A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tỉnh Bến Tre: Hiệu quả kinh tế trong canh tác vườn sầu riêng

Hiện nay, nhiều mặt hàng trái cây chủ lực tại Đồng bằng Sông Cửu Long dần khẳng định vị thế trong và ngoài nước. Đó là tin tức đáng chú ý trong chương trình “Sức sống đồng bằng” được phát sóng trên kênh VTV9. Chương trình có sự đồng hành của Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí – CTCP (nhãn hàng Đạm Phú Mỹ - NPK Phú Mỹ)

Bến Tre là địa phương có diện tích cây ăn trái lớn tại đồng bằng sông cửu long, ngành hàng này luôn có đóng góp quan trọng vào kim ngạch xuất khẩu của tỉnh nhà để sản xuất cây ăn trái phát triển bền vững dần trở thành trụ cột kinh tế ngành nông nghiệp địa phương đang quy hoạch phát triển các giống cây ăn trái chất lượng cao, hướng đến việc tăng tính cạnh tranh trên thị trường. Hiện nay, tỉnh Bến Tre có hơn 10 giống cây ăn trái với diện tích 28.000 hecta sản lượng hàng năm đạt 300.000 tấn. Ngoài việc mở rộng quy mô theo từng giai đoạn, ngành nông nghiệp đang định hướng người dân sản xuất theo hướng công nghệ cao, đáp ứng yêu cầu khắt khe về chất lượng để hướng sản phẩm đi sâu vào các thị trường khó tính và tiềm năng trên thế giới.

Trong số 4 đặc sản được quy hoạch, Bến Tre ưu tiên phát triển mạnh vườn sầu riêng bởi đây là cây trồng chất lượng cao, mang lại giá trị kinh tế lớn cho người dân thời gian qua. Để xây dựng vùng nguyên liệu sầu riêng chất lượng cao, ngoài việc quy hoạch, phân khu sản xuất thì kỹ thuật và quy trình canh tác được địa phương lên nhiều phương án giải pháp hỗ trợ nhà vườn. Từ nhiều năm qua, tỉnh Bến Tre đã triển khai nhiều giải pháp từ kỹ thuật canh tác đến xây dựng thương hiệu, tạo đầu ra cho sản phẩm, xác lập vị trí trong và ngoài nước. Những lỗ lực của ngành nông nghiệp và nhà vườn tỉnh Bến Tre bước đầu đã mang lại hiệu quả, sầu riêng cho sản lượng và thu nhập luôn ổn định ở mức khá cao.

Những khó khăn thường do tình hình thời tiết cực đoan dẫn đến thiếu nước tưới vào mùa khô, để phát triển vườn cây đặc sản thì bà con nông dân và chính quyền địa phương cần phải có những giải pháp cả ngắn và dài hạn phù hợp theo từng thời điểm, không chỉ hướng đến nâng cao chất lượng mà Bến Tre còn định hướng mở rộng diện tích từ 5 – 10% mỗi năm đối với cây trồng đặc sản này. Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp Bến Tre đang đầu tư hệ thống thủy lợi phù hợp từng giai đoạn đảm bảo nhu cầu phục vụ tốt cho người dân. Những định hướng cụ thể của chính quyền địa phương cùng sự chủ động của người dân với lượng phát triển vườn cây đặc sản của Bến Tre được kỳ vọng sẽ đạt nhiều thành tựu, các sản phẩm trái cây ngon của địa phương không chỉ xác lập vị thế vững chắc trên thị trường mà dần sẽ trở thành trụ cột kinh tế của tỉnh nhà.

Chương trình “Sức sống đồng bằng” phát sóng vào lúc 17h40 trên kênh VTV9 từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, mời quý vị và các bạn tiếp tục theo dõi chương trình để cập nhật những thông tin mới nhất.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan