A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngân hàng lớn thứ 2 Thụy Sĩ bị buộc tội không thực hiện chống rửa tiền

Credit Suisse - ngân hàng lớn thứ 2 của Thụy Sĩ- đã bị kết tội và bị phạt vì không phát hiện ra âm mưu rửa tiền liên quan đến một băng đảng ma túy.

Ngân hàng lớn thứ 2 Thụy Sĩ bị buộc tội không thực hiện chống rửa tiền

Ngân hàng Thụy Sĩ Credit Suisse. Ảnh: AFP

Theo bản tin của Reuters hôm 28.6, một cựu nhân viên của ngân hàng Thụy Sĩ đã nhận khoảng 146 triệu franc Thụy Sĩ (152 triệu USD) tiền gửi ngân hàng từ năm 2004 đến 2008 của một đường dây buôn lậu cocaine ở Bulgaria, đồng thời che giấu nguồn gốc tội phạm của số tiền này. 

Tòa án Hình sự Liên bang Thụy Sĩ hôm 28.6 cho biết Credit Suisse đã không phát hiện được âm mưu này và không thực hiện các quy tắc chống rửa tiền. Theo luật pháp Thụy Sĩ, một công ty có thể phải chịu trách nhiệm nếu không thực hiện các biện pháp ngăn chặn tội phạm.

“Những thiếu sót này cho phép thu hồi tài sản của tổ chức tội phạm, là cơ sở để kết tội nhân viên cũ của ngân hàng về tội rửa tiền đủ tiêu chuẩn… Công ty đáng ra có thể ngăn chặn hành vi phạm tội nếu họ hoàn thành các nghĩa vụ tổ chức của mình” - Reuters trích phán quyết của tòa án, lưu ý rằng ban lãnh đạo ngân hàng đã "bị động" trong việc giải quyết vụ việc.

Theo cựu nhân viên, cấp trên của cô ta đã biết về nguồn gốc của số tiền, nhưng ngân hàng vẫn tiếp tục quản lý số tiền này. Credit Suisse phủ nhận các khoản tiền có nguồn gốc bất hợp pháp, nói rằng các khách hàng tự giới thiệu mình là chủ sở hữu của các doanh nghiệp hợp pháp trong lĩnh vực xây dựng, cho thuê và khách sạn.

Cả Credit Suisse và cựu nhân viên đều phủ nhận mọi hành vi sai trái.

Credit Suisse hiện phải đối mặt với khoản phạt 2 triệu franc Thụy Sĩ (2,1 triệu USD), trong khi cựu nhân viên cũng bị phạt và lĩnh án 20 tháng tù treo. Tòa án cũng ra lệnh tịch thu số tiền của băng đảng ma túy đang gửi trong ngân hàng.

Credit Suisse tuyên bố sẽ kháng cáo.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan