A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chính quyền ông Biden nói về khả năng các gia đình di cư đoàn tụ tại Mỹ

Chính quyền ông Joe Biden có thể cho các gia đình di cư bị ly tán tại biên giới Mỹ-Mexico dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đoàn tụ tại Mỹ.

Quan chức nhập cư hàng đầu của Tổng thống Biden cho biết, chính phủ sẽ xem xét cho phép các gia đình di cư bị ly tán ở biên giới dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump ở lại Mỹ vĩnh viễn. Tuy nhiên, ông không cam kết cho họ cơ hội trở thành công dân Mỹ.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas, người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm phụ trách đoàn tụ gia đình do Tổng thống Joe Biden thành lập, cho hay, chính quyền hy vọng sẽ cho phép đoàn tụ các gia đình ly tán ở Mỹ hoặc ở quốc gia họ xuất phát.

"Chúng tôi hy vọng cho họ quyền bầu cử. Và nếu trên thực tế họ tìm cách đoàn tụ tại Mỹ, chúng tôi sẽ tìm hiểu các con đường hợp pháp để giải quyết các nhu cầu của gia đình" - Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ chia sẻ với báo giới tại Nhà Trắng.

Ông Mayorkas nói rằng, chính quyền Tổng thống Joe Biden cần có thời gian để xây dựng lại toàn bộ hệ thống nhập cư của Mỹ và xử lý vấn đề về những người di cư một cách an toàn và công bằng.

Chính quyền ông Joe Biden đang làm việc chặt chẽ với luật sư tư vấn cho các gia đình ly tán, cùng với các đối tác khác, để hoạch định cách thức.

"Chúng tôi đang làm điều đó cùng với các quốc gia El Salvador, Guatemala và Honduras... Chúng tôi đang làm điều đó với các tổ chức phi chính phủ. Chúng tôi dự định và sẽ sớm khai thác các khả năng, nguồn lực và mong muốn của khu vực tư nhân" - Bộ trưởng Mayorkas nói thêm.

Ông Mayorkas nhắc lại thông điệp của chính quyền Tổng thống Joe Biden rằng, người di cư không nên đến Mỹ ngay lúc này. Ông cũng khẳng định, Bộ An ninh Nội địa Mỹ đang xây dựng lại các chương trình tị nạn và nhân đạo.

Ông cảnh báo người di cư cần chờ đợi vì cần thêm thời gian để xây dựng lại hệ thống. Nếu người di cư đến Mỹ theo dạng cá nhân hoặc gia đình, chính quyền sẽ triển khai các biện pháp đảm bảo y tế công cộng theo quy định về hạn chế đi lại của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ và trả họ về Mexico.

Bình luận của Bộ trưởng An ninh Nội địa Mayorkas được đưa ra khi Tổng thống Joe Biden chuẩn bị phát biểu trong cuộc gặp song phương ngày 1.3 với Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan