A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

VAR hay “bàn tay của Chúa”?

"Lợi thế sân nhà" trong bóng đá là câu nói khá quen, ai biết hết trong ấy có những gì?

Việt Nam lại thua trong một ngày VAR hoạt động nghiệt ngã

Việt Nam lại thua trong một ngày VAR hoạt động nghiệt ngã

Điển tích “bàn tay của Chúa” ra đời từ World Cup 1986 trong trận tứ kết giũa Anh và Arghentina, huyền thoại Diego Maradona dùng tay…ghi bàn vào lưới Tam sư. Trọng tài không theo kịp tình huống và bàn thắng được công nhận.

Vì tính chất quá quan trọng của trận cầu này, báo chí quốc tế đổ dồn về chủ nhân bàn thắng sai luật này, Maradona mặc nhiên trả lời “đó là bàn tay của Chúa”, một cách chống chế thông minh nhưng hàm ý thông điệp Arghentina chiến thắng là ý của Chúa, không khác được.

Hơn 35 năm về trước, khi công nghệ hỗ trợ trọng tài hầu như chưa có gì đáng kể, sai sót oan ức được chấp nhận như mặt trái không thể thiếu trong bóng đá. Nhưng nếu nhìn ở khía cạnh khác, nhờ vậy bóng đá mới ngập tràn cảm xúc.

Trọng tài bóng đá ngày nay khá nhàn nhờ công nghệ hỗ trợ như Goalline, VAR, truyền hình làm chậm,…FIFA cho rằng như thế sẽ công bằng hơn. Thú thực, sự “lạnh lùng” của máy móc đã làm sáng nhiều góc tối của bóng đá.

VAR có giúp bóng đá công bằng hơn?

VAR có giúp bóng đá công bằng hơn?

Xem trận Việt Nam - Oman trong khuôn khổ vòng loại thứ 3 World Cup 2022 cảm giác thật sợ vì mỗi lần chúng ta phạm lỗi với đối thủ sát cầu môn đội nhà. Sợ vì cách sử dụng VAR có một không hai từ khi công nghệ này có mặt.

Hai cú “vẫy tay” Duy Mạnh và Tấn Tài trúng mặt tiền đạo Oman là khó tránh khỏi khi toàn thân rơi tự do sau cú bật nhảy, đó là phản ứng tư nhiên để giữ thăng bằng. Chỉ chờ có vậy, VAR lập tức…vào cuộc, không bỏ sót chi tiết nào, hai tiếng còi lạnh lùng, vị áo đen hai lần chỉ tay vào chấm 11m.

Tình huống Duy Mạnh để tay chạm mặt cầu thủ Oman

Tình huống Duy Mạnh để tay chạm mặt cầu thủ Oman

Thế nhưng, cú lấy bóng rất kỹ thuật của Tấn Tài dẫn đến bàn mở tỷ số của Tiến Linh phút 39 cũng bị VAR hăm dọa con tim người hâm mộ Việt Nam, hết xem Tấn Tài có lỗi hay không lại chuyển sang tình huống “soi” việt vị. Cảm giác như VAR và những người điều hành phải tìm bằng được lỗi.

Hàng loạt tình huống như Quang Hải ngã trong vòng cấm, cú phạt góc lộn xộn của các cầu thủ Oman nhạy cảm là thế nhưng VAR nhanh chóng thông báo “chẳng có gì bàn cãi”.

Khó tránh khỏi cảm giác bị ép khi chơi trên sân đối thủ, hiển nhiên vậy, dù chẳng ai nói ra song “lợi thế sân nhà” đã là mặc định trong các trận đấu bóng đá. FIFA tham vọng tối đa công bằng trong bóng đá bằng là điều bất khả thi. Vấn đề không thuộc về VAR, công nghệ không có lỗi, lỗi là ở người sử dụng.


Nguồn:diendandoanhnghiep.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan