A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Anh điều tàu hải quân sau bùng phát căng thẳng với Pháp

Vương quốc Anh điều tàu hải quân đến vùng biển Jersey sau khi Pháp đe dọa phong tỏa cảng chính của hòn đảo.

RT đưa tin, ngày 5.5, London tuyên bố cử hai tàu tuần tra của hải quân Anh đến đảo Jersey ở eo biển Anh như một biện pháp "đề phòng" khi ngư dân Pháp đe dọa phong tỏa cảng trong bối cảnh tranh chấp quyền đánh bắt cá.

Cuộc tranh chấp giữa Jersey và Paris về việc cho các tàu cá Pháp quyền đánh bắt trong vùng biển của hòn đảo này đã có bước ngoặt mới khi ngư dân Pháp đe dọa phong tỏa Saint Helier - thủ phủ và là bến cảng chính của hòn đảo.

Đáp lại, Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 5.5 đã ra lệnh cho hai tàu chiến tuần tra đi vào khu vực này, sau cuộc hội đàm với các quan chức Jersey.

“Thủ tướng nhấn mạnh sự ủng hộ vững chắc của ông đối với Jersey. Ông nói rằng bất kỳ cuộc phong tỏa nào sẽ là hoàn toàn không hợp lý. Như một biện pháp phòng ngừa, Vương quốc Anh sẽ cử hai tàu tuần tra ngoài khơi để theo dõi tình hình” - Downing Street tuyên bố.

Sau khi thảo luận về khả năng bị phong tỏa với lãnh đạo Jersey - thượng nghị sĩ John Le Fondre - và người phụ trách ngoại giao của hòn đảo - Ian Gorst - Thủ tướng Johnson đã kêu gọi khẩn cấp giảm leo thang căng thẳng và kêu gọi tất cả các bên tham gia đối thoại.

Tàu cá hoạt động ở Biển Bắc, ngoài khơi bờ biển phía đông bắc nước Anh, ngày 21.1.2020. Ảnh: AFP

Tàu cá hoạt động ở Biển Bắc, ngoài khơi bờ biển phía đông bắc nước Anh, ngày 21.1.2020. Ảnh: AFP

Ngư dân Pháp thề sẽ phong tỏa bến cảng chính Saint Helier - nơi tiếp nhận số lượng đáng kể các nguồn cung cấp thiết yếu bằng đường biển - nếu quyền đánh bắt của họ không được cấp. Paris cáo buộc chính quyền Jersey ngăn chặn không công bằng các tàu Pháp tiếp cận vùng biển của nước này. Tranh chấp bùng phát vào tuần trước sau khi một quy định hậu Brexit mới bắt đầu có hiệu lực.

Ngư dân Pháp phàn nàn rằng họ đã phải vật lộn để có được giấy phép mới để đánh bắt ở các vùng biển của Vương quốc Anh kể từ Brexit. Bộ trưởng Hàng hải Pháp Annick Girardin lập luận, các giấy phép mới bao gồm những điều kiện được áp đặt đơn phương, chẳng hạn như giới hạn về thời gian đánh bắt ở vùng biển ngoài khơi Jersey.

Trong khi đó, các nhà chức trách Jersey khẳng định họ chỉ thực thi các quy tắc đã được Anh và EU đồng ý, thêm rằng một số tàu của Pháp đã không cung cấp các tài liệu cần thiết để gia hạn quyền đánh bắt. Jersey đã cấp quyền tiếp cận vùng biển của mình cho 41 tàu thuyền của Pháp. 17 tàu cá khác không nhận được giấy phép.

Căng thẳng đã tăng cao trong một thời gian khá dài khi Pháp thậm chí đã đe dọa cắt điện của hòn đảo. Năm 2019, Jersey nhận 95% năng lượng từ Pháp thông qua các đường cáp dưới nước.

Các nhà chức trách Jersey gọi lời đe dọa này là "không cân xứng". Pháp cũng cảnh báo sẽ rất "cứng rắn và mạnh tay" trừ khi tàu thuyền của họ tiếp cận được vùng biển đánh cá. Anh cho rằng những tuyên bố này là "đáng ngạc nhiên và đáng thất vọng, đặc biệt là từ một người hàng xóm thân thiết".

Jersey - tên chính thức Địa hạt Jersey - là một thuộc địa vương thất của Vương quốc Anh và Bắc Ireland, được quản lý bởi chính quyền vương vị. Jersey từng là một phần của Công quốc Normandie, công tước Normandie trở thành vua Anh năm 1066. Sau khi Normandie bị mất vào tay Pháp, Jersey và phần còn lại của Quần đảo Eo biển vẫn nằm dưới quyền quản lý của Anh.

Jersey hiện là một nền dân chủ đại nghị dưới chế độ quân chủ lập hiến, với hệ thống tài chính, pháp luật và tòa án riêng, và có quyền tự quyết. Tỉnh trưởng của Jersey là người đại diện cho Nữ hoàng Anh.

Địa hạt Jersey gồm có đảo chính Jersey, cùng với những đảo hoang lân cận được cọi chung là Les Dirouilles, Les Écréhous, Les Minquiers, và Les Pierres de Lecq. Đảo Jersey là đảo lớn nhất trong Quần đảo Eo biển.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan