A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bị đánh giá chậm tiêm vaccine cho dân, lãnh đạo ngành y tế Trà Vinh nói gì?

Theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Trà Vinh, để khắc phục tình trạng này, tỉnh Trà Vinh sẽ không tiêm chủng dàn trải như trước đây mà tập trung vào những vùng trọng điểm, cần thiết, đúng đối tượng ưu tiên…

Tại hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố về tiến độ triển khai Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19; Bộ Y tế đã chỉ ra một số địa phương có tốc độ tiêm chủng vaccine chậm gồm: Đồng Nai, Tây Ninh, Trà Vinh, Bình Dương, Hậu Giang, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tiền Giang, Thanh Hoá.

Những tỉnh này đang đứng trước nguy cơ bị "cắt" vaccine nếu địa phương không cải thiện tốc độ tiêm chủng.

Trao đổi với PV Lao Động vào ngày 10.8, ông Kiên Sóc Kha, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Trà Vinh thừa nhận việc tiêm vaccine hiện nay có sự chậm trễ và cho biết, nguyên nhân do sau khi nhận vaccine phân bổ xong, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh mới lên kế hoạch tiêm phòng.

“Do không nắm chắc được số lượng vaccine được phân bổ là bao nhiêu, nên CDC không dám lên kế hoạch trước. Họ lo ngại trong quá trình tiêm không đủ hoặc hết vaccine giữa chừng, sẽ dẫn đến nhiều phiền phức. Chính vì vậy, sau khi nhận vaccine về, khoảng 1 tuần sau mới có thể triển khai tiêm phòng”, ông Kha chia sẻ.

Ông Kha cho biết thêm, tỉnh đã chỉ đạo CDC chấn chỉnh tình trạng trên, phải chuẩn bị sẵn kế hoạch từ trước, khi có vaccine phải triển khai tiêm liền, có tới đâu tiêm tới đó. Đặc biệt, việc tiêm chủng không được dàn trải như trước đây, mà phải tập trung vào những vùng trọng điểm, cần thiết, đúng đối tượng ưu tiên.

Tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Trà Vinh. Ảnh: TR.L.

Tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Trà Vinh. Ảnh: TR.L.

Theo ông Kha, tính đến thời điểm này, tỉnh Trà Vinh đã triển khai xong tiêm vaccine đợt 3 và đợt 4, với tổng số hơn 33.000 liều.

Từ ngày hôm qua (9.8), tỉnh đã triển khai tiêm đợt 5 với tổng số hơn 32.000 liều vaccine, trong đó có 27.000 liều Astrazeneca và 5.000 liều Pfizer. Trong đợt 5 này sẽ tiêm cho nhóm đối tượng tiêm lần đầu và những người đã tiêm mũi 1 đủ thời gian tiêm mũi 2, đến nay đã tiêm được hơn 14.000 liều, còn lại khoảng 18.000 liều đang tiếp tục triển khai tiêm phòng.

Hiện nay, Bộ Y tế đã phân bổ cho tỉnh thêm 27.000 liều Astrazeneca và hơn 33.000 liều Moderna. Tổng số 60.000 liều vaccine này sẽ được tỉnh để dùng để tiêm trong đợt 6, bắt đầu triển khai từ ngày mai (12.8).


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan