A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TP.Thái Bình: Yêu cầu xem xét "tâm thư kêu cứu" của 4 giáo viên hợp đồng

UBND TP. Thái Bình (tỉnh Thái Bình) vừa có văn bản yêu cầu phòng Giáo dục & Đào tạo, phòng Nội vụ rà soát, xem xét trường hợp của nhóm giáo viên hợp đồng có nhiều năm công tác, giảng dạy tại Trường THCS Đông Hòa và Trường THCS Trần Phú, sau khi các cô giáo này có "tâm thư kêu cứu" gửi các cơ quan, ban ngành của tỉnh, thành phố.

Chiều 8.7, trao đổi với PV Lao Động, bà Hà Thị Thu Phương, Phó Chủ tịch UBND TP.Thái Bình cho hay, liên quan tâm thư kêu cứu của một số giáo viên hợp đồng cấp THCS trên địa bàn, lãnh đạo thành phố vừa có văn bản yêu cầu liên phòng Giáo dục & Đào tạo, Nội vụ xem xét, rà soát lại các quyết định hợp đồng đối với các giáo viên này.

Còn ông Phạm Văn Nghiêm - Giám đốc Sở Nội vụ Thái Bình, cho biết: "Sau khi nhận được tâm thư của các giáo viên sở cũng đã yêu cầu thành phố xem xét, rà soát các nội dung liên quan để trả lời, giải quyết cho các cô giáo này. Công văn 5378 của Bộ Nội vụ nhằm khắc phục có hiệu quả những bất cập trong quản lý, sử dụng biên chế sự nghiệp giáo dục tại các địa phương, tỉnh thành. Có 4 tiêu chí để thỏa mãn điều kiện được xét tuyển đặc cách, trong đó có 1 tiêu chí quan trọng là môn học giáo viên ứng tuyển phải nằm trong chỉ tiêu biên chế còn thiếu, căn cứ theo nhu cầu, định biên của huyện, thành phố và ngành giáo dục. Sở Nội vụ đã đang phối hợp với Sở Giáo dục & Đào tạo, các huyện, thành phố khẩn trương rà soát, tính toán để giải quyết dứt điểm câu chuyện này. Thời gian tới, sau khi có báo cáo cụ thể của ngành chức năng liên quan, chúng tôi sẽ có tờ trình lên lãnh đạo UBND tỉnh xem xét cho ý kiến, phê duyệt kế hoạch tuyển dụng đặc cách giáo viên hợp đồng trong tỉnh".

Tâm thư kêu cứu của các cô giáo gửi các cơ quan chức năng tại tỉnh Thái Bình. Ảnh: NVCC.

Tâm thư kêu cứu của các cô giáo gửi các cơ quan chức năng tại tỉnh Thái Bình. Ảnh: NVCC.

Trước đó, 3 cô giáo đang công tác, giảng dạy tại Trường THCS Trần Phú và 1 cô giáo đang công tác, giảng dạy tại Trường THCS Đông Hòa đã có tâm thư kêu cứu gửi một số cơ quan, ban ngành có liên quan của tỉnh, thành phố Thái Bình về việc, sau khoảng gần 20 năm cống hiến, trồng người, đóng góp vào sự nghiệp giáo dục của thành phố, nay họ đứng trước nguy cơ bị chấm dứt hợp đồng giảng dạy, mất việc.

Trao đổi với PV, cô giáo N.T.T.N (41 tuổi, giáo viên bộ môn Tiếng Anh, Trường THCS Trần Phú, TP.Thái Bình) - cho biết: "Năm 2005, tôi được trường ký hợp đồng giảng dạy có tham gia BHXH. Hợp đồng này là hợp đồng ký với trường nhưng có thêm chữ ký xác nhận, đóng dấu của lãnh đạo UBND thành phố, lãnh đạo phòng Nội vụ, lãnh đạo phòng Giáo dục & Đào tạo. Nay các bác ấy đều đã nghỉ hưu, hơn 16 năm rồi".

Hợp đồng giáo viên không có số hợp đồng và ngày, tháng ký...

Hợp đồng giáo viên không có số hợp đồng và ngày, tháng ký...

...nhưng ngoài chữ ký của bên sử dụng lao động là hiệu trưởng trường, có có thêm chữ ký, đóng dấu xác nhận của lãnh đạo UBND thành phố, lãnh đạo phòng Nội vụ, phòng Giáo dục & Đào tạo. Ảnh: NVCC

...nhưng ngoài chữ ký của bên sử dụng lao động là hiệu trưởng trường, còn có thêm chữ ký, đóng dấu xác nhận của lãnh đạo UBND thành phố, lãnh đạo phòng Nội vụ, phòng Giáo dục & Đào tạo. Ảnh: NVCC

Theo cô N, thời điểm được trường ký hợp đồng giảng dạy, cô đã rất vui và luôn luôn cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, dù đồng lương giáo viên hợp đồng cũng như các chế độ khác ít ỏi, thiếu thốn vô cùng.

"Đến khoảng tháng 3.2021, khi được cấp trên thông báo về chủ trương xét tuyển đặc cách viên chức cho giáo viên có hợp đồng lao động, đóng BHXH trước thời điểm 31.12.2015 của Bộ Nội vụ (công văn 5378 - PV) chúng tôi đã rất vui mừng, hạnh phúc vì nghĩ rằng mình đủ điều kiện được xét tuyển. Tuy vậy sau đó, lãnh đạo nhà trường lại thông báo cho biết chúng tôi không nằm trong diện xét tuyển đặc cách chỉ vì môn học chúng tôi giảng dạy không còn chỉ tiêu biên chế" - cô N buồn bã, lo lắng.

Không được xét tuyển đặc cách biên chế đã là thiệt thòi, các cô giáo nói trên còn phải đứng trước nguy cơ bị chấm dứt hợp lao động, mất việc. Bởi theo quy định tại công văn số 5378 của Bộ Nội vụ, trường hợp không đủ điều kiện xét tuyển đặc cách, UBND các tỉnh, thành phố, huyện, cơ sở giáo dục phải thực hiện chấm dứt hợp đồng lao động với các giáo viên hợp đồng tham gia BHXH từ 2015 trở về trước.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan