A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tập trung khôi phục hoạt động đăng kiểm phục vụ người dân và doanh nghiệp

Sáng 8/6/2023, tiếp tục Phiên chất vấn và trả lời chất vấn về lĩnh vực giao thông vận tải (GTVT), Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng cho biết, Bộ GTVT đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an để tập trung tháo gỡ, khôi phục hoạt động đăng kiểm phục vụ cho người dân và doanh nghiệp. 

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng giải trình trước Quốc hội.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng giải trình trước Quốc hội.

Trả lời chất vấn của đại biểu Trần Thị Kim Nhung - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh về trách nhiệm của Bộ GTVT trong việc chậm phản ứng, khiến các trung tâm đăng kiểm chậm hoạt động trở lại do thiếu đăng kiểm viên, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho hay, sự việc xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng như các trung tâm đăng kiểm là một sự cố hết sức đau xót đối với lĩnh vực đăng kiểm nói riêng cũng như ngành GTVT nói chung.

Để tạo thuận lợi cho việc đăng kiểm của người dân, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho biết, Bộ GTVT đã có văn bản đề nghị Bộ Công an về việc thu giữ máy móc, thiết bị và tài liệu niêm phong để phục vụ cho công tác điều tra có thể làm sớm, làm nhanh, sau đó bàn giao lại cho trung tâm đăng kiểm để Cục Đăng kiểm Việt Nam tiếp quản và bố trí lực lượng. 

Bên cạnh đó, thời gian qua, Bộ cũng đã xử lý tình huống bằng cách đề nghị Bộ Công an, Bộ Quốc phòng hỗ trợ lực lượng và huy động đăng kiểm viên trên toàn quốc về nơi thiếu hụt, thậm chí mời người mới về hưu còn sức khỏe làm việc. Tới đây, Bộ GTVT sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an để tập trung tháo gỡ, khôi phục hoạt động đăng kiểm phục vụ cho người dân và doanh nghiệp. 

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng cho biết, Bộ đã chủ động nghiên cứu để điều chỉnh đơn vị đăng kiểm cho phù hợp thông lệ quốc tế, tiết kiệm chi phí cho người dân; phục hồi các trung tâm và rà soát toàn bộ hoạt động đăng kiểm để đảm bảo thông thoáng. Bên cạnh đó, Bộ GTVT cũng đã ban hành thông tư quy định miễn đăng ký lần đầu cho xe mới và giãn chu kỳ đăng ký để phù hợp quy định các nước trong khu vực, giảm thời gian và chi phí cho người dân, doanh nghiệp.

Liên quan đến vấn đề đăng kiểm, tại Phiên chất vấn chiều 07/06/2023, đại biểu Nguyễn Trường Giang – Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông cho rằng, với 75% các trung tâm đăng kiểm là do các doanh nghiệp ngoài nhà nước đang thực hiện nên khi đầu tư thì họ phải thu hồi lại vốn. Tuy nhiên, với cơ chế tài chính như hiện nay, rất khó để các doanh nghiệp này có thể duy trì được hoạt động của các trung tâm đăng kiểm. Vì thế, đại biểu Nguyễn Trường Giang đề nghị cần đổi mới về cơ chế tài chính, tạo điều kiện để cho các doanh nghiệp ngoài Nhà nước thực hiện.

Theo Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng,  thời gian qua đã khởi tố, bắt giam gần 600 lãnh đạo, đăng kiểm viên và nhân viên nghiệp vụ của các trung tâm đăng kiểm; có 281 đơn vị đăng kiểm thì 106 trung tâm đăng kiểm đóng cửa.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan