A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đại sứ Myanmar tại LHQ bị sa thải vì "phản bội đất nước" sau phát biểu phản đối chính biến

Trước đó, Đại sứ Myanmar tại Liên Hợp Quốc đã hối thúc cơ quan này can thiệp để đảo ngược cuộc chính biến 1/2.

Truyền hình Nhà nước Myanmar đưa tin, Đại sứ Myanmar tại Liên Hợp Quốc Kyaw Moe Tun đã bị sa thải chỉ 1 ngày sau khi ông hối thúc Liên Hợp Quốc sử dụng "bất kỳ biện pháp cần thiết nào" để đảo ngược cuộc chính biến hôm 1/2.

Theo MRTV, ông Kyaw Moe Tun bị coi là "phản bội đất nước và phát ngôn cho một cơ quan không chính thức, không đại diện cho đất nước và lạm dụng quyền lực cũng như trách nhiệm của một đại sứ".

Trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 26/2, Ông Kyaw Moe Tun nói rằng mình phát biểu đại diện cho chính quyền dân sự của bà Aung San Suu Kyi và khẩn cầu cộng đồng quốc tế "hành động mạnh nhất có thể" để chấm dứt sự lãnh đạo của quân đội. Giọng ông đại sứ còn nghẹn ngào xúc động khi phát biểu phản đối cuộc chính biến.

Việc một đại diện đất nước đi ngược lại những người đứng đầu mà họ đại diện khi phát biểu ở Đại hội đồng là cực kỳ hiếm.

Thậm chí, ông Kyaw Moe Tun còn giơ 3 ngón tay, vốn là ký hiệu được người biểu tình sử dụng trong các cuộc biểu tình trên đường phố Myanmar, sau khi kết thúc bài phát biểu với một thông điệp bằng tiếng Miến Điện.

"Chúng tôi cần... hành động mạnh nhất có thể từ cộng đồng quốc tế để lập tức chấm dứt cuộc chính biến, ngừng áp bức người vô tội, trả lại quyền lực nhà nước cho nhân dân và khôi phục nền dân chủ", ông Kyaw Moe Tun nói.

Đại sứ Myanmar tại Liên Hợp Quốc kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên ra thông cáo lên án cuộc chính biến trong phiên họp đặc biệt về vấn đề Myamar. Ông cũng đề nghị các nước không công nhận và hợp tác với chính quyền quân sự.

Myanmar đã rơi vào tình trạng căng thẳng từ khi quân đội lên nắm quyền sau cuộc chính biến hôm 1/2, liên quan tới những bất đồng xung quanh cáo buộc gian lận bầu cử. Phía quân đội đã khẳng định sẽ tổ chức cuộc bầu cử mới và chuyển giao quyền lực cho bên thắng cử.

 
 
 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan