khung giờ từ nửa đêm đến bình minh là thời điểm lý tưởng nhất để quan sát mưa sao băng. Trong khi đó, EarthSky cho biết, buổi tối có thể là thời điểm tốt nhất để xem các quả cầu lửa sao băng, hoặc một sao băng thấp, chậm xuất hiện ở đường chân trời.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan