A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phó thủ tướng thúc Bộ Tài chính: Từ 1/7, giảm 50% lệ phí trước bạ cho ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương xây dựng dự thảo Nghị định giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước, trình Chính phủ trước ngày 15/6.

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Văn bản số 4174/VPCP-KTTH ngày 7/6/2023 về mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Xét đề nghị của Bộ Tài chính về đề xuất mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương xây dựng dự thảo Nghị định của Chính phủ về mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước (Nghị định) như hai lần trước đây (theo hướng giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước) và áp dụng kể từ ngày 1/7/2023 đến hết năm 2023; trình Chính phủ trước ngày 15/6/2023.

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Tư pháp thẩm định kịp thời dự thảo Nghị định trên ngay sau khi nhận được hồ sơ đầy đủ của Bộ Tài chính, đảm bảo thời hạn trình Chính phủ.

Các Bộ: Tài chính, Tư pháp chịu trách nhiệm toàn diện trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về chất lượng, tiến độ thực hiện nhiệm vụ được giao, bảo đảm đúng quy định pháp luật, khả thi hiệu quả và đúng thời hạn yêu cầu, không được để chậm trễ.

Trước đó, tại phiên họp chiều 1/6 kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV liên quan đến việc giảm 2% thuế giá trị gia tăng (VAT), các đại biểu Quốc hội cho rằng đề xuất giảm thuế VAT từ 1/7/2023 đến hết năm 2023 là quá ngắn, đề nghị kéo dài thời gian giảm đến hết 2024 hoặc 2025.

Liên quan đến đề xuất đưa ô tô vào diện được giảm thuế VAT 2%, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết ô tô là đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, không thuộc phạm vi của Nghị quyết 43. Do đó, ô tô không nằm trong diện được giảm thuế là do chính sách này tập trung giảm thuế cho những lĩnh vực thiết yếu.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng nhấn mạnh rằng vấn đề là phải làm mọi cách để tạo điều kiện cho doanh nghiệp, tăng cường năng lực của doanh nghiệp, tăng cường năng lực của nền kinh tế. Tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh có hiệu quả bằng việc tháo gỡ những vướng mắc, tháo gỡ những khó khăn để tạo ra một thị trường tốt hơn. Bộ trưởng cũng cho rằng việc này sẽ có tác dụng lớn hơn so với việc giảm thuế.

Xem thêm: Loại đề xuất đưa ô tô vào diện được giảm thuế VAT 2%, Bộ Tài chính lý giải gì?


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan