A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vụ nhà hàng nổi tiếng Đà Lạt: Vì sao chưa thể hủy kết quả đấu giá?

UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ có thể hủy kết quả đấu giá nhà hàng Thủy Tạ khi ông Đoàn Hải Hà có đơn thỏa thuận về vấn đề này hoặc quá 90 ngày mà ông chưa nộp đủ tiền trúng đấu giá.

Ngày 30/11, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản thống nhất ý kiến của Sở Tài chính về việc chưa thể hủy kết quả đấu giá cho thuê nhà gắn liền quyền sử dụng đất 10 năm đối với nhà hàng Thuỷ Tạ (phường 1, TP Đà Lạt).

Vụ nhà hàng nổi tiếng Đà Lạt: Vì sao chưa thể hủy kết quả đấu giá? - Ảnh 1.

Nhà hàng Thủy Tạ thuộc thắng cảnh quốc gia hồ Xuân Hương.

Trước đó, ngày 30/10, UBND TP Đà Lạt đấu giá thành công khu đất nhà hàng Thủy Tạ với giá khởi điểm hơn 3 tỷ đồng/năm, bao gồm: Giá thuê nhà 378 triệu đồng/năm; giá thuê đất 2,662 tỷ đồng/năm với thời hạn thuê 10 năm.

Buổi đấu giá diễn ra rất ly kỳ với 63 bước giá khiến số tiền cho thuê tăng thêm 12,1 tỷ đồng so với giá khởi điểm. Cuộc đấu giá có nhiều doanh nghiệp lớn, hoạt động đa ngành tham gia, trong đó có doanh nghiệp đã kiên trì đấu khi đưa ra mức giá 15 tỷ đồng/năm nhưng phải rút lui sau khi ông Đoàn Hải Hà (ngụ quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) tiếp tục tăng thêm một bước giá là 15,150 tỷ đồng/năm.

Ngày 21/11, ông Đoàn Hải Hà gửi đơn thông báo không đầu tư vì lý do không được đổi tên nhà hàng này.

Nội dung đơn cụ thể như sau: “Để chắc chắn cho việc đầu tư, ngày 3/11, tôi đã gửi đơn đến UBND TP Đà Lạt và Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá để xin ý kiến phương án kinh doanh sơ bộ và xác nhận việc đổi tên nhà hàng Thủy Tạ thành nhà hàng HV trong phương án kinh doanh, nhưng đến nay tôi chưa nhận được phương án phản hồi… Vì sự bất cập này, xin thông báo đến quý ban, tôi sẽ không đầu tư vào nhà hàng Thủy Tạ nữa. Kính mong quý ban xem xét thực tiễn và chỉ dẫn thêm cho tôi”.

Vụ nhà hàng nổi tiếng Đà Lạt: Vì sao chưa thể hủy kết quả đấu giá? - Ảnh 2.

Ngày 23/11, UBND TP Đà Lạt có tờ trình đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng xem xét hủy quyết định phê duyệt kết quả đấu giá cho thuê nhà gắn liền với thuê quyền sử dụng đất 10 năm đối với nhà hàng Thủy Tạ. Ngày 24/11, UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo Sở Tài chính có ý kiến về vấn đề này.

Đến ngày 29/11, Sở Tài chính đã có báo cáo đề xuất chưa đủ cơ sở pháp lý để UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành quyết định hủy kết quả đấu giá, do đó nếu tiến hành việc này có thể dẫn đến khiếu nại của ông Hà về tiền đặt cọc…

Về phương án xử lý trong thời gian tới, Sở Tài chính đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo UBND TP Đà Lạt có văn bản trả lời cụ thể về Đơn đề nghị của ông Hà để ông biết và thực hiện.

Trường hợp ông Hà không tiếp tục thực hiện Quyết định phê duyệt kết quả đấu giá thì có Đơn thỏa thuận với UBND TP Đà Lạt về hủy kết quả đấu giá theo Điều 72 của Luật Đấu giá tài sản năm 2016; để UBND TP Đà Lạt trình UBND tỉnh hủy kết quả đấu giá.

Nếu ông Hà không có đơn thỏa thuận về hủy kết quả đấu giá thì tiếp tục theo dõi thực hiện Quyết định phê duyệt kết quả đấu giá (kể cả tiền phạt chậm nộp). Sau thời gian 90 ngày, UBND TP Đà Lạt trình UBND tỉnh hủy kết quả trúng đấu giá.

Qua xem xét báo cáo của Sở Tài chính, ngày 30/11, UBND tỉnh Lâm Đồng ra văn bản thống nhất với báo cáo, đề xuất của Sở này; giao UBND TP Đà Lạt nghiên cứu ý kiến nêu trên của Sở Tài chính để triển khai thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Theo UBND TP Đà Lạt, khu đất nhà hàng Thuỷ Tạ thuộc khu vực I của thắng cảnh cấp quốc gia hồ Xuân Hương. Do đó, khi đấu giá quyền thuê nhà và đất, bên trúng đấu giá phải giữ nguyên trạng, không được cơi nới, xây dựng mới, không được xen cấy thêm công trình; chỉ được sửa chữa, cải tạo nâng cấp không gian và màu sắc bên trong công trình.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan