A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nguyên Phó Chủ tịch VFF Ngô Tử Hà qua đời

Ông Ngô Tử Hà - nguyên Phó Chủ tịch VFF, người có nhiều đóng góp cho bóng đá Việt Nam đã qua đời tối 9.8.

Ông Ngô Tử Hà đã qua đời tại nhà riêng hồi 19h18' tối 9.8. Ông từng là cầu thủ bóng đá của đội trẻ Thể Công (từ năm 1964-1966), chuyên viên Bộ môn Bóng đá Tổng cục Thể dục Thể thao từ năm 1982, Trưởng ban Huấn luyện - Đào tạo - Khoa học Kỹ thuật Liên đoàn Bóng đá Việt Nam nhiệm kỳ I từ 1989-1993, Phó Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) nhiệm kỳ III (1997-2001), Vụ trưởng, Trợ lý Bộ trưởng từ năm 2005...

Ông cũng từng đảm nhiệm vị trí trưởng ban tổ chức giải bóng đá V.League trong nhiều năm. Sau khi nghỉ không tham gia công việc chuyên môn, ông Ngô Tử Hà cũng có nhiều ý kiến phản biện, đóng góp cho bóng đá Việt Nam.

Ông Ngô Tử Hà từng có 1 nhiệm kỳ làm Phó chủ tịch VFF. Ảnh: T.L

Ông Ngô Tử Hà từng có 1 nhiệm kỳ làm Phó Chủ tịch VFF. Ảnh: T.L

Khi còn làm trưởng ban tổ chức V.League, ông Ngô Tử Hà nổi tiếng với các quyết định xử phạt một loạt đội bóng, cá nhân, bao gồm cả những đội lớn như Công an Hà Nội, Công an Hải Phòng. Có những bản án được đưa ra không cần bằng chứng cụ thể, chỉ dựa trên "biểu hiện thi đấu tiêu cực", phản ánh của cổ động viên, báo chí. Điều đó khiến ông rất được lòng người hâm mộ.

Ông từng chia sẻ với báo chí: "Trong các mùa giải 1997, 1998, 1999, 2000 rồi 2001, tôi đã nghiêm khắc xử lý kỷ luật hàng loạt cầu thủ, trọng tài, giám sát và đặc biệt là các đội bóng. Một số phần tử đã bắn tin đe dọa, mang mìn đến nhà tôi ở số 9 Hàng Chuối. Một số khán giả Hải Phòng lại nói: “Nếu Ngô Tử Hà xuống đây sẽ xin tí tiết”.

Trong một thời gian dài, khi đi xe máy, tôi phải luôn đề phòng những hành động quá khích của những kẻ xấu nên thường mang theo một cái roi điện và bình xịt".

Năm 2018, ông Ngô Tử Hà từng ra mắt cuốn tự truyện "Trái bóng lăn giữa đời tôi", kể về những câu chuyện "bếp núc" sau sân cỏ vốn được ít người biết đến. Điển hình như trong phần VIII với tựa đề: Về bộ môn bóng đá, ông Ngô Tử Hà đã kể việc mình từng bị mua chuộc nhưng ông đều từ chối.

Gần 250 trang sách, ông giúp người đọc phần nào hiểu được về bóng đá Việt Nam, về những con người đã, đang, sẽ cống hiến cho nền bóng đá nước nhà cùng những tâm sự nghẹn lòng của chính tác giả về cuộc sống, gia đình...


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan