A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thêm 2 người ngộ độc sau khi ăn cá muối ủ chua tại Quảng Nam

Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn (Quảng Nam) đang điều trị cho 2 bệnh nhân bị ngộ độc sau khi món cá muối ủ chua, món ăn đã khiến 1 người chết, 9 người nguy kịch do ngộ độc Botulinum trước đó.

Sáng 30.3.2023, ông Đặng Xuân Vinh, Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Phước Sơn cho biết, đơn vị đang điều trị cho 2 bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn cá ủ chua nhập viện ngày 28.3, 1 bệnh nhân nam 13 tuổi, 1 bệnh nhân nữ 40 tuổi, cùng trú huyện Phước Sơn.

Người nhà các bệnh nhân cho biết, sau khi ăn món cá muối ủ chua thì cả hai có biểu hiện nôn mửa, chóng mặt, phải nhập viện cấp cứu.

Thêm 2 bệnh nhân ngộ độc cá ủ chua tại Phước Sơn, Quảng Nam nhưng chưa xác định có độc tố Botulinum . Ảnh Hoàng Bin

Thêm 2 bệnh nhân ngộ độc cá ủ chua tại Phước Sơn, Quảng Nam nhưng chưa xác định có độc tố Botulinum. Ảnh: Hoàng Bin

Theo ông Vinh, 2 bệnh nhân ở 2 xã khác nhau, đều ăn món cá muối ủ chua cùng gia đình nhưng người thân không có biểu hiện gì. Cả 2 vụ đều ngộ độc bình thường, chưa xác định có độc tố Botulinum hay không. Hiện sức khỏe các bệnh nhân đã ổn định.

Chiều 29.3, Đoàn công tác của Viện Pasteur Nha Trang phối hợp với Chi Cục an toàn vệ sinh thực phẩm – Sở Y tế tỉnh Quảng Nam tiến hành truy vết, lẫy mẫu cá ủ chua tại các xã Phước Kim, Phước Chánh, Phước Đức, huyện Phước Sơn, nơi đã xảy ra 10 trường hợp ngộ độc Botulinum, làm 1 người chết, 9 người nguy kịch.

Tuy nhiên, hầu hết cá ủ chua người dân đã tiêu hủy sau khi xuất hiện hàng loạt ca ngộ độc, chỉ còn một số ít đang cất giữ. Theo người dân, đây là những con cá rô phi, cá niên… được đánh bắt từ sông suối trên địa bàn và khác hoàn toàn với mẫu cá muối ủ chua bị ngộ độc do mua từ thương lái.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan