A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường hợp tác tài chính Việt Nam - Australia

Sáng 23/3/2023, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã có cuộc tiếp và làm việc với ông Andrew Goledzinowski – Đại sứ Australia tại Việt Nam cùng Đoàn công tác của Australia về hợp tác trong lĩnh vực tài chính và một số nội dung hai bên cùng quan tâm. Tham dự cuộc tiếp còn có đại diện Lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính.

 

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc chủ trì cuộc tiếp và làm việc. Ảnh: Gia Hân

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc chủ trì cuộc tiếp và làm việc. Ảnh: Gia Hân

Phát biểu mở đầu cuộc làm việc, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc bày tỏ vui mừng chào đón Đại sứ Andrew Goledzinowski cùng Đoàn công tác của Australia đã tới thăm và làm việc tại Bộ Tài chính Việt Nam.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều biến động, kinh tế Việt Nam trong năm qua vẫn thể hiện sự phục hồi tích cực với GDP tăng trưởng 8,02% so với cùng kỳ năm 2021, các nền tảng kinh tế vĩ mô được giữ vững, lạm phát cơ bản trong tầm kiểm soát.

“Năm 2023, kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục được hỗ trợ bởi đà phục hồi của tiêu dùng trong nước, nhất là tác động tích cực của Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội... Thêm vào đó, chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng chỉ đạo quyết liệt hơn nữa để đảm bảo GDP tăng trưởng ở mức 6-6,5%”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc chia sẻ.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam nói chung và Bộ Tài chính nói riêng luôn trân trọng mối quan hệ hợp tác Việt Nam – Australia và coi Australia là đối tác quan trọng. Trong hợp tác tài chính song phương, năm 2022, Bộ Tài chính Việt Nam phối hợp với Bộ Ngân khố Australia tổ chức “Hội thảo Hợp tác tài chính Việt Nam – Australia lần thứ hai” trong khuôn khổ triển khai Biên bản ghi nhớ hợp tác tài chính (MOU) giai đoạn 2021-2023 nhằm chia sẻ kinh nghiệm về chính sách kinh tế vĩ mô và thị trường vốn.

Ông Andrew Goledzinowski - Đại sứ Australia tại Việt Nam phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Gia Hân

Ông Andrew Goledzinowski - Đại sứ Australia tại Việt Nam phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Gia Hân

Đối với hợp tác tài chính đa phương, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Việt Nam và Australia tiếp tục củng cố hợp tác tại các diễn đàn đa phương như: Hợp tác tài chính trong khung khổ Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC); Hiệp định thành lập Khu vực Thương mại tự do ASEAN – Autralia – New Zealand (AANZFTA); Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện (RCEP)... Trong đó, Bộ Tài chính Việt Nam đã nghiêm túc chịu trách nhiệm triển khai thực hiện cam kết thuế xuất nhập khẩu, cam kết mở cửa thị trường dịch vụ tài chính và thủ tục hải quan, tạo thuận lợi thương mại.  

Về hợp tác trong lĩnh vực hải quan, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định, Hải quan Việt Nam và Hải quan Australia (ABF) đã có mối quan hệ hợp tác thường xuyên và thực chất. Trong phạm vi hợp tác, ABF đã hỗ trợ Hải quan Việt Nam trong công tác nâng cao năng lực nghiệp vụ thông qua hình thức đào tạo trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, phía Hải quan Việt Nam cũng thường xuyên phối hợp, cung cấp thông tin nghiệp vụ theo đề nghị của ABF phù hợp với quy định nhằm hỗ trợ ABF trong quá trình điều tra, điển hình là mặt hàng thuốc lá.

Về viện trợ không hoàn lại, thời gian qua, Chính phủ Australia đã cung cấp nguồn vốn ODA cho Chính phủ Việt Nam tập trung vào một số lĩnh vực như cải cách kinh tế, giáo dục đào tạo, giao thông vận tải, y tế, phát triển nguồn nhân lực...

Toàn cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Gia Hân

Toàn cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Gia Hân

“Trong thời gian tới, chúng tôi mong muốn và đề nghị phía Australia sẽ tiếp tục phối hợp, thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác, đối tác chiến lược giữa hai bên, đặc biệt là thúc đẩy cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Australia cũng như doanh nghiệp Australia đầu tư vào Việt Nam ngày càng có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển.”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc bày tỏ.

Ngoài ra, tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cũng đề nghị Australia tăng cường hợp tác hơn nữa với Việt Nam nói chung và Bộ Tài chính trong một số lĩnh vực khác như: Đào tạo sinh viên, cán bộ tại các Học viện, trường Đại học chuyên ngành Kinh tế, Tài chính; Viện trợ vốn ODA; Hỗ trợ kỹ thuật trong lĩnh vực chứng khoán, hải quan, thuế...

Hai bên khẳng định sẽ thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác trong thời gian tới. Ảnh: Gia Hân

Hai bên khẳng định sẽ thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác trong thời gian tới. Ảnh: Gia Hân

Phát biểu tại cuộc làm việc, ông Andrew Goledzinowski - Đại sứ Australia tại Việt Nam bày tỏ cảm ơn sự tiếp đón chu đáo của Bộ Tài chính Việt Nam. Ông Andrew Goledzinowski khẳng định, Australia luôn coi trọng mối quan hệ hợp tác song phương, đặc biệt là hợp tác trong lĩnh vực tài chính với Việt Nam.

“Trong thời gian tới, Việt Nam cũng sẽ đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Vì vậy, Australia luôn mong muốn và cam kết sẽ sát cánh với Việt Nam để giải quyết những thách thức nhằm tiếp tục giữ được đà tăng trưởng kinh tế như mục tiêu đã đặt ra”, Đại sứ Australia Andrew Goledzinowski nêu.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan