A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ukraine đạt được thỏa thuận với IMF, mở đường cho hàng tỷ USD viện trợ

Ukraine đã đạt được một thỏa thuận sơ bộ với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để có thể mở ra một con đường cứu trợ tài chính khi quốc gia này bị chiến tranh tàn phá và đang tìm kiếm số tiền 20 tỷ USD để củng cố các khoản dự trữ cũng như nhu cầu ngân sách của mình.

Theo Bloomberg, thoả thuận giữa Kyiv và công ty cho vay có trụ sở tại Washington nhằm thiết lập một chương trình cho vay đầy đủ để mở khóa hàng tỷ USD tài chính vào năm tới nếu chính phủ Ukraine đáp ứng các điều kiện, theo tuyên bố của IMF.

Theo đó, IMF kêu gọi chính quyền của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy tăng doanh thu thuế, khôi phục thị trường trái phiếu trong nước và hạn chế tài trợ tiền tệ như một phần trong các khuyến nghị của mình. 

Đại diện phía IMF, ông Gavin Gray, cho biết chương trình hỗ trợ kéo dài 4 tháng “sẽ cung cấp điểm tựa cho các chính sách kinh tế vĩ mô và xúc tác cho sự hỗ trợ của các nhà tài trợ”. 

“Việc thực thi chính sách mạnh mẽ sẽ giúp mở đường cho một chương trình chính thức do IMF hỗ trợ,” ông Gray nói.

Thỏa thuận sẽ tiếp tục được thảo luận bởi ban điều hành của IMF trong vài tuần tới.

Kể từ khi Nga bắt đầu các hoạt động đặc biệt tại Ukraine, nhiều cơ sở nông nghiệp, công nghiệp và cơ sở hạ tầng cơ bản bị thiệt hại nặng nề, dẫn tới sự suy giảm kinh tế khoảng 30% trong năm nay. Điều này khiến chính phủ Ukraine không còn nguồn thu để tài trợ cho các nhu cầu cơ bản, buộc Kiev phải dựa vào viện trợ quốc tế và chương trình bán trái phiếu. 

Ukraine cho biết họ cần lấp đầy khoản thiếu hụt 3 tỷ USD hàng tháng trong tài chính công vào năm tới. 

Theo Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal, chính phủ hy vọng chương trình cho vay mới của IMF sẽ đến trong quý đầu tiên năm 2023. 

Theo IMF, Ukraine là một "trường hợp đặc biệt", vì các hoạt động quân sự tại đây làm phức tạp thêm sự phụ thuộc của Ukraine vào các dự báo kinh tế. 

Trong năm nay, IMF đã hỗ trợ Kiev 2,6 tỷ USD dưới dạng các chương trình tài trợ nhanh. 

IMF kỳ vọng nền kinh tế Ukraine sẽ ổn định vào năm tới, dự báo tăng trưởng ở mức 1%, đồng thời cho biết thêm rằng lạm phát có thể sẽ vẫn tăng ở mức khoảng 25%. 

Xem thêm >> EU cố tìm ‘kẽ hở’ để tịch thu tài sản Nga một cách hợp pháp


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan