A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nga rút lại lệnh cắt khí đốt tới một trong những nước nghèo nhất Châu Âu

Gazprom cho biết sẽ không giảm nguồn cung cấp khí đốt Nga cho Moldova thông qua Ukraina.

Nga rút lại lệnh cắt khí đốt tới một trong những nước nghèo nhất Châu Âu

Logo tập đoàn Gazprom của Nga. Ảnh: AFP

Tập đoàn Gazprom của Nga thông báo ngày 28.11 về việc đã nhận được khoản thanh toán từ Moldova cho nguồn cung khí đốt trong tháng 11, loại bỏ những cảnh báo trước đó về việc giảm lượng giao khí đốt. 

Tuần trước, Gazprom cáo buộc Ukraina lén rút khí đốt Nga cung cấp cho Moldova quá cảnh qua nước này. Tập đoàn năng lượng Nga dọa cắt giảm xuất khẩu khí đốt thông qua một đường ống quan trọng để đáp trả, bắt đầu từ ngày 28.11.

Gazprom xác nhận đã nhận được thanh toán khí đốt dành cho người tiêu dùng Moldova và "quyết định không giảm lượng khí đốt cung cấp qua điểm liên kết nối Sudzha để trung chuyển sang Moldova". 

Đồng thời, Gazprom lưu ý, Moldova thường xuyên vi phạm các nghĩa vụ hợp đồng về thanh toán khí đốt Nga. Gazprom cảnh báo hãng có quyền giảm hoặc tạm dừng dòng khí đốt trong tương lai nếu Chisinau không thực hiện các khoản thanh toán đã thỏa thuận.

Đường ống Sudzha qua Ukraina là tuyến đường ống duy nhất còn lại đưa khí đốt tự nhiên của Nga tới Tây Âu và Trung Âu, sau khi đường ống Nord Stream bị hư hại trong vụ nổ hồi tháng 9.

Moldova phụ thuộc rất nhiều vào khí đốt của Nga. Ảnh: AFP

Moldova phụ thuộc rất nhiều vào khí đốt của Nga. Ảnh: AFP

Trong một dấu hiệu khác cho thấy, các dòng chảy đang tiếp tục, Gazprom ra thông cáo khác cho hay đã vận chuyển 42,2 triệu mét khối khí đốt đến Châu Âu thông qua Ukraina trong ngày 28.11. Con số này chỉ giảm nhẹ so với mức 42,6 triệu mét khối ngày 27.11 và bao gồm cả dòng khí đốt đến Moldova.

Với dân số 2,6 triệu, Moldova là một trong những nước Châu Âu nghèo nhất, theo RT. Nằm giữa Ukraina và Romania, Moldova phụ thuộc rất nhiều vào khí đốt của Nga. Chính phủ nước này đã kêu gọi các hộ gia đình giảm tiêu thụ khí đốt càng nhiều càng tốt khi giá khí đốt tăng chóng mặt trong năm nay khiến lạm phát tăng kỷ lục.

Thủ tướng Natalia Gavrilita cảnh báo nền kinh tế Moldova có thể phải đối mặt với cú sốc kép trong mùa đông này do mất khí đốt của Nga và giá năng lượng “cao bất thường”. Chính phủ Moldova thậm chí đã tạo một trang web để giúp người dân tìm củi để sưởi ấm.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan