A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trọng tài World Cup 2022: Chọn như thế nào, thù lao bao nhiêu?

Tổng cộng 36 trọng tài, 69 trợ lý và 24 trọng tài video đã được Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) chọn để điều hành 64 trận đấu World Cup 2022 tại Qatar.

Trọng tài World Cup 2022: Chọn như thế nào, thù lao bao nhiêu?

Từ trái qua: Salima Mukansanga, Yoshimi Yamashita, Stephanie Frappart là 3 trọng tài nữ chính tại World Cup 2022. Ảnh: FIFA

Ngoài sự góp mặt của các cầu thủ ngôi sao, trọng tài cũng là nhân vật được chú ý tại World Cup 2022. Công việc của họ rất áp lực nhưng không phải ai cũng có những đánh giá chính xác về những người cầm cân, nảy mực trong các trận đấu. Thực tế, để có thể góp mặt ở World Cup, các trọng tài phải có kiến thức toàn diện, am hiểu các quy tắc, điều luật, thể lực tuyệt vời và có nhiều năm làm việc đạt hiệu quả cao. Vậy FIFA chọn những trọng tài dự World Cup 2022 như thế nào?

Theo Marca (Tây Ban Nha), quy trình tuyển chọn trọng tài dự World Cup 2022 bắt đầu từ cách đây 3 năm. FIFA chọn 50 bộ ba trọng tài (1 trọng tài chính và 2 trợ lý) trong danh sách sơ bộ. Về nguyên tắc, những trọng tài giỏi nhất sẽ được chọn dự World Cup, nhưng trên thực tế, FIFA có những cân nhắc về yếu tố địa lý và chính trị khi chốt danh sách. Ngoài ra, các trọng tài được chọn phải trên 25 tuổi và dưới 45 tuổi.

Một ủy ban đặc biệt gồm 16 thành viên, trong đó có 10 cựu trọng tài FIFA sẽ chịu trách nhiệm sàng lọc các ứng cử viên, cân nhắc rất kỹ các yếu tố, để chọn những trọng tài đến Qatar. Mặc dù FIFA chưa công bố danh tính các trọng tài điều khiển các trận đấu, tuy nhiên, việc phân lịch sẽ tuân theo quy tắc cơ bản, trọng tài không được điều khiển trận đấu có đội tuyển quốc gia mình thi đấu.

Lần đầu tiên trong lịch sử World Cup có 3 trọng tài nữ là Stephanie Frappart của Pháp, Salima Mukansanga của Rwanda và Yoshimi Yamashita của Nhật Bản. Ngoài ra, 3 trợ lý trọng tài nữ cũng được chọn là Neuza Back của Brazil, Karen Diaz Medina của Mexico và Kathryn Nesbitt của Mỹ. Việc các trọng tài, trợ lý thể hiện thế nào tại vòng bảng sẽ quyết định việc họ có được điều khiển các trận đấu tại vòng knock-out hay không.

Theo Total Sportal, trọng tài chính dự World Cup 2022 sẽ nhận mức thù lao tối đa 300.000 Euro/người; trợ lý và trọng tài bàn nhận 150.000/người, trợ lý trọng tài điều khiển phòng VAR nhận 175.000 Euro/người. Số tiền nhận còn tuỳ thuộc vào số trận đấu họ tham dự.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan